Nấm mốc và mọt gạo là hai tác nhân chính có thể ảnh hưởng đến chất lượng của gạo. Vậy gạo bị mốc có ăn được không và làm cách nào để bảo quản gạo khỏi tình trạng này? Hãy cùng Long Châu tìm lời giải qua một số thông tin dưới đây nhé!
Giá trị dinh dưỡng của hạt gạo đối với sức khoẻ
Gạo trắng là một trong những thực phẩm hầu như có thể tìm thấy ở mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, những nghiên cứu khoa học về gạo trắng không nhất quán.
Một số nghiên cứu cho rằng ăn quá nhiều cơm có thể gia tăng nguy cơ phát triển của bệnh tiểu đường type 2 đối với phụ nữ châu Á. Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn chưa chỉ ra được ăn cơm như thế nào là quá nhiều.
Ngoài ra, theo một nghiên cứu khác, cơm nguội được hâm lại trước khi ăn lại có tác dụng làm hạ lượng đường trong máu sau bữa ăn. Nguyên nhân là do để cơm nguội trong tủ lạnh 24 giờ rồi hâm nóng đã kích hoạt tinh bột kháng – một loại carbohydrate có lợi cho sức khỏe.
Dù chưa có nhận định rõ ràng, nhưng dưới đây là bảng so sánh dinh dưỡng giữa một bát cơm trắng (158 g) và một bát cơm gạo lứt (155 g):
Giá trị dinh dưỡng | Gạo trắng | Gạo lứt |
Lượng calo | 194 kcal | 228 kcal |
Carb (g) | 41,1 | 48,5 |
Chất đạm (g) | 4,6 | 4,8 |
Chất béo (g) | 0,6 | 1,3 |
Chất xơ (g) | 1,4 | 2,6 |
Phốt pho | 7% | 12% |
Selen | 27% | 27% |
Niacin | 23% | 18% |
Như vậy có thể thấy, mặc dù khá gây tranh cãi nhưng so với gạo lứt, thì gạo trắng ít calo, carb, chất béo, chất xơ, phốt pho và khoáng chất hơn. Tuy nhiên, lượng protein và selen thì khá tương đồng.
Gạo bị mốc có ăn được không?
Giàu dinh dưỡng như vậy nhưng một khi gạo bị mốc thì có còn ăn được không? Gạo mốc nói riêng hay các thực phẩm khác nói chung một khi có hiện tượng nấm mốc thì cần phải xem xét trước khi dùng. Nấm mốc thường tiết ra chất aflatoxin – một chất khá độc. Chất này không thể bị phân hủy ở nhiệt độ thường, chỉ mất dần khi bị nấu ở nhiệt độ 120°C trên 30 phút.
Aflatoxin có thể gây nên hội chứng ngộ độc làm nôn ói, đau bụng, co giật, hôn mê… thậm chí là tử vong do phù não, thận tích mỡ.
Làm thế nào để nhận biết gạo bị mốc?
Gạo bình thường sẽ có màu trắng đẹp mắt, một số loại thì sẽ có màu trắng ngà, hơi đục, có mùi thơm.
Gạo bị ẩm sẽ có chuyển đổi từ màu trắng sang trắng ngà, rồi dần vàng đục. Sau một thời gian lâu hạt gạo sẽ bám màu xanh của nấm mốc rõ ràng. Lúc này có nghĩa là gạo đã bị mốc quá nặng và không sẵn sàng để sử dụng.
Cách khử mùi mốc của gạo
Nếu gạo chỉ bị mốc một phần hoặc còn chưa chuyển qua màu xanh đậm thì bạn đừng vội bỏ hết. Nếu sợ lãng phí, bạn có thể chỉ bỏ phần đã bị mốc, sấy hoặc phơi dưới nắng trực tiếp đối với phần gạo còn lại. Sau khi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, bạn có thể cho gạo đã phơi vào nơi chứa và bảo quản cẩn thận, tránh tình trạng ẩm gây mốc trở lại.
Ngoài ra, để khử bớt mùi mốc, bạn có thể vo gạo thật sạch rồi mới mang gạo đi phơi. Các cách làm trên có thể giảm mùi mốc của gạo nhưng Nhà thuốc Long Châu vẫn khuyên các bạn không nên dùng gạo bị mốc để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.
Hướng dẫn cách chọn mua và bảo quản gạo để tránh bị mốc
Cách chọn mua gạo chất lượng
Bạn nên chọn mua gạo tại các cửa hàng buôn gạo uy tín để tránh mua phải gạo kém chất lượng, gạo cũ, gạo có tẩm hóa chất độc hại gây ảnh hưởng sức khỏe bản thân và gia đình.
Ngoài ra, gạo rất dễ hút ẩm do đó bạn nên đựng gạo trong túi kín, thùng có nắp đậy kín để tránh hiện tượng nấm mốc hay mọt xuất hiện do gạo bị ẩm.
Nếu gia đình bạn có thói quen trữ lượng gạo trên 30kg thì bạn nên chọn các thùng đựng gạo có kích thước đủ lớn, hạn chế sử dụng thùng sơn hay các thùng trước đó từng dùng để chứa hóa chất.
Bảo quản gạo để hạn chế nấm mốc
Như đã nói ở trên, gạo rất dễ hút ẩm nên để lâu rất dễ bị ẩm mốc và mối mọt tấn công, từ đó gây ảnh hưởng đến chất lượng gạo, có thể khiến gạo không sử dụng được nữa hoặc nếu sử dụng sẽ gây ảnh hưởng sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, bạn có thể bảo quản gạo đúng cách bằng các phương pháp như:
- Luộn giữ thùng, bao… dùng để chứa gạo khô ráo và sạch sẽ.
- Nên chọn nơi khô ráo, thoáng mát để bảo quản gạo. Không đặt nơi ẩm ướt hoặc nền đất.
- Không đặt gạo ở nơi ánh nắng trực tiếp.
- Có thể bảo quản gạo trong ngăn mát tủ lạnh.
Trên đây là một số thông tin về gạo trắng cũng như giúp quý đọc giả giải đáp thắc mắc: ”Gạo bị mốc có ăn được không?”. Gạo bị nấm mốc cũng tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khoẻ. Do đó tốt nhất bạn cũng nên hạn chế sử dụng gạo bị mốc hay cho gia cầm ăn phần gạo bị bỏ đi do nấm mốc.
Thảo Nhi
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Lưu ý: thông tin trong bài viết chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị bệnh. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.