Nước ép cà chua không chỉ bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể mà còn giúp ngăn ngừa các bệnh lý nguy hiểm như bệnh tim và ung thư. Vậy uống nước ép cà chua có tác dụng gì? Cần lưu ý những gì khi sử dụng? Hãy cùng Pharmacity tìm lời giải đáp cho câu hỏi trên ngay trong bài viết sau đây nhé!
Thành phần dinh dưỡng trong 240ml nước ép cà chua
Loại nước ép này có thành phần dinh dưỡng rất dồi dào và phong phú. Cụ thể, trong 240ml nước ép cà chua nguyên chất có chứa các thành phần dinh dưỡng sau:
- Calo: 41.
- Chất xơ: 2gram.
- Protein: 2gram.
- Đồng: 7% RDI.
- Kali: 16% RDI.
- Magie: 7% RDI.
- Mangan: 9% RDI.
- Vitamin A: 22% RDI.
- Vitamin K: 7% RDI.
- Vitamin C: 74% RDI.
- Vitamin B1: 8% RDI.
- Vitamin B3: 8% RDI.
- Vitamin B9: 12% RDI.
- Vitamin B6: 13% RDI.
Trong đó, RDI là tên viết tắt của Reference Daily Intake, có nghĩa là lượng sử dụng hàng ngày.
Dinh dưỡng trong nước ép cà chua
Nước ép cà chua có tác dụng gì?
Nước ép cà chua là một loại thức uống bổ dưỡng và thơm ngon, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và làn da. Cụ thể như:
Ngừa các bệnh mãn tính
Nước ép cà chua có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa rất cao, có thể kể đến các chất như beta-carotene và lycopene. Chúng có khả năng cấu tạo nên một hàng rào vững chắc giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể khỏi sự tấn công từ các gốc tự do.
Trong khi beta-carotene có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch thì lycopene lại có tác dụng giảm viêm hiệu quả. Với khả năng bảo vệ các mô khỏi tổn thương gốc tự do, loại nước ép phổ biến này có thể giúp ngăn ngừa ung thư và các bệnh mãn tính khác.
Tăng cường chức năng hệ tiêu hóa
Nước ép cà chua không cần phải lọc bỏ bã cặn như các loại nước ép trái cây khác. Do đó, uống ép cà chua giúp bổ sung nhiều chất xơ và cải thiện chức năng hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, nó còn giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về đường ruột như táo bón, bệnh trĩ.
Nước ép cà chua giúp tăng cường chức năng hệ tiêu hóa
Tăng cường thị lực
Nước ép cà chua có chứa các dưỡng chất tốt cho thị lực như vitamin A, lutein, beta-carotene, zeaxanthin và vitamin C. Trong đó, việc uống 300ml nước ép cà chua có thể đáp ứng đến hơn ¼ nhu cầu vitamin A trong một ngày, giúp tăng cường sức khỏe thị lực và phòng ngừa các bệnh về mắt.
Giúp sáng da, đẹp dáng
Có thể tự tin khẳng định rằng nước ép cà chua là loại nước ép “2 trong 1” giúp bạn vừa có được vóc dáng đẹp vừa có làn da sáng mịn. Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa và vitamin dồi dào có trong cà chua giúp làm mịn da, sáng da và ngăn ngừa mụn trứng cá.
Lycopene, một sắc tố thực vật có trong cà chua, có khả năng hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa ở bụng, đùi và bắp tay một cách hiệu quả. Chất xơ trong thức uống này còn giúp duy trì cảm giác no lâu hơn và giảm sự thèm ăn vặt. Nhờ đó, giúp người uống kiểm soát cân nặng, giảm cân và giữ dáng tốt hơn.
Nước ép cà chua giúp sáng da, đẹp dáng
Kiểm soát đường huyết hiệu quả
Vì cà chua chứa ít calo nên nước ép của loại quả này sẽ là thức uống thay thế hoàn hảo dành cho bệnh nhân tiểu đường. Do có hàm lượng chất xơ và crom cao, nước ép cà chua có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu một cách hiệu quả. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa có trong cà chua còn giúp bảo vệ thận và thành mạch máu khỏi bị tổn thương do những biến chứng của bệnh tiểu đường.
Giảm viêm và làm chậm tiến trình lão hóa
Chất chống oxy hóa mạnh trong cà chua – lycopene, có công dụng bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do và làm giảm tình trạng viêm trong cơ thể. Bên cạnh đó, vì có lượng lycopene cao nên việc uống loại nước ép này thường xuyên có thể làm chậm và cản trở quá trình lão hóa, giúp cơ thể luôn năng động và khỏe mạnh.
Theo đó, đã có một số nghiên cứu được thực hiện trong thực tế, nhằm chứng minh khả năng kháng viêm của nước ép cà chua, bao gồm:
- Một nghiên cứu kéo dài hai tháng trên 30 phụ nữ, cho thấy những người uống khoảng 280ml nước ép cà chua mỗi ngày có nồng độ adipokine trong máu giảm đáng kể. Ngoài ra, những người phụ nữ này còn có mức cholesterol và số đo vòng eo thấp hơn khá nhiều so với trước.
- Một nghiên cứu khác trên 106 phụ nữ thừa cân, cho thấy việc uống mỗi ngày 330ml nước ép cà chua trong vòng 20 ngày, có thể làm giảm và ngăn ngừa các dấu hiệu viêm nhiễm.
Nước ép cà chua giúp giảm viêm và làm chậm quá trình lão hóa
: Nước rau má có tác dụng gì? Hướng dẫn cách là thức uống giải nhiệt mùa hè
Hướng dẫn cách làm nước ép cà chua
Nguyên liệu để làm nước ép cà chua rất đơn giản, bạn cần chuẩn bị các quả cà chua tươi, dầu oliu (nếu có). Và có thể thêm một số rau củ khác như cần tây hay ớt chuông để làm tăng giá trị dinh dưỡng nếu muốn.
Khi đã có đủ nguyên liệu, bạn nên thực hiện ngay trong ngày để đảm bảo giữ nguyên các chất dinh dưỡng và hương vị của cà chua. Cách làm nước ép cà chua thì rất dễ, bạn hãy làm theo các bước sau:
- Bước 1: Nấu cà chua. Đầu tiên là rửa sạch cà chua với nước muối, sau đó cắt lát và nấu với lửa vừa khoảng 30 phút. Trong lúc nấu, có thể cho thêm 1 ít dầu oliu, việc này sẽ giúp tăng hiệu quả của lycopene.
- Bước 2: Xay cà chua. Nấu xong đợi cà chua nguội thì cho vào máy xay sinh tố. Bật máy cho xay đến khi hỗn hợp thật mịn, đem rây lọc lấy phần nước. Ngoài ra, bước này bạn cũng có thể sử dụng máy ép trái cây để ép lấy nước cà chua.
- Bước 3: Thành phẩm. Đổ nước ra ly là bạn đã hoàn thành ly nước ép cà chua rồi, bạn cũng có thể cho thêm ớt chuông hay cần tây vào xay cùng để tăng hàm lượng dinh dưỡng cho món nước ép này.
Ly nước ép cà chua thơm ngon
Những lưu ý cần nhớ khi uống nước ép cà chua
Uống nước ép cà chua đúng cách có thể mang lại rất nhiều lợi ích tích cực. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe và tăng cường khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng từ loại thức uống này, người dùng nên lưu ý những điểm sau:
- Người bị bệnh dạ dày hạn chế uống nước ép cà chua: Người bị rối loạn dạ dày không nên uống nước ép cà chua thường xuyên vì cà chua chứa rất nhiều axit, có thể gây trào ngược dạ dày. Bên cạnh đó, cũng không nên cho người mắc bệnh sỏi mật uống nước ép cà chua vì hàm lượng axit hữu cơ có thể gây co thắt túi mật và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người bệnh.
- Lưu ý khi chọn cà chua: Hãy chọn những quả cà chua có xuất xứ rõ ràng, chín, màu đỏ đẹp, chắc và không bị dập. Quan trọng hơn, không nên chọn cà chua còn xanh vì chúng có chứa alkaloid có thể gây ngộ độc thực phẩm cho người dùng.
- Không kết hợp cà chua và dưa chuột để làm nước ép: Điều này là do các enzyme catabolic có trong dưa chuột có thể phá hủy vitamin C trong cà chua, ảnh hưởng đến sự hấp thụ chất dinh dưỡng vào cơ thể.
- Thời điểm uống hợp lý: Uống nước ép cà chua ngon nhất là vào buổi sáng hoặc chiều. Bên cạnh đó, để phát huy hoàn toàn các công dụng, bạn nên uống sau bữa chính khoảng 2 giờ. Nếu dùng quá muộn hoặc khi bụng đói thì tác dụng của phenol và pectin trong cà chua có thể gây đầy hơi, đau dạ dày và nôn mửa.
Lưu ý cần nhớ khi uống nước ép cà chua
[Giải đáp] Uống nước ép cà chua mỗi ngày có tốt không?
Uống nước ép cà chua mỗi ngày có tốt không? Có thể nói, việc uống nước ép cà chua đều đặn là rất tốt cho sức khỏe. Bởi vì thành phần dinh dưỡng dồi dào, nhiều nước, vitamin, khoáng chất thiết yếu và ít carb nên loại nước ép này rất an toàn và lành tính. Chỉ cần bạn tuân thủ các lưu ý khi sử dụng thì chắc chắn nước ép cà chua là thức uống lý tưởng giúp tăng cường và bảo vệ sức khỏe hiệu quả.
Uống nước ép cà chua mỗi ngày có tốt không?
Tóm lại, bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần biết về công dụng và lưu ý xoay quanh việc uống nước ép cà chua. Pharmacity mong rằng thông qua bài viết này, bạn đọc đã có được một lượng kiến thức bổ ích. Và có đủ hiểu biết để tự mình bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình một cách tốt nhất!
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
:
- Nước ép dứa: Thức uống thơm ngon, bổ dưỡng với nhiều tác dụng bất ngờ
-
Uống cần tây có tác dụng gì cho sức khỏe và làn da của bạn?
-
Uống nước ép: 5 loại nước ép trái cây tốt cho sức khỏe và những điều nên tránh
-
Uống hạt chia mỗi ngày có tốt không? Cách dùng đúng và an toàn