Nước ion kiềm được nhiều người biết tới là một loại nước tốt cho cơ thể, thậm chí còn giúp phòng ngừa các bệnh nguy hiểm. Vậy nước ion kiềm có tác dụng gì? Uống nước ion kiềm thường xuyên có ảnh hưởng tới sức khỏe không? Hãy cùng Pharmacity đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi vừa nêu trên thông qua bài viết dưới đây!
Tìm hiểu về nước ion kiềm
Bên cạnh việc tiêu thụ những thực phẩm tốt cho cơ thể, thì thói quen uống nước ion kiềm cũng giúp cải thiện sức khỏe rất hiệu quả, đặc biệt là làm giảm các triệu chứng về đường tiêu hóa.
Nước ion kiềm là gì?
Nước ion kiềm hay còn được gọi với nhiều tên khác như nước uống kiềm, nước hydrogen, nước ion kiềm giàu hydro, nước hydro,…Vậy nước ion kiềm là gì? Thực tế, đây chính là loại nước được sản xuất bằng công nghệ điện giải và phát triển tại Nhật Bản.
Quá trình tạo ra nước ion kiềm bằng cách, các nhà sản xuất máy lọc nước sẽ tạo nước kiềm bằng việc sử dụng các thiết bị có quá trình điện phân nhằm tách thành phần có tính axit và tính kiềm ra từ nguồn nước đầu vào. Tiếp tục, thiết bị sẽ loại bỏ một số phân tử nước hoặc thêm electron vào để kiểm soát chỉ số pH của nước.
Nước ion kiềm là gì?
Phân loại nước ion kiềm
Nước điện giải ion kiềm được xem là xu hướng sống khỏe trong thời đại mới và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Tuy nhiên, phổ biến nhất trên thị trường hiện nay gồm có 3 loại, cụ thể là:
- Loại nước ion kiềm đóng chai: Đây là loại nước được sản xuất theo quy mô công nghiệp. Sau quá trình sản xuất, nước sẽ được bảo quản trong chai nhựa và phân phối cho người tiêu dùng. Nước ion kiềm đóng chai mang lại sự thuận tiện, dễ tìm mua và giá thành hợp lý cho một lần sử dụng.
- Loại nước ion kiềm được tạo ra từ bình nước tạo kiềm: Đây cũng là cách đơn giản để có được nguồn nước mang tính kiềm. Bình nước tạo kiềm thường nhỏ gọn, tiện dụng và dễ dàng mang theo bên người.
- Loại nước ion kiềm tạo ra từ máy lọc nước điện giải: Là loại nước uống được Bộ Y Tế Nhật Bản công nhận là rất tốt cho sức khỏe. Đồng thời, nước ion kiềm từ máy lọc điện giải còn có sự đa dạng về mức pH từ 8.5 – 9.5, giúp người dùng dễ dàng lựa chọn nồng độ tùy theo sở thích và cơ địa.
Phân loại nước ion kiềm
Tính chất của nước ion kiềm
Có rất nhiều cách để tạo nên tính kiềm cho nước như việc sử dụng bột kiềm khô, thêm muối ăn vào nước sạch để điện phân hay bổ sung khoáng chất kiềm,… Ngược lại, đối với nước ion kiềm thu được từ công nghệ điện phân nước mà không sử dụng hóa chất thì sẽ có những đặc điểm như sau:
- Chứa nhiều hydro hoạt tính, có khả năng chống oxy hóa: Trong quá trình điện phân nước, các phân tử nhận điện tử (e-) từ điện cực tạo thành Hydro hoạt tính (Hydrogen).
- Có các cụm phân tử nước siêu nhỏ: Đây là đặc tính nổi bật của dòng nước ion kiềm khiến cấu trúc của các cụm phân tử nhỏ hơn rất nhiều so với nước uống thông thường.
- Có hàm lượng chất khoáng tự nhiên: Trong mỗi lít nước ion kiềm sẽ chứa hàm lượng khoáng chất khoảng 160mg – 180mg/lít. Vì thế, hàm lượng này có trong nước ion kiềm sẽ là sự lựa chọn phù hợp với cơ thể bạn.
- Có tính kiềm cao, đặc biệt là không sử dụng hóa chất: Với chỉ số pH ở mức 8.5 – 9.5 cùng với tính kiềm tự nhiên sẽ giúp cơ thể duy trì được độ pH trong máu.
- Có vị ngọt tự nhiên và rất dễ uống: Một điểm khác biệt so với nước khoáng tự nhiên, đó là nước ion kiềm được khai thác từ mạch nước ngầm quý hiếm, chứa hàm lượng chất khoáng cân bằng nên có vị ngọt nhẹ và dễ uống hơn.
Tính chất của nước ion kiềm
Tác dụng của nước ion kiềm
Tác dụng của nước ion kiềm là gì? Dựa vào tiêu chuẩn của Bộ Y Tế, với nước điện giải ion kiềm có độ pH từ 8.5 – 9.5 được xem là thức uống có lợi cho sức khỏe người tiêu dùng, gồm các lợi ích nổi bật như:
- Trung hòa axit dư trong cơ thể: Tác dụng này đã được nhiều nhà khoa học chứng minh, bởi khi dạ dày tạo ra axit để trung hòa thức ăn, thì các tế bào sẽ phải hoạt động để trợ giúp dạ dày. Mặt khác, nếu độ pH trong dạ dày giảm thì các tế bào sẽ làm việc quá tải, vì thế nếu bạn uống nước ion kiềm đều đặn sẽ giúp trung hòa axit dư trong cơ thể một cách hiệu quả.
- Tăng cường miễn dịch: Nước ion kiềm tự nhiên được ghi nhận có công dụng trong việc tăng cường hệ miễn dịch và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm bệnh.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Với độ pH từ 8.5 – 9.5 phù hợp với môi trường bên trong cơ thể, vì thế mà bổ sung nước ion kiềm sẽ giúp làm giảm áp lực cho hệ tiêu hóa, hệ bài tiết đồng thời đảm bảo cho các cơ quan như dạ dày, đường ruột hoạt động tốt hơn.
- Làm đẹp da: Với đặc điểm chứa Hydro hoạt tính, có khả năng giúp tế bào được khỏe mạnh, cùng với đó là làm chậm quá trình lão hóa và duy trì vẻ đẹp cho làn da bạn.
- Chống oxy hóa: Hydrogen có khả năng trung hòa được các gốc tự do, đồng thời giúp cơ thể bổ sung lượng lớn chất chống oxy hóa cho cơ thể.
: Nước cam: Khám phá ngay 5 tác dụng tuyệt vời, giúp cải thiện sức khỏe
Tác dụng của nước ion kiềm
Cách phân biệt nước ion kiềm và nước kiềm
Nhiều người lầm tưởng rằng nước ion kiềm và nước kiềm là một. Nhưng thực tế thì hai loại nước này có tính chất và lợi ích khác nhau. Dưới đây là các đặc trưng nổi bật để phân biệt giữa nước ion kiềm và nước kiềm mà bạn có thể tham khảo.
- Đối với nước kiềm: Thành phần trong nước kiềm có độ pH>7, và về bản chất thì trong nước sẽ có ion Hydroxit (OH-) và ion Hydrogen (H+). Đối với nước có tính kiềm, hàm lượng ion Hydroxit sẽ lớn hơn so với hàm lượng ion Hydrogen, do vậy nước mới có tính kiềm.
- Đối với nước ion kiềm: Cũng là loại nước kiềm nhưng được tạo ra bằng công nghệ điện giải có các tính năng đặc trưng, như là giàu chất chống oxy hóa, giàu vi khoáng và gồm các cụm phân tử nước siêu nhỏ.
Cách phân biệt nước ion kiềm và nước kiềm
Lưu ý cần nhớ khi uống nước ion kiềm
Bên cạnh các lợi ích khi uống nước điện giải ion kiềm, bạn cũng nên lưu ý một số vấn đề sau:
- Nên uống trực tiếp tại vòi: Bên cạnh đó, khi uống loại nước này, bạn không cần phải đun sôi hay bảo quản tủ lạnh.
- Để đào thải độc tố, bạn có thể chọn nước ở nồng độ pH là 9.5: Nếu trong trường hợp bạn muốn giải độc rượu bia, bạn có thể dùng nước ở nồng độ pH là 9.5. Tuy nhiên, nồng độ chỉ phù hợp với người đã quen sử dụng nước ion kiềm.
- Nếu chứa nước trong bình, chỉ nên sử dụng trong vòng 3 ngày: Bởi nếu để càng lâu, loại nước này sẽ không còn tác dụng.
Lưu ý cần nhớ khi uống nước ion kiềm
[Giải đáp] Nước ion kiềm có đun sôi được không?
Nước ion kiềm có thể đun sôi. Tuy nhiên, khi đun sôi, hàm lượng hydrogen và một số khoáng chất trong nước sẽ bị mất đi, làm giảm tác dụng của nước ion kiềm, nhưng không đáng kể.
Trong đó, bạn có thể sử dụng nước ion kiềm để nấu ăn để làm tăng hương vị của thức ăn. Vì trong nước có chứa các cụm phân tử nhỏ và mịn góp phần rút ngắn thời gian nấu ăn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng nước ion kiềm để pha trà hoặc cà phê mỗi ngày. Bởi vì loại nước này có tác dụng giữ được màu sắc tự nhiên của trà và khiến nước trà đậm vị hơn.
Nước ion kiềm có đun sôi được không?
Như vậy, bài viết trên đã lý giải nước ion kiềm là gì và cung cấp đầy đủ các lợi ích của nó đối với cơ thể chúng ta. Hy vọng, thông qua bài viết, bạn đọc đã nắm được các kiến thức về loại nước bổ dưỡng này để có thể yên tâm mà sử dụng cho bản thân và gia đình mình nhé!
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
:
-
Kombucha: Thức uống lên men giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe
-
Uống nước ép: 5 loại nước ép trái cây tốt cho sức khỏe và những điều nên tránh
-
Chè dưỡng nhan: Bí quyết làm đẹp, bồi bổ sức khỏe đến từ thiên nhiên
-
Sữa đậu nành bao nhiêu calo? Uống có béo không?