Chuối được biết đến là loại trái cây giúp mẹ bầu giải quyết nỗi khó chịu khi bị đầy hơi hay táo bón. Vậy, loại chuối nào tốt cho bà bầu? Ăn chuối có tác dụng gì đối với phụ nữ mang thai? Cùng Pharmacity tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
Giá trị dinh dưỡng của chuối
Trước khi giải đáp việc mẹ bầu ăn chuối có tốt không, chúng ta cần hiểu được hàm lượng giá trị dinh dưỡng có trong chuối như thế nào. Theo USDA (Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ) đã nhận định, trong 100g chuối có chứa:
- Calo: 89 kcal.
- Nước: 74,91g.
- Carbohydrate: 22,84g.
- Đường: 12,23g.
- Protein: 1,09g.
- Chất xơ: 2,6g.
- Chất béo: 0,33g.
- Vitamin B1: 0,031mg.
- Vitamin B2: 0,073mg.
- Vitamin B3: 0,665mg.
- Vitamin B6: 0,367MG.
- Vitamin B9: 20mcg.
- Vitamin C: 8,7mg.
- Vitamin A: 64 IU.
- Vitamin E: 0,10mg.
- Vitamin K: 0,5mcg.
- Canxi: 5mg.
- Sắt: 0,26mg.
- Phốt pho: 22mg.
- Magie: 27mg.
- Kẽm: 0,15mg.
Giá trị dinh dưỡng của chuối
Lợi ích của chuối dành cho phụ nữ mang thai
Chuối được mệnh danh là siêu thực phẩm, đã được Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ công nhận là trái cây tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai thì chuối còn có tác dụng:
Giảm khả năng sinh non, thai nhi bị dị tật bẩm sinh
Bầu 3 tháng đầu ăn chuối được không? ĐƯỢC, do trong chuối chứa hàm lượng axit folic có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của dây thần kinh, tủy sống và não bộ của trẻ. Ngược lại, khi mẹ bầu không bổ sung đủ loại axit này gây ra các vấn đề như trẻ bị sinh non hay khuyết tật.
Chuối giúp giảm khả năng sinh non và dị tật bẩm sinh ở thai nhi
Điều trị chứng thiếu máu hiệu quả
Khi mang thai, một trong những nỗi lo lắng của mẹ bầu chính là chứng thiếu máu vì chúng có thể gây ảnh hưởng đến cả giai đoạn sinh con sau này. Tuy nhiên, bạn có thể yên tâm khắc phục tình trạng trên nhờ vào việc bổ sung máu bằng cách ăn chuối. Đặc biệt, khi sử dụng loại trái cây này đều đặn còn giúp cung cấp chất sắt, từ đó triệu chứng thiếu máu giảm đi nhờ vào việc tăng cường sản xuất hemoglobin.
Ngăn ngừa táo bón ở mẹ bầu
Bà bầu ăn chuối có tốt không? CÓ, thậm chí chúng còn cải thiện tình trạng táo bón một cách tự nhiên. Bởi vì trong chuối chứa rất nhiều chất xơ, do đó mà việc bổ sung loại quả này vào bữa ăn hàng ngày giúp mẹ bầu có thể đi vệ sinh một cách dễ dàng hơn.
Mẹ bầu ăn chuối có thể ngăn ngừa táo bón
Cung cấp canxi cho cơ thể
Trong quá trình mang thai, mẹ bầu dễ gặp tình trạng cơ thể thiếu hụt canxi vì phải cung cấp chất dinh dưỡng này cho thai nhi. Nhưng canxi lại là chất rất quan trọng vì chúng phục vụ cho quá trình phát triển của hộp sọ, xương và răng của bé. Do đó, các nàng có thể bổ sung khoáng chất này bằng việc ăn chuối bởi loại quả này có hàm lượng canxi dồi dào.
Làm tăng số lượng tế bào máu
Để tìm hiểu loại chuối nào tốt cho bà bầu nhất thì bạn cần biết là phần lớn loại quả này đều bổ sung rất nhiều vitamin B6, là chất dẫn truyền thần kinh hiệu quả. Bên cạnh đó, dưỡng chất này còn nâng cao sự phát triển của các tế bào hồng cầu trong cơ thể của phụ nữ mang thai.
Ăn chuối làm tăng số lượng tế bào máu
Mẹ bầu ăn chuối làm tăng sức đề kháng
Bên cạnh vitamin B6, trong chuối còn chứa hàm lượng vitamin C, là chất chống oxy cao, có tác dụng ngăn ngừa quá trình lão hóa và viêm nhiễm. Chính vì thế, mẹ bầu ăn chuối sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể một cách tốt nhất.
Bổ sung protein
Khi mang thai, các chị em thường lo lắng không biết liệu “Mẹ bầu ăn chuối có tốt không?”. Thực tế, chuối có tác dụng cung cấp đủ hàm lượng protein cho cơ thể, góp phần cấu tạo hoàn thiện bộ phận cùng sự phát triển toàn diện cho trẻ. Vì thế, bạn có thể sử dụng chuối như một bữa ăn nhẹ trước khi luyện tập thể thao hay ăn kèm cùng các loại hạt để bổ sung dinh dưỡng cho cả mẹ và bé.
Chuối giúp bổ sung protein cho mẹ bầu hiệu quả
Làm giảm triệu chứng buồn nôn ở mẹ bầu
Hầu hết khi phụ nữ mang thai đều xuất hiện những cơn buồn nôn, ốm nghén khiến các nàng luôn cảm thấy mệt mỏi. Khi đó, cách giải quyết vấn đề trên hiệu quả nhất chính là hãy thử ăn một vài miếng chuối. Vậy, mẹ bầu 3 tháng đầu ăn chuối được không? Bạn có thể ăn từ 1 – 2 trái/ngày bởi chúng có thể làm giảm đi đáng kể các triệu chứng như buồn nôn hay ốm nghén nhờ vào thành phần vitamin B6 chứa trong chuối.
Kiểm soát huyết áp ở mức an toàn
Việc mang thai khiến mẹ bầu dễ mắc huyết áp cao, dẫn đến các biến chứng về tiền sản giật làm nguy hiểm đến sức khỏe của thai nhi và cơ thể. Tuy nhiên, các nàng có thể khắc phục rủi ro này bằng cách bổ sung chuối vào bữa ăn mỗi ngày. Vì thế, nếu bạn vẫn còn phân vân “Bà bầu ăn chuối có tốt không?” thì câu trả lời là CÓ, không chỉ cải thiện tình trạng trên mà còn kiểm soát được huyết áp luôn ở mức ổn định.
Mẹ bầu sử dụng chuối có tác dụng kiểm soát huyết áp ở mức an toàn
Giải tỏa căng thẳng, lo lắng cho mẹ bầu
Trước khi tìm hiểu về loại chuối nào tốt cho bà bầu, thì một trong những tác dụng của loại quả này mà bạn không nên bỏ lỡ chính là chúng có thể cân bằng tâm trạng rất tốt. Vì vậy, bạn có thể yên tâm mà sử dụng vì chuối sẽ là vị cứu tinh giúp bạn giảm bớt mức độ lo lắng, căng thẳng trong quá trình mang thai.
Loại chuối nào tốt cho bà bầu?
Vậy, loại chuối nào tốt cho bà bầu? Dưới đây là một số loại chuối mà bạn có thể sử dụng khi mang thai, gồm có:
- Chuối sứ: Trong chuối sứ có rất nhiều chất xơ, vitamin B1, vitamin C, riboflavin, canxi, và sắt,… có tác dụng làm giảm tình trạng táo bón, ợ chua, huyết áp không ổn định,…
- Chuối già Nam Mỹ: Giúp mẹ bầu cải thiện về vấn đề chuột rút, xương yếu hay mệt mỏi trong thời kỳ mang thai.
- Chuối chát: Là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời khi hỗ trợ cho mẹ bầu ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón đồng thời giúp tinh thần của chị em cũng trở nên thoải mái hơn.
Chuối chát giúp mẹ bầu ngăn ngừa tốt chứng rối loạn tiêu hóa
Giải đáp: Các thắc mắc khác về việc tiêu thụ chuối của bà bầu
Bên cạnh trả lời cho câu hỏi “Loại chuối nào tốt cho bà bầu?”, các thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu hơn khi tiêu thụ trái cây này trong thời điểm mang bầu:
Mẹ bầu nên ăn bao nhiêu chuối là đủ?
Nhằm đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày, bạn có thể ăn từ 1 – 2 trái chuối/ngày. Đặc biệt, tuyệt đối không nên sử dụng những quả chuối quá chín hay để lâu ngày vì chúng rất dễ thu hút ruồi giấm, gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi và sức khỏe của mẹ.
Mẹ bầu nên ăn bao nhiêu chuối là đủ?
Ăn chuối xanh khi mang thai có được không?
Việc ăn chuối xanh khi mang thai vẫn giúp mang lại giá trị dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu. Ngược lại, trong loại quả này cũng có một số tác dụng phụ khiến cơ thể dễ bị táo bón, chướng bụng, đầy hơi, hay buồn nôn,… Do đó, mẹ bầu cần cân nhắc trước khi sử dụng chuối xanh nhé!
Mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường có nên ăn chuối không?
Theo lời khuyên từ bác sĩ, những mẹ bầu mắc bệnh đái tháo đường cần hạn chế không ăn chuối quá nhiều. Bởi trong chúng có chứa hàm lượng đường khá cao, dễ làm tăng chỉ số đường huyết nguy hiểm.
Mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường có nên ăn chuối không?
Thông qua bài viết, hy vọng Pharmacity đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Loại chuối nào tốt cho bà bầu?”. Bên cạnh đó, có thể nói hầu hết các loại trái cây đều cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé, nhưng trước khi sử dụng bạn có thể tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ để bảo đảm an toàn nhé!
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.