Sầu riêng được mệnh danh là “vua trái cây” khi được nhiều người yêu thích bởi hương vị đặc trưng và giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng liệu “Mẹ bầu ăn sầu riêng được không?”. Để giải đáp thắc mắc trên một cách cụ thể nhất, mời bạn cùng Pharmacity theo dõi bài viết sau đây.
Mẹ bầu ăn sầu riêng được không? Có tốt không?
Sầu riêng là một loại quả có hương vị không lẫn vào đâu với lớp vỏ bên ngoài đầy gai nhưng phần thịt lại là màu vàng ươm đẹp mắt. Tuy nhiên, ở một số nơi thì phụ nữ mang thai không được phép dùng loại quả này vì họ cho rằng sầu riêng gây ảnh hưởng đến làn da của bé sau này. Thực tế, hiện nay vẫn chưa có bằng chứng nào khẳng định quan điểm trên. Vì vậy, bạn có thể yên tâm ăn sầu riêng khi mang thai nhưng nên dùng với liều lượng phù hợp.
Lợi ích của sầu riêng dành cho sức khỏe mẹ bầu
Như vậy, câu hỏi “Có bầu ăn sầu riêng được không?” thì câu trả lời là ĐƯỢC, thậm chí việc sử dụng loại quả này còn giúp bạn:
Bổ sung chất xơ đầy đủ
Khi mang thai, do sự thay đổi của nội tiết tố khiến chị em dễ gặp phải tình trạng táo bón. Khi đó, múi sầu riêng đóng vai trò như một loại thuốc nhuận tràng tự nhiên, giúp bạn loại bỏ tốt các chất độc hại ra khỏi cơ thể.
Cung cấp axit folic
Mẹ bầu có ăn được sầu riêng không? Tất nhiên là CÓ, bởi trong loại trái cây này chứa nhiều axit folic, có tác dụng trong việc ngăn ngừa dị tật ống thần kinh ở bé. Vì vậy, khi ăn khoảng 100g sầu riêng là bạn đã đáp ứng 9% lượng axit folic cần thiết mỗi ngày cho cơ thể.
Cung cấp vitamin B
Trong sầu riêng có chứa rất nhiều vitamin thuộc nhóm B, chẳng hạn vitamin B1, B2 và B3. Hầu hết những loại vitamin này đều rất tốt cho sức khỏe mẹ bầu, vì thế mà việc bổ sung vitamin nhóm B thông qua sầu riêng là cách mà bạn nên áp dụng để đảm bảo cơ thể luôn đủ dưỡng chất.
Bổ sung chất chống oxy hóa
Không chỉ có chất xơ hay vitamin B, ở sầu riêng còn có kẽm, tryptophan cùng với organo-sulfur giúp chống oxy hóa hiệu quả. Với những hoạt chất này có thể bảo vệ cả mẹ bầu và thai nhi tránh khỏi sự tấn công từ các gốc tự do và chất gây ô nhiễm nguy hiểm.
Cung cấp nhiều vitamin C
Các nàng khi mang thai NÊN ăn sầu riêng với lượng vừa phải để giúp cơ thể hấp thụ vitamin C tốt hơn. Đối với loại vitamin này không những làm tăng cường sức đề kháng mà còn giúp thai phụ hấp thụ chất sắt và canxi hiệu quả.
Bổ sung khoáng chất cho cơ thể mẹ bầu
Được mệnh danh là “vua trái cây” nên sầu riêng có chứa hàm lượng dinh dưỡng khá cao, gồm có sắt, đồng, magie và mangan. Đối với các loại khoáng chất này sẽ rất cần thiết để nàng bổ sung máu để nuôi em bé trong bụng mẹ.
Giúp mẹ bầu hạn chế các chất béo có hại cho cơ thể
Trong sầu riêng tuyệt đối không chứa cholesterol cũng như các chất béo gây hại cho cơ thể. Do đó, khi chị em sử dụng chúng giúp điều hòa huyết áp trong thai kỳ một cách tối ưu. Ngoài ra, không chỉ tốt về mặt sức khỏe mà sầu riêng còn nâng cao sức khỏe tinh thần, do đó mà hạn chế được những rối loạn lo âu hay trầm cảm khi mang thai và sau sinh.
Mẹ bầu cần lưu ý những gì khi ăn sầu riêng?
Bên cạnh việc tìm hiểu câu trả lời cho “Mẹ bầu có ăn được sầu riêng không?”, các chị em cũng nên lưu ý khi sử dụng loại quả này để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Có thể thấy sầu riêng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết nên việc ăn quá nhiều sẽ làm tăng lượng glucose trong máu và khiến cân nặng của trẻ tăng cao hơn. Lúc này, quá trình chuyển dạ và sinh con khiến mẹ bầu gặp nhiều trở ngại.
Ngoài ra, hàm lượng đường cùng carbohydrate có trong sầu riêng khá cao, dễ làm một số chị em bị ảnh hưởng về mặt sức khỏe. Vì thế, những đối tượng sau nên hạn chế ăn loại quả này hoặc tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ, chi tiết:
- Phụ nữ mắc bệnh đái tháo đường thai kỳ.
- Nữ giới đang ở thời kỳ tam cá nguyệt thứ ba.
- Thai phụ có tình trạng thừa cân.
- Gia đình đã có tiền sử mắc bệnh đái tháo đường.
- Đã từng bị đái tháo đường ở những lần mang thai trước.
Hướng dẫn cách ăn sầu riêng an toàn khi mang thai
Thông thường, đối với sầu riêng chúng ta sẽ dùng trực tiếp ngay khi bổ chúng ra. Bên cạnh đó, các nàng cũng có thể chế biến loại quả này thành các món tráng miệng hay đồ ăn nhẹ để thưởng thức ngon hơn. Cụ thể như là bánh crepe sầu riêng, bánh ngọt nhân sầu riêng, hay kem bơ cùng sầu riêng,…
Phụ nữ đang cho con bú có ăn được sầu riêng không?
Ngoài câu hỏi “Mẹ bầu ăn sầu riêng được không?” thì nhiều chị em khi đang cho trẻ bú cũng phân vân về vấn đề này. Nhiều người tin rằng việc ăn sầu riêng có thể giúp làm tăng lượng sữa tiết ra nhiều hơn khi con bú mẹ. Thật ra, các chuyên gia cũng từng nghiên cứu và nhận thấy trong sầu riêng có chứa các chất như kali, vitamin C, carbohydrate, protein, canxi và chất xơ sẽ góp phần làm tăng tiết sữa cho mẹ bỉm.
Nói tóm lại, “Mẹ bầu ăn sầu riêng được không?” thì câu trả lời là ĐƯỢC, thậm chí chúng còn giúp các nàng cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết mỗi ngày. Tuy nhiên, điều này chỉ hiệu quả khi bạn sử dụng với một lượng vừa phải và phù hợp với cơ thể thôi nhé!
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.