Bà bầu ăn dứa được không? là thắc mắc của nhiều chị em, vì có nhiều đồn đoán rằng ăn dứa có thể gây sảy thai. Vậy sự thật là như thế nào? Hãy cùng Pharmacity lý giải chi tiết trong bài viết sau đây.
Đặc điểm, thành phần dinh dưỡng có trong quả dứa
Dứa là một loại trái cây nhiệt đới phổ biến, với hương vị chua thanh và vị ngọt dịu. Nhờ hương vị thơm ngon nên dứa có đa dạng cách chế biến từ món tráng miệng, món chính đến các loại nước ép và cocktail.
Về dinh dưỡng, dứa có thành phần đa dạng. Trong mỗi 100g dứa, có khoảng 86g nước, 11,4g đường, 1,4g chất xơ, 0,5g protein và 0,1g chất béo, cung cấp khoảng 60 calo cho cơ thể.
Dứa cũng là nguồn giàu vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, B1, B2, B3, B4 (choline), B9 (folate), cùng với đồng, magie, kali, canxi và phốt pho. Đặc biệt, trong dứa còn chứa bromelain – một loại enzyme giúp phân giải chất đạm hiệu quả, hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa các vấn đề như đầy hơi và khó tiêu trong thai kỳ.
Dứa là một loại quả nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe
Có bầu ăn dứa được không?
Có nhiều người cho rằng ăn dứa có thể tăng thân nhiệt của mẹ bầu và kích thích cơn co thắt tử cung, dẫn đến nguy cơ sảy thai và các vấn đề sức khỏe khác như tiêu chảy và dị ứng. Điều này là do dứa chứa bromelain, một enzym có thể gây ra xuất huyết bất thường và được cho là gây ra sảy thai.
Tuy nhiên, hàm lượng bromelain trong dứa thực sự rất thấp và không đủ để gây ra những vấn đề cho mẹ và thai nhi. Chỉ khi mẹ ăn quá nhiều dứa (từ 7 – 10 quả) mới có thể gây ra tác động xấu.
Nghiên cứu dinh dưỡng cho thấy một cốc nước ép dứa cung cấp đủ vitamin C cho nhu cầu hàng ngày của mẹ bầu, cũng như bổ sung nhiều dưỡng chất như folate, sắt, magie, mangan, đồng và vitamin B6, quan trọng cho cả mẹ bầu và thai nhi.
Do đó, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn dứa, nhưng chỉ nên ăn với một lượng vừa phải, tránh việc tiêu thụ quá nhiều, tốt nhất chỉ ăn từ 1 – 2 quả/tuần để đảm bảo an toàn và hiệu quả cho sức khỏe trong thai kỳ.
Mẹ bầu có thể ăn dứa nhưng chỉ nên tiêu thụ lượng vừa phải
Bà bầu mấy tháng thì ăn dứa được?
Theo nhiều bác sĩ cho rằng, mẹ bầu từ tháng thứ 3 trở đi có thể ăn dứa. Lý do chính là vì dứa chứa nhiều enzyme bromelain, một hợp chất có thể gây co thắt tử cung, tăng nguy cơ sảy thai và sinh non. Enzyme bromelain tập có chủ yếu trong phần lõi của dứa và được phân tán ra ngoài từ phần ruột dứa.
Bầu 3 tháng ăn dứa được không? Để đảm bảo an toàn, các mẹ bầu không nên ăn dứa vào ba tháng đầu thai kỳ. Khi bước sang tháng thứ ba, bạn thể ăn dứa với chỉ lượng vừa phải (ít hơn 220g mỗi ngày), sau khi gọt bỏ kỹ lưỡng, và chí ý chỉ nên ăn từ 1 đến 2 lần mỗi tuần.
Mẹ bầu từ 3 tháng trở đi có thể ăn dứa
Lợi ích khi bà bầu ăn nhiều dứa
Nhờ chứa nhiều dưỡng chất tốt, nên việc ăn dứa khi mang thai mang đến một số lợi ích như:
- Hỗ trợ hệ miễn dịch: Dứa giàu vitamin C, giúp tăng cường sức đề kháng của mẹ bầu, giúp phòng tránh các bệnh như cảm cúm, cảm lạnh, và viêm họng.
- Hỗ trợ tiêu hóa: Dứa cung cấp chất xơ và vitamin, hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra ổn định hơn và giảm triệu chứng táo bón cho mẹ bầu trong thai kỳ.
- Kiểm soát huyết áp: Một số dưỡng chất trong dứa có tác dụng duy trì huyết áp ở mức bình thường và ổn định, giúp phòng tránh nguy cơ cao huyết áp.
- Hỗ trợ xương và mô liên kết: Ngoài canxi, dứa cũng chứa mangan, một khoáng chất quan trọng giúp xây dựng xương và mô liên kết, đảm bảo cơ thể của mẹ bầu dẻo dai và vững chắc.
- Chăm sóc da: Dứa có thể được sử dụng để làm mặt nạ cho da mỗi tuần, giúp làn da của mẹ bầu trở nên sáng mịn. Đơn giản chỉ cần thoa lên da đã rửa sạch, để trong khoảng 10 – 15 phút, sau đó rửa lại bằng nước ấm.
- Giảm triệu chứng ốm nghén: Dứa cũng giúp giảm đáng kể các triệu chứng ốm nghén mà mẹ bầu thường có biểu hiện trong thai kỳ.
Dứa cũng mang đến nhiều lợi ích cho bà bầu
Một số nguy cơ khi mẹ bầu ăn nhiều dứa
Đi kèm với những lợi ích thì dứa cũng sẽ có một số tác hại nhất định nếu mẹ bầu ăn quá nhiều dứa. Chẳng hạn:
- Tăng acid dạ dày: Dứa chứa acid có thể dẫn đến ợ chua và trào ngược dạ dày. Việc tiêu thụ dứa quá mức có thể gây ra vấn đề về hệ tiêu hóa và làm gia tăng các triệu chứng ốm nghén.
- Dị ứng: Có một số mẹ bầu sẽ có phản ứng dị ứng với dứa, thể hiện qua các dấu hiệu như: Sưng đau và ngứa ngáy trong khoang miệng, kích ứng trên da, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, khó thở có biểu hiện tương tự như hen suyễn. Trong trường hợp này, mẹ bầu nên đi khám bác sĩ sớm.
- Tăng enzyme bromelain: Việc ăn dứa quá nhiều có thể làm tăng lượng enzyme bromelain trong cơ thể, gây tác động xấu đến cổ tử cung, gây ra chuyển dạ sớm hoặc sảy thai.
Có bầu ăn nhiều dứa cũng gây nguy hiểm
Một số lưu ý khi ăn dứa mẹ bầu cần quan tâm
Dứa mang lại nhiều lợi ích cho mẹ bầu, nhưng để ăn dứa an toàn và đúng cách, mẹ bầu cần tuân thủ các nguyên tắc sau:
- Kiểm soát lượng ăn: Mẹ bầu chỉ nên ăn dứa một cách điều độ, tránh ăn quá nhiều để không gây hại đến sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi, thậm chí có thể gây ra sinh non hoặc sảy thai.
- Chọn dứa chín: Ưu tiên ăn dứa chín thay vì dứa xanh, vì dứa xanh có thể gây ngộ độc.
- Tránh ăn khi đói: Không nên ăn dứa khi đang đói để tránh tình trạng đầy hơi, khó chịu và nóng rát, đặc biệt là đối với những mẹ bầu có tiền sử mắc các bệnh lý dạ dày.
- Hạn chế trong 3 tháng đầu: Mẹ bầu nên tránh ăn dứa vào 3 tháng đầu thai kỳ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể ăn một miếng dứa nhỏ để giảm bớt các triệu chứng ốm nghén trong giai đoạn đầu mang thai.
- Loại bỏ phần lõi: Khi ăn dứa, mẹ bầu nên loại bỏ sạch phần lõi vì đây là nơi tập trung nhiều bromelain nhất. Đồng thời, có thể sử dụng dứa đóng hộp hoặc nước ép dứa để đảm bảo lượng bromelain đã được loại bỏ.
- Bổ sung đa dạng thực phẩm: Trong thai kỳ, mẹ bầu nên bổ sung đa dạng các loại thực phẩm, để đảm bảo cơ thể được cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết giúp cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.
- Hạn chế lượng dứa ăn mỗi ngày: Tuyệt đối không được ăn quá 220g dứa mỗi ngày. Dứa chứa nhiều đường cho nên khi tiêu thụ quá 25g đường mỗi ngày có thể tăng nguy cơ béo phì, cao huyết áp cùng một số vấn đề sức khỏe khác.
Tới đây chắc hẳn mọi người đã biết rõ hơn việc bà bầu ăn dứa được không? Mặc dù là loại quả tốt, nhưng nếu tiêu thụ quá nhiều trong thai kỳ cũng dễ gây phản tác dụng, nguy hiểm cho mẹ bầu nên chị em cần chú ý bổ sung một cách hợp lý nhé.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.