Thịt bò là một trong những loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ trẻ phát triển toàn. Hơn thế nữa, khi kết hợp các loại rau củ với cháo thịt bò cho bé sẽ giúp món ăn thêm ngon. Hãy cùng Pharmacity tìm hiểu các cách nấu cháo thịt bò bổ dưỡng qua bài viết sau.
Giá trị dinh dưỡng của thịt bò
Thịt bò là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein, chất béo và sắt. Đặc biệt, hàm lượng sắt trong thịt bò còn cao hơn so với thịt gà hay cá. Trong 100g thịt bò bao gồm các chất dinh dưỡng như:
- Protein: 26,1g
- Calo: 217
- Chất béo: 11,8g
- Vitamin A: 12 mcg
- Vitamin B6: 0,44 mg
- Vitamin B12: 3,05 mcg.
- Sắt: 3.1 mg
- Magie: 28 mg
- Canxi: 12 mg
Thành phần dinh dưỡng có trong thịt bò
Thời điểm thích hợp để cho bé ăn cháo thịt bò
Trẻ có thể bắt đầu ăn cháo thịt bò khi được khoảng 7-8 tháng tuổi. Đây là thời điểm mà hệ tiêu hóa của bé đã phát triển đủ để tiêu hóa được các loại thực phẩm phức tạp hơn sữa mẹ hoặc sữa công thức.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng Hoa Kỳ, vì thịt bò chứa lượng protein khá cao, nên thời điểm tốt nhất để trẻ ăn cháo thịt bò là khoảng 8 tháng tuổi. Khi bắt đầu tập ăn, mẹ nên cho bé ăn một lượng nhỏ.
Gợi ý các mẹo để nấu cháo thịt bò cho bé ngon
Để giúp món cháo thịt bò cho bé giữ được trọn vẹn dưỡng chất và trở nên hấp dẫn hơn, mẹ cần lưu ý một số cách chế biến thịt bò sau đây.
- Chọn thịt bò tươi: Phần thịt phải có màu đỏ tươi, nên chọn thịt bò thăn không lẫn gân sẽ mềm và dễ ăn hơn. Tránh mua thịt màu tái xanh hoặc có mỡ vàng đậm.
- Sơ chế đúng cách: Ngâm thịt bò với rượu trắng và vài lát gừng trong 10 phút rồi rửa lại bằng nước sạch hoặc dùng củ gừng nướng chà xát lên thịt bò để khử mùi hôi.
- Chế biến thịt bò: Để đảm bảo thịt bò giữ được trọn vẹn dưỡng chất, khi xay nhuyễn thịt bò nên cho vào một ít nước rồi mới cho rau củ vào xay.
Cháo thịt bò cho bé nấu với rau gì ngon?
Cháo thịt bò có thể kết hợp với nhiều loại nguyên liệu khác nhau để tạo nên một món ăn thơm ngon mà các bé thích mê, đặc biệt là khi nấu cùng các loại rau củ. Dưới đây là một số cách nấu cháo thịt bò cho bé mà ba mẹ có thể tham khảo:
Cách nấu cháo thịt bò cà rốt
Cháo thịt bò nấu với cà rốt là một món ăn bổ dưỡng mà mẹ có thể dễ dàng thực hiện tại nhà. Dưới đây là cách nấu món cháo thịt bò này:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gạo tẻ: 50g
- Gạo nếp: 20g
- Thịt bò: 100g
- Cà rốt: ½ củ
- Giá đỗ: 20g
- Dầu ăn dặm cho bé
Cách thực hiện:
- Trộn gạo nếp và gạo tẻ, rồi ngâm trong nước từ 2-3 tiếng để gạo mềm hơn.
- Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và cắt nhỏ.
- Giá đỗ rửa sạch, để ráo nước.
- Cho gạo vào nồi cùng nước, nấu đến khi gạo chín mềm và nở đều.
- Khi cháo gần chín, thêm cà rốt rồi tiếp tục nấu cho đến khi cà rốt chín mềm.
- Cuối cùng, cho thịt bò vào khuấy đều, nấu thêm khoảng 10 phút rồi tắt bếp và cho thêm dầu ăn dặm vào.
Cháo thịt bò cho bé với cà rốt là món ăn bổ dưỡng và dễ nấu
Cách nấu cháo thịt bò cho bé cùng rau dền
Cháo thịt bò cho bé nấu với rau dền cung cấp hàm lượng chất xơ cao giúp bé dễ dàng tiêu hoá. Đây là một món ăn rất phù hợp cho bé 9 tháng tuổi đang trong giai đoạn ăn dặm.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò: 40g
- Cháo trắng: 1 chén
- Rau dền đỏ: 3-4 lá
- Dầu ăn dặm cho bé
Cách thực hiện:
- Thịt bò rửa sạch, cắt mỏng rồi băm nhuyễn.
- Rau dền đỏ rửa sạch, băm nhỏ hoặc xay nhuyễn/
- Cho cháo trắng vào nồi nấu sôi.
- Khi cháo sôi, cho thịt bò vào nồi và đảo đều cho thịt tơi ra, không bị vón cục.
- Sau đó, thêm rau dền đỏ vào nồi cháo.
- Tiếp tục nấu thêm khoảng 3 phút để thịt bò và rau dền chín đều rồi cho nửa muỗng cà phê dầu ăn dặm cho bé là hoàn thành.
Hướng dẫn cách nấu cháo thịt bò cho bé ăn dặm với rau ngót đơn giản
Cháo thịt bò rau ngót
Rau ngót là nguồn cung cấp đa dạng các khoáng chất và vitamin như vitamin A, vitamin C, giúp tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện sức khỏe toàn diện. Để nấu món cháo thịt bò rau ngót, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò: 100g
- Gạo tẻ: 50g
- Rau ngót: 1 bó
- Dầu ăn dặm cho bé
Cách nấu cháo thịt bò cho bé với rau ngót:
- Vo sạch gạo, ngâm với nước khoảng 2 tiếng để gạo mềm hơn và dễ nấu.
- Tiến hành nấu gạo đến khi chín mềm và nở đều.
- Thịt bò rửa sạch, băm nhuyễn. Rau ngót tuốt lá, rửa sạch rồi xay nhuyễn.
- Khi cháo gần chín, cho thịt bò đã băm nhuyễn vào nồi, khuấy đều để thịt bò tơi ra và không bị vón cục.
- Tiếp theo, cho rau ngót đã xay nhuyễn vào nồi cháo.
- Nấu tiếp khoảng 10-15 phút để thịt bò và rau ngót chín hoàn toàn sau đó cho một chút dầu ăn dặm vào và khuấy đều.
Cháo thịt bò cho bé nấu với rau gì? Cháo thịt bò nấu với cải bó xôi
Món ăn này là lựa chọn tuyệt vời để mẹ bổ sung vào thực đơn ăn dặm cho bé 8 tháng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò: 20g
- Gạo: 40g
- Cải bó xôi: 30g
- Dầu ăn dặm cho bé
Cách thực hiện:
- Thịt bò đem rửa sạch và băm hoặc xay nhuyễn.
- Cải bó xôi ngâm trong nước muối khoảng 5 phút, sau đó rửa lại với nước sạch.
- Tiếp tục đem rau đi băm nhuyễn hoặc thái sợi nhỏ tùy vào khả năng ăn thô của bé.
- Cho gạo vào nồi nấu dưới lửa nhỏ, nấu cho đến khi gạo chín thành cháo.
- Khi cháo gần chín, thêm thịt bò và cải bó xôi vào nấu cùng. Khuấy đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau sau đó tắt bếp và thêm dầu ăn dặm vào.
Cháo thịt bò với củ cải
Để thực hiện món cháo thịt bò ngon ngọt với củ cải, bạn thực hiện như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò: 20g
- Gạo: 40g
- Củ cải trắng: 1 khoanh
- Dầu ăn dặm cho bé
Cách thực hiện:
- Vo sạch gạo rồi đem đi nấu nhừ thành cháo.
- Thịt bò đem rửa sạch và băm hoặc xay nhuyễn.
- Củ cải trắng rửa với nước sạch rồi gọt vỏ và băm nhỏ.
- Khi cháo chín, thêm thịt bò và củ cải trắng vào nấu cùng đến khi sôi rồi thêm dầu ăn dặm cho bé vào là có thể thưởng thức.
Cháo thịt bò củ cải vừa ngon ngọt vừa giàu chất dinh dưỡng
Nấu cháo thịt bò cho bé kết hợp với rau mồng tơi
Rau mồng tơi là một loại rau xanh giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt bò: 20g
- Gạo: 40g
- Rau mồng tơi: 10g
- Dầu ăn dặm cho bé
Cách nấu cháo thịt bò cho bé với rau mồng tơi:
- Ngâm gạo trong nước từ 2-3 tiếng, sau đó rửa sạch lại với nước để loại bỏ bụi bẩn và tăng cường độ mềm cho gạo.
- Nhặt lá rau mồng tơi, rửa sạch rồi xay nhuyễn.
- Rửa sạch thịt bò và băm .
- Cho gạo đã ngâm vào nồi nấu với lửa nhỏ, nấu cho đến khi gạo chín mềm và cháo sền sệt.
- Khi cháo đã chín mềm, thêm rau mồng tơi và thịt bò đã băm nhuyễn vào nồi. Trộn đều để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Tiếp tục nấu khoảng 5 phút để thịt bò chín và rau mồng tơi mềm và thêm dầu ăn dặm cho bé vào là đã có thể thưởng thức.
Thông qua các món cháo thịt bò cho bé kết hợp với các loại rau trên, đây không chỉ là một bữa ăn ngon miệng mà còn là một lựa chọn dinh dưỡng hoàn hảo cho bé. Dinh dưỡng từ các nguyên liệu tự nhiên giúp bé trong giai đoạn ăn dặm có thể phát triển toàn diện và cung cấp năng lượng cho sức khỏe thể của bé.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.