Củ cải đường không chỉ là một nguyên liệu quen thuộc trong nhiều món ăn, mà còn được biết đến như một siêu thực phẩm với hàng loạt lợi ích sức khỏe ấn tượng. Từ cải thiện hệ tiêu hóa đến tăng cường sức khỏe tim mạch, củ cải đường chứa đựng nhiều giá trị dinh dưỡng và hoạt chất có lợi mà có thể bạn chưa biết đến. Trong bài viết này, hãy cùng khám phá củ cải đường là gì, hiểu biết về các tác dụng mà loại củ này mang lại cho sức khỏe, đồng thời tìm hiểu về cách tích hợp nó vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.
Tìm hiểu về củ cải đường
Củ cải đường hay còn gọi Beta vulgaris, thuộc họ rau dền (Amaranthaceae). Là cây thảo có rễ phình thành củ lạc, ngọt, màu đỏ thẫm. Thân đứng có vằn, ít phân nhánh. Lá có phiến hình trứng, màu lục, có mép lượn sóng. Hoa màu lục nhạt, mọc thành bông khá dài. Nước củ cải đường chứa hàm lượng sucrose cao và chỉ đứng sau mía nguồn cung cấp đường chính trên thế giới.
Bộ phận sử dụng
Củ, hạt, lá – Radix, Semen et Folium Beta Vulgaris.
Thành phần dinh dưỡng
Người ta đã biết trong Củ cải đường đều có các vitamin A, B, C, PP, nhiều đường, các chất khoáng như K (chỉ thua men bia), Mg, P, Rb, Ca, Fe, Cu, Br, Zn, Mn, và các acid amin; asparagin, betaine, glutamine… Màu đỏ của Củ cải đường là do có chất betanin, một β-cyanin khi vào cơ thể con người có thể bị thoái hoá hay không.
Ở Ấn Độ, người ta đã định được lượng Zn trong Củ dền là 2mg/kg. Củ cải đường còn xanh chứa nhiều sắt và giàu vitamin hơn, nhất là Vitamin A.
Củ cải đường có tác dụng gì?
Cải thiện khả năng yêu của nam giới
Tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới thường gây ảnh hưởng tới sinh hoạt tình dục. Để khắc phục tình trạng này có thể sử dụng nước ép từ củ cải đường. Bởi vì thành phần của hỗn hợp này giàu hợp chất nitrat, có khả năng chuyển đổi thành oxit nitric – giúp mạch máu giãn nở đồng thời tăng cường lưu thông máu đến các bộ phận sinh dục, giúp cho nam giới cương cứng tốt hơn nhằm cải thiện được tình trạng rối loạn cương dương cũng như khả năng trong sinh hoạt tình dục.
Giúp thanh lọc máu
Một nghiên cứu trên tờ báo Journal of Nursing and Health Science cho kết quả rằng những thiếu nữ bị tình trạng thiếu máu có thể được cải thiện hàm lượng sắt trong khoảng thời gian 20 ngày bằng cách sử dụng nước ép củ cải đường uống hàng ngày. Thành phần sắt có chứa nhiều trong củ cải đường, hợp chất cần thiết cho sự hình thành hợp chất hemoglobin – protein có trong các tế bào hồng cầu có nhiệm vụ vận chuyển oxy tới các cơ quan của cơ thể. Như vậy, dung dịch này mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ thời kỳ mang thai, bởi vì ở giai đoạn này phụ nữ rất cần cung cấp lượng sắt nhiều hơn so mức bình thường
Giúp cho trái tim được khỏe mạnh
Hợp chất nitrat có trong củ cải đường có khả năng giúp cải thiện sức khỏe tim. Trong trường hợp bạn có tình trạng cao huyết áp và bệnh liên quan đến tim mạch, thì nên sử dụng nước ép củ cải đường sẽ mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe tim. Bởi vì, dung dịch nước củ cải đường có thể giúp thanh lọc máu đồng thời cải thiện tình trạng lưu thông máu. Khi sử dụng nước ép củ cải đường được chiết xuất từ 500mg loại rau củ này trong thời gian liên tục 2 tuần có thể giúp giảm huyết áp trong vòng 6 giờ sau khi sử dụng.
Giúp ngăn chặn quá trình lão hoá não
Các nghiên cứu đã tiến hành và đưa ra kết quả với việc thiếu axits nitrat có khả năng cản trở quá trình lưu thông máu tới não, làm cho tốc độ lão hoá não cùng với việc làm chết các nơron thần kinh diễn ra một cách nhanh chóng. Sử dụng nước ép củ cải đường cho những trường hợp này có khả năng giúp phục hồi lại phần vỏ não trước trán, nơi chịu trách nhiệm về chức năng nhận thức của não. Từ đó, giúp kiểm soát được những tình trạng rối loạn não liên quan đến tuổi và quá trình lão hoá như sa sút trí tuệ hay bệnh Alzheimer.
Giúp kiểm soát tiểu đường
Mặc dù thành phần của củ cải đường có hàm lượng đường và có thể được xếp vào thực phẩm kiêng kỵ đối với người mắc bệnh đái tháo đường. Nhưng, nước ép củ cải đường có tác dụng khá tốt với chức năng giúp cải thiện insulin và các phản ứng glucose sau bữa ăn. Bởi vì trong nước ép củ cải đường có thành phần betalain giúp cho việc giảm hàm lượng đường glucose đồng thời tăng độ nhạy của insulin, từ đó ngăn ngừa những thay đổi gây stress oxy hóa ở bệnh nhân đái tháo đường.
Giúp phòng ngừa bệnh ung thư
Thành phần betalain trong củ cải đường có vai trò quan trọng trong việc giúp loại bỏ các độc tố cũng như việc hình thành các tế bào của khối u. Hơn nữa, các nghiên cứu cũng đã chứng minh đường betacyanin trong củ cải đường còn giúp làm chậm 12.5% tốc độ phát triển của khối u ở những bệnh nhân có tình trạng ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt
Giúp giảm đau hiệu quả
Thành phần hợp chất cay cay trong hỗn hợp nước ép củ cải đường có tác dụng kháng khuẩn cũng như hoạt lạc gân cốt đồng thời có tác dụng giảm đau hiệu quả. Đặc biệt khi mùa đông tình trạng cơ bắp bị mỏi hoặc đau khớp. Khi đó có thể sử dụng củ cải đường được gọt vỏ đắp lên chỗ đau hoặc có thể bỏ vỏ củ cải vào trong túi và chườm nóng ở vị trí đau.
Có tác dụng trong quá trình giảm béo
Sử dụng nước ép củ cải đường trước bữa ăn có khả năng giúp phụ nữ Nhật bản với tần suất thường xuyên nhằm giữ được vóc dáng thon gọn.
Lưu ý điều gì khi sử dụng củ cải đường
- Không nên sử dụng quá nhiều: Dùng nhiều củ cải đường có thể gây tiểu đỏ, tăng nguy cơ sỏi thận và bệnh gout.
- Người bị dị ứng nên cẩn thận: Có thể gây phát ban hoặc sốt.
- Chỉ số glycemic cao: Dùng nhiều có thể tăng đường huyết.
- Đau thắt ở họng: Uống quá nhiều nước ép có thể gây mất giọng.
Câu hỏi thường gặp
Củ cải đường có thể dùng như thế nào?
Củ cải đường có thể ăn sống, nấu chín hoặc ép lấy nước. Nó cũng có thể dùng trong các món salad hoặc làm món ăn kèm.
Làm thế nào để chọn củ cải đường tốt?
Chọn củ cải đường có màu sắc tươi, không bị nứt hay héo, nên chọn củ có kích thước vừa phải.
Có nên sử dụng củ cải đường hàng ngày không?
Có, nhưng nên dùng với liều lượng vừa phải để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.
Kết luận
Củ cải đường là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Từ việc cải thiện hệ tim mạch, hỗ trợ tiêu hóa, đến giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và ung thư, củ cải đường xứng đáng được đưa vào chế độ ăn hàng ngày của bạn. Tuy nhiên, cần lưu ý sử dụng đúng cách để tránh những tác dụng phụ không mong muốn. Hãy khám phá và tận dụng tối đa lợi ích mà củ cải đường mang lại cho sức khỏe của bạn và gia đình.
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.