Vitamin B5 là một loại thành phần không chỉ tốt cho da, bồi bổ cơ thể mà còn là một giải pháp cho tóc khoẻ mạnh. Vậy khi cơ thể hấp thụ vitamin B5 sẽ nhận được những ích lợi gì? Hãy đi tìm lời giải đáp sẽ có ngay sau đây.
Vitamin B5 là gì?
Vitamin B5 hay còn gọi là Axit pantothenic thường có trong cả động vật và thực vật như thịt, ngũ cốc, rau, các loại đậu, trứng và sữa. Hơn nữa, các loại thực phẩm chức năng cung cấp vitamin B5 cũng đang hết sức phổ biến trên thị thường dưới dạng axit D-pantothenic, hoặc là những loại hóa chất được chiết xuất từ phòng thí nghiệm là dexpanthenol và canxi pantothenate.
Tương tự như những loại vitamin nhóm B khác, vitamin B5 cũng có thể tan trong nước, giúp cơ thể bổ sung năng lượng thông qua việc chuyển hóa cacbonhydrat, đường hay chất béo qua các bữa ăn hàng ngày.
Khi cơ thể bị thiếu hụt vitamin B5 thường gây ra một số vấn đề như: Buồn nôn, phiền muộn, rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi, cáu gắt, hạ đường huyết,… nếu như bổ sung vitamin B5 đều đặn sẽ giúp cơ thể chống lại những triệu chứng trên một cách hiệu quả.
Vitamin B5 là vi chất quan trọng đối với sức khỏe
Vitamin B5 có tác dụng gì?
Đối với người lớn
- Vitamin B5 giúp ngăn sự rụng tóc, thúc đẩy mọc tóc, giúp cho mái tóc luôn được phát triển khỏe mạnh.
- Trong làm đẹp, Vitamin B5 có tác dụng điều trị mụn trứng cá, tái tạo các tế bào da, chống lão hóa, tăng khả năng làm lành vết thương.
- Vitamin B5 cực tốt cho hệ tim mạch, giúp giảm cholesterol, qua đó hạn chế nguy cơ bị nhồi máu cơ tim, cao huyết áp và đột quỵ. Đặc biệt giúp đào thải độc tố ra khỏi gan.
- Vitamin B5 hỗ trợ trong hệ thống dẫn truyền thần kinh, tiến hành điều tiết hormone để giảm bớt tình trạng lo âu, căng thẳng hay mệt mỏi.
- Vitamin B5 hỗ trợ vào việc chuyển hóa thức ăn thành năng lượng cung cấp cho cơ thể.
- Giúp tăng mạnh kháng thể để chống lại các virus và ký sinh gây cảm lạnh thông thường.
- Hơn nữa, cơ thể cũng sẽ được nâng cao sức đề kháng khi hấp thụ đầy đủ vitamin B5.
Đối với phụ nữ mang thai
- Vitamin B5 có đầy đủ năng lượng trong quá trình mang thai và giúp cho thai nhi luôn được khỏe mạnh. Nếu thai nhi bị thiếu hụt vitamin B5 thì sẽ bị chậm phát triển hơn bình thường.
- Chưa kể, vitamin B5 còn có tác dụng kích thích để tạo ra nội tiết tố nhằm tránh tình trạng sưng phù chân, chuột rút trong quá trình mang thai.
: Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì? Những lưu ý về dinh dưỡng cho mẹ bầu đầu thai kỳ
Bổ sung đầy đủ vitamin B5 mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe
Hướng dẫn cách dùng vitamin B5
Liều dùng vitamin B5
Lượng vitamin B5 cần dùng mỗi ngày sẽ phụ thuộc vào độ tuổi hay giới tính của người sử dụng. Tuy nhiên, theo Hội Đồng Thực Phẩm và Dinh Dưỡng Hoa Kỳ khuyến cho biết là không nên vượt quá 10g/ ngày.
Cách uống vitamin B5 an toàn và hiệu quả
Vitamin B5 có thể bổ sung trực tiếp qua đường uống. Chúng thường được sử dụng để ngăn nguy cơ thiếu hụt axit pantothenic (vitamin B5). Hiện nay, các loại thực phẩm chức năng giúp bổ sung Vitamin B5 cũng đang rất được ưa chuộng trên thị trường.
Tác dụng phụ của vitamin B5
Vitamin B5 có khả năng gây ra tình trạng dị ứng nhẹ kèm với các biểu hiện như tiêu chảy hoặc ngứa nếu sử dụng vượt quá liều dùng 10mg/ ngày. Nhưng tình trạng này thường rất hiếm gặp nếu như biết cách sử dụng vitamin B5 sao cho hợp lý.
Trong quá trình sử dụng, nếu phát hiện thấy những phản ứng phụ ở mức độ nặng như: phát ban, khó thở, nổi mề đay, tức ngực, sưng miệng, môi, mặt hoặc lưỡi thì mọi người nên đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám kịp thời.
Gợi ý các thực phẩm chứa nhiều vitamin B5
Thiếu vitamin B5 thường khiến cho cơ thể gặp phải một loạt vấn đề liên quan tới sức khỏe, khiến cơ thể yếu ớt, gây mất sức và mất cảm giác ở chân. Bằng cách bổ sung vitamin B5 khoảng 5mg/ ngày vừa giúp hạn chế bớt những tình trạng trên mà còn mang đến nhiều ích lợi khác nữa và một trong số đó được rất nhiều người quan tâm đó là mang lại ích lợi lớn cho da.
Một số tham khảo cho việc bổ sung vitamin B5 qua chế độ ăn uống hàng ngày như sau:
- Hải sản: Tôm hùm, cá hồi
- Thịt: Thịt bò, thịt gà
- Các sản phẩm từ sữa: Sữa, sữa chua và các chế phẩm từ sữa
- Các loại đậu: Đậu Hà Lan và đậu nành
- Các loại ngũ cốc: Ưu tiên ngũ cốc nguyên hạt
- Rau: Bông cải xanh, bắp cải, cà chua, bơ, súp lơ, ngô và khoai lang
Vitamin B5 có nhiều trong các loại thực phẩm tự nhiên
Một số lưu ý khi sử dụng vitamin B5
Theo Mayo Clinic, sự thiếu hụt vitamin B5 sẽ không tự gây ra bất kỳ tình trạng y tế nào. Tuy nhiên, với những ai bị thiếu hụt Vitamin B5 thì cũng sẽ bị thiếu hụt những loại vitamin khác với một số biểu hiện đi kèm như cáu gắt, đau đầu, mệt mỏi, giảm khả năng phối hợp giữa các cơ cơ và một số vấn đề về dạ dày-ruột.
Dư thừa vitamin B5 xảy ra chỉ khi hấp thụ vượt quá hàm lượng kiến nghị và sẽ gây nôn mửa, ợ nóng, gây tiêu chảy, rối loạn đường ruột.
Nên ưu tiên bổ sung vitamin B5 từ các loại thực phẩm sạch để bảo an toàn. Nếu lo ngại vấn đề chế biến sẽ làm mất đi vitamin B5, thì sữa sẽ là một giải pháp thích hợp cho mọi người.
Tóm lại, với những thông tin tổng hợp xoay quanh vitamin B5 trên đây. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ và biết cách bổ sung lượng vitamin B5 cần thiết cho cơ thể nhằm mang lại sức khỏe tốt nhất cho bạn.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
:
- Vitamin B2 là gì? Vitamin B2 có tác dụng gì? Cách dùng như thế nào?
- Vitamin D là gì? 10+ công dụng của Vitamin D tốt cho sức khỏe cần biết
- Vitamin B6 là gì? Công dụng của vitamin B6 và cách dùng đúng chuẩn
- Vitamin K là gì? Công dụng của vitamin K và các thực phẩm bổ sung