Đối với phụ nữ mang thai, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo sức khỏe cho mẹ và bé. Trong đó, rau xanh là nguồn cung cấp dồi dào vitamin, khoáng chất và chất xơ thiết yếu cho cơ thể. Sau đây, hãy cùng Pharmacity điểm qua các loại rau tốt cho bà bầu để có thai kỳ khỏe mạnh mà mẹ bầu nên bổ sung nhé!
Mẹ bầu cần chú trọng bổ sung khoáng chất gì?
Để thai nhi phát triển toàn diện và mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh, cần bổ sung đầy đủ các khoáng chất thiết yếu. Dưới đây là một số khoáng chất quan trọng và nguồn thực phẩm giàu dưỡng chất:
- Canxi: Giúp hình thành hệ xương chắc khỏe cho thai nhi và ngăn ngừa loãng xương cho mẹ, bao gồm: Sữa, phomai, rau bina, bông cải xanh,…
- Beta – carotene: Thúc đẩy phát triển tế bào, mô, thị giác và hệ miễn dịch cho thai nhi, bao gồm: Cà rốt, khoai lang, bí đỏ, ớt chuông,…
- Vitamin C: Tăng cường hấp thu canxi, hỗ trợ hình thành hệ xương răng chắc khỏe, bao gồm: Cam, quýt, bưởi, ớt chuông, bông cải xanh,…
- Kali: Hỗ trợ điều hòa huyết áp, bao gồm: Khoai lang, chuối, bông cải xanh, rau bina,…
- Axit folic: Giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh và sinh non, bao gồm: Rau xanh lá đậm, đậu Hà Lan, cam, nước cam,…
- Chất xơ: Hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón, bao gồm: Rau bina, bông cải xanh, táo, lê,…
Những loại khoáng chất mẹ bầu nên bổ sung trong thai kỳ
Các loại rau tốt cho bà bầu giúp mẹ khỏe, con vui
“Bà bầu nên ăn rau gì?” nhận được sự quan tâm rất lớn từ các mẹ, câu trả lời là nên ăn đa dạng loại rau củ để có được những dưỡng chất cần thiết.
Atiso
Atiso từ lâu đã trở thành lựa chọn yêu thích của nhiều mẹ bầu bởi những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Loại thực phẩm này chứa dồi dào các dưỡng chất thiết yếu như choline, folate, magie, chất xơ và ít béo, cholesterol,… đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Mang đến những lợi ích như: Giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh, ngăn ngừa sinh non, nhẹ cân, giảm táo bón, khó tiêu…
Rau cần
Rau cần không chỉ là một loại rau quen thuộc trong mâm cơm Việt mà còn là nguồn cung cấp dồi dào các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể. Nhờ hàm lượng phong phú vitamin (A, B, C), canxi, phốt pho, sắt, chất xơ cùng các axit hữu cơ, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Thanh nhiệt, mát máu, lợi tiểu, an thần, giảm căng thẳng,….
Rau cần là nguồn cung cấp dồi dào các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể
Rau chân vịt
Rau chân vịt thuộc các loại rau tốt cho bà bầu, với màu xanh mướt mắt, không chỉ là món ăn ngon mà còn là “siêu thực phẩm” mang đến vô số lợi ích cho sức khỏe. Loại rau này được ví như kho báu dinh dưỡng với hàm lượng dồi dào các khoáng chất thiết yếu như kali, kẽm, magie, sắt, canxi,… cùng nhiều loại vitamin: Folate, niacin, vitamin A, vitamin B6, vitamin C, vitamin K,…
Điểm đặc biệt là rau chân vịt chứa hàm lượng chất béo thấp, phù hợp cho mọi chế độ ăn kiêng và tốt cho sức khỏe tim mạch. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), chỉ với 100g rau chân vịt, bạn đã nạp 28,1µg vitamin C, đáp ứng đến 34% nhu cầu khuyến nghị hàng ngày của cơ thể. Với những lợi ích như:
- Quản lý bệnh đái tháo đường.
- Ngăn ngừa ung thư.
- Hình thành xương chắc khỏe.
- Hỗ trợ tiêu hóa.
- Ngăn thoái hóa điểm vàng.
- Ngăn đục thủy tinh thể.
Bắp cải – Rau tốt cho bà bầu
Bắp cải là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời dành cho mẹ bầu và sự phát triển toàn diện của thai nhi. Loại rau này chứa hàm lượng dồi dào hàm lượng các chất dinh dưỡng như: Vitamin A, E, K, magie, kẽm,…
Bắp cải là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời dành cho mẹ bầu và thai nhi
Cà chua
Cà chua là nguồn cung cấp dồi dào vitamin C và sắt, mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho cả mẹ bầu và thai nhi. Vitamin C trong cà chua là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp mẹ bầu giảm stress, tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi lão hóa. Bên cạnh đó, hàm lượng sắt lớn còn hỗ trợ tạo máu, ngăn nguy cơ thiếu máu và cung cấp oxy cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Các loại rau tốt cho bà bầu – Ớt chuông
Ớt chuông không chỉ là món ăn ngon mà còn là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho phụ nữ mang thai. Hàm lượng vitamin C trong ớt chuông cao gấp 3 lần so với cam, giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ hấp thu sắt và collagen,… Đây cũng là nguồn cung cấp sắt dồi dào, nhằm ngăn ngừa thiếu máu thai kỳ, đảm bảo cung cấp đủ oxy cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.
Hàm lượng vitamin C trong ớt chuông cao gấp 3 lần so với cam
Bí xanh
Bí xanh thuộc các loại rau tốt cho bà bầu thanh mát, đây là vị cứu tinh cho mẹ bầu trong giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ. Bí có tính hàn theo Đông y, giúp lợi tiểu, đào thải độc tố và excess water ra khỏi cơ thể, từ đó giảm thiểu tình trạng phù nề, đặc biệt ở chân và tay. Bên cạnh đó, bí xanh còn chứa tới 92% nước, giúp bù nước hiệu quả cho bà bầu, nhất là trong những ngày hè nóng bức.
Bí đỏ
Để trả lời câu hỏi bầu nên ăn rau gì, thì bí đỏ là loại thực phẩm không nên bỏ qua, đây là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cả mẹ và bé. Các bộ phận của cây bí đỏ như lá, thân, hoa, quả đều mang lại lợi ích tuyệt, cụ thể:
- Các dưỡng chất trong bí đỏ giúp thúc đẩy sự phát triển tế bào thần kinh, tăng cường hoạt động cho tế bào não thai nhi.
- Kali trong bí đỏ giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ cao huyết áp thai kỳ.
- Bí đỏ có tính lợi tiểu, giúp đào thải excess water ra khỏi cơ thể, giảm tình trạng phù chân, đặc biệt là trong 3 tháng cuối thai kỳ.
- Bí đỏ chứa vitamin K giúp thúc đẩy quá trình đông máu, hạn chế chảy máu sau sinh.
Các loại rau tốt cho bà bầu – Bí đỏ giàu dinh dưỡng
Khoai lang
Khoai lang chứa hàm lượng cao beta-carotene, tiền chất của vitamin A, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là cho mắt, hệ miễn dịch và phân hóa tế bào. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cần lưu ý tránh bổ sung vitamin A có nguồn gốc động vật (gan, thịt đỏ, trứng) vì có thể gây ngộ độc.
Trong khoai cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, nhằm cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón. Chất xơ còn giúp mẹ bầu no lâu hơn, hạn chế cảm giác thèm ăn và kiểm soát cân nặng. Ngoài ra, trong khoai còn có nhiều dưỡng chất thiết yếu khác cho mẹ và bé như: Vitamin B6, canxi, kali, mangan,…
Củ sen
Củ sen thuộc những loại rau tốt cho bà bầu 3 tháng đầu, có hương vị thanh mát, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Đây là nguồn thực phẩm ít calo, phù hợp cho những ai đang trong chế độ giảm cân hoặc muốn duy trì vóc dáng.
Chất xơ trong củ sen hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả, ngăn ngừa táo bón và tạo cảm giác no lâu. Ngoài ra, đây còn là nguồn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất như: Vitamin C, vitamin B6, kali, magie,…
Củ sen có hương vị thanh mát, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe
Cà rốt
Cà rốt là loại củ quen thuộc với màu cam đỏ đẹp mắt, không chỉ là món ăn ngon mà còn là “thần dược” cho sức khỏe bà bầu. Nhờ hàm lượng dồi dào vitamin A, beta-carotene, falcarinol poly-axetylen cùng các vitamin như A, K, C, B6… mang đến những lợi ích:
- Tăng cường thị lực.
- Hỗ trợ hệ miễn dịch.
- Giữ da khỏe mạnh.
- Thai nhi phát triển toàn diện.
- Hỗ trợ tiêu hóa.
Đậu xanh
Thuộc các loại rau tốt cho bà bầu nhờ hàm lượng dồi dào protein, vitamin K và các dưỡng chất thiết yếu khác, đậu xanh mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho mẹ bầu và thai nhi. Đặc biệt giúp xương chắc khỏe, bổ sung protein thực vật giúp giảm mệt mỏi khi mang thai.
Đậu xanh có hàm lượng dồi dào protein, vitamin K và các dưỡng chất khác
Một số loại đậu khác
Các loại đậu, bao gồm đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu đen, đậu phộng,… là những thực phẩm mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của phụ nữ mang thai. Nhờ giàu chất xơ, protein, sắt, folate (vitamin B9), canxi, magie, kali,… các loại đậu này đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung dinh dưỡng thiết yếu cho cả mẹ và bé.
Với hàm lượng Folate lớn, đây là dưỡng chất thiết yếu trong thai kỳ, giúp giảm nguy cơ mắc các dị tật bẩm sinh não bộ và tủy sống ở thai nhi. Theo khuyến cáo, phụ nữ mang thai cần bổ sung 400 microgram folate mỗi ngày. Ngoài ra, chất xơ cũng cung cấp làm cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, tạo cảm giác no lâu và hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Bổ sung đầy đủ rau xanh trong suốt thai kỳ mang lại vô số lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Các loại rau tốt cho bà bầu được gợi ý trên là nguồn vitamin, khoáng chất và chất xơ dồi dào, thiết yếu cho sự phát triển toàn diện của thai nhi, vì thế các mẹ nên lưu ý để bổ sung cho chế độ ăn nhé!
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc Chuyên viên y tế để được tư vấn cho từng trường hợp Bệnh cụ thể, không tự ý làm theo hướng dẫn của bài viết.