Đặc điểm tự nhiên của quả bưởi
Bưởi là một quả mọng nước có vị ngọt hơi chua. Thuộc chi cam chanh, thường có màu xanh lục nhạt hoặc đậm. Ở Việt Nam, bưởi được trồng nhiều ở các vùng quê. Thông thường, mỗi năm sẽ thu hoạch một vụ mùa, thường kéo dài từ tháng 10 đến hết Tết Nguyên Đán
Bưởi có nhiều loại khác nhau như Bưởi Năm Roi, Bưởi Diễn, Bưởi Đoan Hùng, Bưởi Tân Triều và Bưởi Da Xanh. Dù thuộc giống nào thì những đặc tính và công dụng của quả bưởi không có gì khác nhau.
Đặc điểm tự nhiên của quả bưởi
Hàm lượng dinh dưỡng trong quả bưởi:
Theo các nghiên cứu cho thấy trong quả bưởi có chứa nhiều loại Vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Các loại Vitamin và khoáng chất được tìm thấy trong 1 quả bưởi có kích cỡ trung bình gồm:
- Lượng calo: 52 kcal
- Carbohydrate: 13 gram.
- Chất đạm: 1 gram.
- Chất xơ: 2 gam.
- Vitamin C: 64%
- Vitamin A: 28%
- Kali: 5%
- Thiamine: 4%
- Folate: 4%
- Magiê: 3%
Bưởi có thể dùng làm món ăn tráng miệng sau mỗi bữa ăn hoặc có thể dùng để ép nước uống giúp giải khát những ngày nắng nóng. Hàm lượng Vitamin và khoáng chất có trong bưởi sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:
- Tốt cho hệ miễn dịch: Các loại vitamin trong bưởi rất tốt cho hệ miễn dịch, đặc biệt là Vitamin C và Vitamin A. Vitamin C có trong bưởi là một chất chống Oxy Hóa, có khả năng bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của Virus. Các nghiên cứu cho thấy Vitamin C còn giúp thúc đẩy thời gian hồi phục khi mắc các bệnh cảm thông thường. Nên việc ăn bưởi thường xuyên có thể giúp nâng cao sức đề kháng, giảm khả năng bị cảm và cúm do virus
- Ngăn chặn cảm giác thèm ăn: Quả bưởi có chứa rất nhiều chất xơ, giúp giảm cảm giác đói và từ đó ngăn chặn sự thèm ăn. Từ đó giúp bạn kiểm soát được lượng calo nạp vào cơ thể, giúp bạn giảm cân, kiểm soát đường huyết và duy trì sức khỏe.
- Hỗ trợ điều trị bệnh cúm: Trong bưởi có nhiều Vitamin C và Vitamin A giúp tăng cường hệ miễn dịch và hỗ trợ điều trị bệnh cúm. Ăn bưởi tươi hoặc uống nước ép bưởi có thể đẩy nhanh quá trình hồi phục và lấy lại sức khỏe của bạn một cách nhanh chóng.
- Hỗ trợ chữa bệnh sốt rét: Hỗ trợ điều trị sốt rét là một trong những công dụng nổi bật của quả bưởi. Bởi trong quả bưởi có chứa “Quinine” tự nhiên, một loại hợp chất tự nhiên được sử dụng để điều trị sốt rét. Có rất ít các loại trái cây có chứa Quinine, nên quả bưởi cũng là một trong các loại trái cây nên bổ sung nếu bạn đang điều trị sốt rét hoặc dự phòng sốt rét.
- Hỗ trợ giảm sốt: Quả bưởi là loại quả mọng nước nên có thể bù nước và khoáng cho bạn trong trường hợp bị sốt. Ngoài ra bưởi còn làm giảm cảm giác nóng bức khó chịu khi bị sốt do bưởi có tính thanh mát dễ chịu. Nước ép bưởi có thể giúp bạn nhanh hồi phục hơn sau những cơn cảm lạnh, cảm cúm, sốt thông thường.
- Giảm tình trạng mệt mỏi: Hợp chất Nootkatone một hợp chất rất hiếm được tìm thấy trong quả bưởi có tác dụng chuyển hóa năng lượng trong cơ thể. Ăn bưởi tươi có thể giúp bạn xua tan được mệt mỏi và có cảm giác như tràn đầy năng lượng giúp bạn tỉnh táo hơn để có thể làm việc hoặc luyện tập.
- Ăn bưởi giúp chữa chứng khó tiêu: Bưởi chữa khó tiêu rất hiệu quả nhờ chất xơ và vị chua của bưởi. Ngoài ra bưởi còn kích thích tiết các loại men tiêu hóa ở dạ dày và ruột để tiêu hóa thức ăn. Nếu bạn thường xuyên bị khó tiêu sau khi ăn thì nên bổ sung bưởi và sau mỗi bữa ăn để giảm tình trạng này.
- Bưởi hỗ trợ hạ và ổn định đường huyết: Trong các loại trái cây họ Cam Quýt, đặc biệt là bưởi có chứa Naringenin – một hợp chất Polyphenol có tác dụng điều chỉnh đường huyết và tăng độ nhạy cảm của insulin từ đó giúp giảm đường huyết và duy trì đường huyết ở mức ổn định
Những lợi ích của quả bưởi
Mặc dù là loại quả có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, tuy nhiên thì quả bưởi cũng có một số lưu ý khi sử dụng. Để sử dụng loại quả này một cách hiệu quả bạn cần phải biết những lưu ý khi sử dụng quả bưởi như sau:
- Bưởi cũng có thể gây ra một số tương tác thuốc: Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng quả bưởi nếu bạn đang điều trị bằng các thuốc Statin, thuốc điều trị dạ dày hoặc các thuốc bổ máu.Từ xa xưa quả bưởi được biết đến với nhiều công dụng tuyệt vời, tuy là một loại trái cây có thể chế biến được nhiều món ăn, nước giải khát,… Quả bưởi còn có thể ứng dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh lý. Khám phá nhiều công dụng chữa bệnh tuyệt vời của quả bưởi sẽ giúp bạn biết được lợi ích của quả bưởi và ứng dụng nó vào chế độ dinh dưỡng hợp lý.
- Xói mòn men răng: Do trong bưởi có hàm lượng Acid Citric cao nên nó cũng có thể làm hao mòn men răng. Cân nhắc việc sử dụng bưởi nếu bạn có các vấn đề về răng miệng hoặc bạn vừa mới làm thủ thuật cạo vôi răng
- Các vấn đề về dạ dày: Do nước ép bưởi hoặc bưởi tươi có tính Acid nên có thể gây kích ứng dạ dày nếu bạn có tiền sử bị viêm loét dạ dày. Không nên sử dụng một lượng lớn bưởi trong 1 lần sử dụng để tránh tiền trạng đau xót bao tử
Các câu hỏi thường gặp
Các bộ phận khác của cây bưởi có tác dụng chữa bệnh hay không ?
Câu trả lời: Có. Các bộ phận khác như, hoa, lá, vỏ bưởi đều có thể sử dụng để hỗ trợ điều trị các bệnh lý khác nhau. Ví dụ: Vỏ trái bưởi có thể dùng để xông hỗ trợ điều trị cảm lạnh, hoa bưởi có thể hỗ trợ điều trị các vấn đề về tóc,…
Người bị thiếu máu có thể sử dụng bưởi hằng ngày để tăng cường sức đề kháng hay không ?
Câu trả lời: Không. Do thiếu máu sẽ có nhiều ngân nhân, trong đó có thiếu do thiếu men GP6 nên không nên sử dụng bưởi hằng ngày thay vào đó bạn có thể sử dụng vài lần trong tuần hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc Chuyên viên y tế để được tư vấn cho từng trường hợp Bệnh cụ thể, không tự ý làm theo hướng dẫn của bài viết.