Có rất nhiều cách để tăng khả năng thụ thai cho nữ giới, trong đó, chế độ dinh dưỡng là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện nhất. Cùng tìm hiểu những thực phẩm nên ăn và không nên ăn gì trong quá trình lên kế hoạch mang thai.
Những thực phẩm nên ăn để dễ mang thai
Một chế độ ăn uống phù hợp có thể làm tăng khả năng thụ thai cho phụ nữ. Bởi một số loại thực phẩm có khả năng tăng cường vi khuẩn đường ruột, điều chỉnh hormone và giảm mức độ căng thẳng. Điều này giúp cho quá trình thụ thai diễn ra dễ dàng và nhanh chóng hơn.
- Các loại đậu: Phụ nữ ăn nhiều protein thực vật từ đậu nành sẽ dễ thụ thai hơn. Ngoài ra, các loại đậu lăng, đậu phụ, đậu đỏ, các loại hạt chứa protein thực vật,… cũng làm gia tăng khả năng mang thai tự nhiên.
Các loại đậu làm tăng khả năng mang thai tự nhiên
- Thịt đỏ: Loại thịt này rất giàu sắt và vitamin B12, giúp ngăn ngừa thiếu máu và giảm nguy cơ vô sinh. Các loại thịt đỏ như thịt dê, thịt bò, thịt lợn,… rất cần thiết cho sự phát triển của hệ thần kinh. Tuy nhiên, chỉ nên ăn thịt đỏ với lượng vừa phải.
- Các loại cá giàu omega-3: Loại axit béo lành mạnh này giúp điều chỉnh các hormone kích thích rụng trứng và tăng lưu lượng máu đến các cơ quan sinh sản. Đứng đầu trong danh sách các loại cá giàu omega-3 là cá hồi, một thực phẩm tuyệt vời cho những phụ nữ đang hy vọng tăng khả năng sinh sản hay đang tìm lời đáp cho thắc mắc ăn gì để nhanh có thai. Là nguồn cung cấp axit béo omega-3 và DHA dồi dào, cá hồi giúp điều tiết hormone sinh sản, tăng lưu lượng máu đến các cơ quan sinh sản của phụ nữ và có lợi sự phát triển não và mắt của trẻ sơ sinh. Loài cá này còn chứa nhiều vitamin D, giúp giảm nguy cơ vô sinh và tăng khả năng mang thai ở nữ giới.
Cá hồi là nguồn cung cấp axit béo omega-3 và DHA dồi dào
- Thực phẩm giàu kẽm: Các loại thực phẩm giàu kẽm như động vật biển (hàu, sò) hoặc các loại đậu, củ cải, trái ổi, các loại hạt, lòng đỏ trứng,… đều giúp cải thiện chất lượng tinh trùng và giúp trứng phát triển tốt hơn.
Hàu giàu kẽm giúp giúp cải thiện chất lượng tinh trùng và trứng
- Rau lá xanh: Các loại rau có màu xanh đậm như mồng tơi, bông cải xanh, cải bó xôi, cải xoăn,… giúp tăng cường khả năng rụng trứng ở phụ nữ, từ đó dễ thụ thai hơn. Đồng thời, chúng còn rất tốt trong thời gian mang thai vì rất giàu chất chống oxy hóa, axit folic và sắt. Việc ăn nhiều rau màu xanh đậm cũng giúp giảm nguy cơ thiếu máu, ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Nam giới ăn nhiều rau lá xanh đậm cũng có tinh trùng khỏe mạnh hơn, giảm nguy cơ sảy thai hoặc các vấn đề di truyền ở em bé
Các loại rau màu xanh đậm tăng khả năng rụng trứng ở phụ nữ
- Các loại trái cây: Phụ nữ ăn nhiều trái cây tăng khả năng đậu thai gấp 3 lần so với những phụ nữ ít ăn hoa quả. Phụ nữ bị thiếu hụt magie, gặp khó khăn trong quá trình thụ thai nên ăn dứa vì nó là thực phẩm cung cấp nhiều magie – chất có vai trò quan trọng trong sản sinh các hormone sinh sản. Các loại quả mọng như việt quất, dâu tây, phúc bồn tử,… giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, vitamin E, folate, kali và chất xơ,… giúp ngăn ngừa sự lão hóa của tế bào trứng. Còn chuối rất giàu vitamin B6 – giúp sản xuất các hormone, ăn nhiều chuối giúp chu kỳ kinh nguyệt diễn ra đều đặn, trứng phát triển khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, chuối còn giúp chuyển hóa thức ăn thành năng lượng và tạo ra các tế bào máu cho thai nhi, giúp bé có làn da khỏe mạnh và phát triển thị lực tốt.
Phụ nữ ăn nhiều trái cây tăng khả năng đậu thai gấp 3 lần so với những phụ nữ ít ăn
- Các loại hạt: Những loại hạt như hạt dẻ, hạt óc chó, hạnh nhân, hạt điều,… rất tốt cho cơ thể vì chúng chứa chất béo no bão hòa đơn, giúp điều hòa insulin, tăng khả năng đậu thai. Ngoài ra, chúng còn giàu vitamin E, tốt cho da.
- Hạt bí chứa nhiều sắt có hemoglobin, giúp phụ nữ dễ mang thai tự nhiên hơn.
- Hạt hướng dương giàu kẽm, giúp cân bằng hormone sinh sản trong cơ thể, làm tăng chất lượng trứng của phụ nữ. Bên cạnh đó, hạt hướng dương còn giàu folate – chất tổng hợp axit folic, tốt cho phụ nữ mang thai và ngăn ngừa dị tật thai nhi.
- Dầu oliu: Là chất béo không bão hòa đơn, giúp tăng độ nhạy cảm với insulin, giảm tình trạng viêm toàn cơ thể (tình trạng viêm liên quan tới quá trình rụng trứng, thụ thai, sự phát triển của phôi thai). Vì vậy, các cặp vợ chồng đang mong con nên ăn dầu oliu thay vì bơ trong các món ăn hằng ngày.
Dầu oliu giúp tăng độ nhạy cảm với insulin, giảm tình trạng viêm
- Mật ong: Có nhiều tác dụng trong việc tăng cường khả năng sinh sản và hỗ trợ điều trị nhiều bệnh lý khác. Mật ong giàu axit amin và các khoáng chất, giúp tăng chất lượng tinh trùng, tăng cường sức khỏe của tử cung và buồng trứng. Những phụ nữ đang mong có con nên uống một thìa mật ong trộn bột quế mỗi ngày.
- Quế: Có nhiều công dụng với sức khỏe như giúp giảm lượng insulin, ngăn ngừa ung thư, tăng cường tỷ suất phóng trứng. Các cặp vợ chồng có thể thêm quế vào nước ép hoa quả hoặc ăn kèm quế trong bữa ăn.
Phụ nữ trước mang thai thì không thể bỏ qua quế và mật ong
- Sữa: Sữa nguyên kem là loại thực phẩm tốt đối với quá trình thụ thai. Sữa là nguồn cung cấp dồi dào vitamin D, canxi và phốt pho – những chất đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành và phát triển xương của bé.
- Tỏi: Tỏi là một loại gia vị thúc đẩy khả năng sinh sản nhờ chất chống oxy hóa: Selen. Tỏi cũng duy trì sự cân bằng estrogen trong cơ thể, từ đó góp phần hỗ trợ khả năng sinh sản.
Tỏi tăng khả năng sinh sản nhờ chất chống oxy hóa selen và duy trì sự cân bằng estrogen cho phụ nữ
Không nên ăn gì trong quá trình lên kế hoạch mang thai?
- Cá chứa nhiều thủy ngân: Thủy ngân có thể gây hại cho hệ thần kinh, có nghĩa là tiêu thụ hải sản giàu thủy ngân như cá kiếm và cá ngừ khi mang thai có thể gây hại trực tiếp cho thai nhi. Ăn cá có hàm lượng thủy ngân cao trước khi mang thai có thể tích tụ thủy ngân trong cơ thể, điều này cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của hệ thần kinh của em bé. Hệ thống thần kinh của thai nhi đang được hình thành trước khi hầu hết phụ nữ biết mình đang mang thai. Thủy ngân cũng có thể làm giảm khả năng sinh sản.
Cá ngừ có chứa nhiều thủy ngân làm giảm khả năng sinh sản
- Soda: Soda dùng cả trong chế độ ăn kiêng và thông thường làm giảm khả năng sinh sản.
- Rượu: Phụ nữ có thể mang thai nên tránh uống rượu vì rượu, giống như thủy ngân, có thể góp phần gây vô sinh và làm cạn kiệt vitamin B trong cơ thể giúp cải thiện cơ hội mang thai và hỗ trợ sự phát triển của thai nhi.
- Phô mai mềm chưa tiệt trùng: Phô mai mềm chưa tiệt trùng thường làm từ nguồn sữa thô dễ có nguy cơ chứa vi khuẩn Listeria cao hơn. Trong các loại vi khuẩn ở sữa và phô mai thì Listeria gây nguy hiểm cho thai nhất. Vi khuẩn Listeria có thể gây nhiễm trùng nhau thai, màng ối, thai nhi và có thể dẫn đến sảy thai hoặc thai chết non. Phụ nữ không nên ăn phomai chưa tiệt trùng nếu đang cố gắng mang thai.
- Thực phẩm ăn sống: Thịt sống, hải sản và trứng có thể chứa vi khuẩn Salmonella, vi khuẩn Coliform hoặc bệnh Toxoplasma, có thể lây nhiễm sang thai nhi nếu nó đi qua nhau thai. Đảm bảo nấu chín kỹ tất cả các sản phẩm động vật và không nên ăn sushi…
Phụ nữ trước mang thai không nên ăn sushi
- Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao: Thực phẩm có chỉ số đường huyết cao bao gồm bánh mì, khoai tây, bí đỏ, bánh quy, đường kính, bơ, mỡ động vật, lòng đỏ trứng gà, vịt, các loại cá như cá tra, ba sa… Vì vậy, nếu muốn tăng khả năng thụ thai, hãy tránh các loại thực phẩm làm cho lượng đường trong máu tăng đột biến, đặc biệt là nếu bạn không kết hợp chúng với các loại thực phẩm làm chậm quá trình tăng. Lượng đường trong máu tăng đột biến có thể gây viêm, thay đổi nội tiết tố và cản trở quá trình rụng trứng.
Lời khuyên về chế độ ăn uống cân bằng với những cặp vợ chồng có ý định mang thai
Khi có ý định mang thai tự nhiên, ngoài việc tăng cường bổ sung những thực phẩm dễ đậu thai, các cặp vợ chồng còn cần chú ý tới những điều sau:
- Nên ăn bữa sáng đầy đủ, đây là thói quen cực kỳ tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nhiều người chủ quan và bỏ qua điều này. Trên thực tế, khi ăn sáng đầy đủ, người phụ nữ sẽ hạn chế được nguy cơ mắc bệnh đa nang buồng trứng, nhờ vậy khả năng thụ thai thành công sẽ tăng lên.
- Kiểm soát lượng insulin trong cơ thể cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng, khi insulin tăng quá cao, lượng hormone sinh sản sản sinh ra có nguy cơ giảm, việc thụ thai gặp nhiều khó khăn hơn.
- Tránh xa các chất kích thích: Rượu bia, thuốc lá, cà phê, đồ ngọt,… vì chúng làm giảm chất lượng tinh trùng và giảm khả năng thụ thai.
- Giữ cân nặng đạt tiêu chuẩn: Thừa cân hoặc thiếu cân đều ảnh hưởng tới khả năng mang thai tự nhiên. Vì vậy, khi muốn có con, các cặp vợ chồng nên chú ý tới vấn đề cân nặng. Cân nặng lý tưởng nhất là chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể) dao động ở mức 20 – 25.
- Sinh hoạt vợ chồng nhiều hơn: Để tăng khả năng thụ thai thì một số tư thế trong sinh hoạt chăn gối cũng giúp tinh trùng dễ bơi đến ống dẫn trứng hơn.
- Phụ nữ nên nắm được chu kỳ của mình: Phụ nữ có nhiều khả năng đậu thai hơn trong vòng 1 – 2 ngày sau khi rụng trứng. Do đó, phụ nữ nên nắm được chu kỳ kinh nguyệt của mình để căn chỉnh được thời điểm sinh hoạt vợ chồng thích hợp, làm tăng cơ hội đậu thai.
- Giảm căng thẳng tâm lý: Nếu quá đặt áp lực lên bản thân thì việc mang thai có thể gặp nhiều khó khăn hơn. Vì vậy, các cặp vợ chồng nên giữ tâm trạng thoải mái, giảm căng thẳng, lo lắng. Phụ nữ có thể tập yoga, thiền,… để thư giãn, giảm stress.
- Tăng cường tập thể dục: Tập thể dục mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tăng khả năng sinh sản. Tuy nhiên, cần chú ý vận động điều độ, không tập thể dục quá sức.
Khám sức khỏe tổng quát: Nếu đã cố gắng để mang thai trong một thời gian dài nhưng chưa thành công, các cặp vợ chồng nên đi khám sức khỏe để kiểm tra sức khỏe sinh sản, xin lời khuyên của bác để thúc đẩy cơ hội có thai.
Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc Chuyên viên y tế để được tư vấn cho từng trường hợp Bệnh cụ thể, không tự ý làm theo hướng dẫn của bài viết.