Rối loạn kinh nguyệt là những bất thường về chu kỳ kinh nguyệt, thế hiện ở số ngày hành kinh, số lượng máu kinh, sự đều đặn của chu kỳ kinh. Đa số các trường hợp rối loạn kinh nguyệt liên quan đến chế độ ăn, lối sống, rối loạn cảm xúc, lo lắng… một số là do các bệnh lý thực thể. Vậy rối loạn kinh nguyệt nên ăn gì, kiêng gì? Hãy khám phá ngay trong bài viết này nhé.
Rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới
Rối loạn kinh nguyệt là tình trạng chu kỳ kinh nguyệt không đều, gây ra những biến đổi rõ rệt về số ngày hành kinh và lượng máu kinh. Các biểu hiện thường gặp bao gồm chu kỳ kinh quá dài hoặc ngắn, lượng máu kinh quá nhiều hoặc ít, và các cơn đau bụng, lưng, ngực.
Nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt
Nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt rất đa dạng, bao gồm cả yếu tố sinh lý và bệnh lý.
- Thay đổi nội tiết tố: Thay đổi trong mức hormone estrogen và progesterone có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.
- Căng thẳng: Áp lực tâm lý, căng thẳng kéo dài có thể làm thay đổi chu kỳ kinh nguyệt.
- Chế độ ăn uống và cân nặng: Chế độ ăn uống thiếu cân đối hoặc thay đổi cân nặng đột ngột cũng là nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt.
- Bệnh lý: Các bệnh lý như buồng trứng đa nang, tuyến giáp hoạt động kém hoặc tăng hoạt động, và các vấn đề về tuyến yên cũng có thể gây ra tình trạng này.
Biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt
- Chu kỳ kinh: Có thể quá 35 ngày (kinh thưa) hoặc dưới 22 ngày (kinh mau), hoặc không xuất hiện kinh nguyệt trong 6 tháng trở lên (vô kinh).
- Lượng máu kinh: Lượng máu kinh bình thường là 50-150ml. Vượt quá ngưỡng này gọi là cường kinh, rong kinh; ngược lại, quá ít gọi là thiểu kinh. Máu kinh có kết cấu hoặc màu sắc lạ cũng là dấu hiệu rối loạn.
- Cơn đau: Đau bụng, đau lưng, đau tức ngực, thường liên quan đến các bệnh lý sinh sản như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, viêm mạc nội tử cung.
Rối loạn kinh nguyệt có ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe, cuộc sống của chị em?
Rối loạn kinh nguyệt không chỉ gây khó chịu mà còn đe dọa sức khỏe và giảm chất lượng cuộc sống nếu kéo dài.
- Thiếu máu: Rong kinh, cường kinh gây thiếu máu, mệt mỏi, chóng mặt, da xanh xao, tim đập nhanh, thở gấp. Tình trạng này kéo dài làm sức khỏe không ổn định.
- Nguy cơ mắc bệnh phụ khoa: Kinh nguyệt không đều và máu kinh nhiều tạo điều kiện cho vi khuẩn và nấm phát triển, gây viêm nhiễm phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm vùng chậu, tắc vòi trứng.
- Ảnh hưởng sức khỏe sinh sản: Rối loạn kinh nguyệt ảnh hưởng chu kỳ rụng trứng, gây khó khăn trong việc mang thai tự nhiên và giảm chất lượng tinh trùng.
- Ảnh hưởng quan hệ vợ chồng: Tăng nguy cơ viêm nhiễm và ảnh hưởng đến cảm xúc khi quan hệ tình dục.
- Ảnh hưởng sắc đẹp: Rối loạn hormone estrogen và progesterone gây các vấn đề về da và tóc, làm giảm nhan sắc.
- Bệnh lý nguy hiểm: Rối loạn kinh nguyệt kéo dài có thể là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, viêm lộ tuyến, viêm vòi trứng, ung thư buồng trứng. Việc thăm khám thường xuyên là rất quan trọng.
Rối loạn kinh nguyệt ăn gì để cải thiện sức khỏe?
Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa kinh nguyệt và giảm bớt các triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt. Dưới đây là một số thực phẩm nên ăn để cải thiện sức khỏe khi bị rối loạn kinh nguyệt:
Thực phẩm giàu sắt
Sắt là thành phần quan trọng trong việc tạo máu và giúp ngăn ngừa tình trạng thiếu máu do mất máu kinh nguyệt. Các loại thực phẩm giàu sắt bao gồm:
- Thịt đỏ: Thịt bò, thịt lợn
- Hải sản: Sò, tôm, cua
- Các loại đậu: Đậu lăng, đậu nành
Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn và tăng cường hệ miễn dịch. Các loại trái cây như cam, chanh, dâu tây, kiwi, và ớt chuông là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào.
Thực phẩm giàu Omega-3
Omega-3 giúp giảm viêm và giảm các triệu chứng đau bụng kinh. Các nguồn cung cấp omega-3 bao gồm:
- Cá: Cá hồi, cá thu, cá trích
- Hạt: Hạt lanh, hạt chia, hạt óc chó
Thực phẩm giàu Canxi và Vitamin D
Canxi và vitamin D giúp cải thiện tình trạng đau bụng kinh và giảm các triệu chứng tiền kinh nguyệt. Sữa, sữa chua, phô mai và các loại rau xanh như cải xoăn, cải bó xôi là những nguồn cung cấp canxi tốt.
Thực phẩm giàu chất xơ
Chất xơ giúp cải thiện hệ tiêu hóa và điều hòa lượng hormone trong cơ thể. Các loại thực phẩm giàu chất xơ bao gồm:
- Rau xanh: Rau bina, cải bó xôi, cải xoăn
- Trái cây: Táo, lê, quả mọng
- Ngũ cốc nguyên hạt: Yến mạch, quinoa, gạo lứt
Ngoài ra các chị em có thể tham khảo thêm các loại thực phẩm giúp cải thiện tình trạng đau, mất máu, thiếu máu như:
- Ngải cứu: là một trong những dược liệu xuất hiện nhiều ở miền Bắc nước ta. Ngải cứu có vị đắng, tính ấm nên có khả năng tác động vào khí huyết. Còn theo phân tích y học hiện đại, ngải cứu chứa hàm lượng tinh dầu khá lớn, giúp cải thiện tình trạng mất máu, thiếu máu do rong kinh, cường kinh, cải thiện đau bụng kinh.
Ngoài tác dụng điều hòa kinh nguyệt, ngải cứu còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe đáng kể khác
- Tinh bột nghệ: là một trong những loại gia vị thường được sử dụng, cũng là vị thuốc được biết tới với công dụng chính là chống viêm, cải thiện các cơn đau. Với thành phần hoạt tính gồm curcumin và curcuminoids, tinh bột nghệ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho những trường hợp rối loạn kinh nguyệt do bệnh lý, gây ra những cơn đau.
- Quế: với tính ấm, vị ngọt đắng, quế được áp dụng rất nhiều trong việc cải thiện sức khỏe cho người bệnh và còn được sử dụng như một loại gia vị chế biến món ăn. Quế có khả năng điều tiết kỳ kinh, hỗ trợ lưu thông máu ở tử cung, giúp đường trong máu giữ ở mức ổn định,…
Rối loạn kinh nguyệt là một vấn đề phổ biến nhưng có thể được cải thiện đáng kể thông qua chế độ ăn uống hợp lý và lối sống lành mạnh. Bổ sung các thực phẩm giàu sắt, vitamin C, omega-3, canxi, vitamin D và chất xơ vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp cơ thể duy trì sức khỏe tốt và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích và giúp bạn xây dựng được chế độ ăn uống phù hợp để cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt. Hãy luôn chăm sóc bản thân một cách tốt nhất và nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.