Bướu cổ là căn bệnh hình thành do cơ thể bị thiếu một lượng i-ốt nhất định. Một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học đóng vai trò vô cùng quan trọng vào việc cải thiện tình trạng bệnh lý. Vậy bướu cổ uống rau má được không? Nhà thuốc Long Châu đã có những chia sẻ về vấn đề này trong bài viết sau.
Tìm hiểu về bệnh bướu cổ
Bướu cổ hay bướu giáp là căn bệnh thường gặp liên quan đến tuyến giáp với biểu hiện điển hình là khối lồi lên ở cổ. Bướu cổ thường chia ba nhóm chính là: Bướu cổ lành tính, rối loạn nội tuyến giáp và ung thư. Trong số đó, bướu cổ chính là căn bệnh thường gặp nhất chiếm 80% trên tổng các bệnh về tuyến giáp.
Bướu cổ lành tính là tình trạng tuyến giáp tăng lên về kích thước nhưng không làm ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp. Vì thế, hầu hết các trường hợp bị bướu cổ lành tính không nhất thiết phải can thiệp phẫu thuật. Tuy nhiên, vì bệnh bướu cổ có thể làm cản trở quá trình ăn uống, nuốt khó và gây mất thẩm mỹ nên người bệnh thường lựa chọn phẫu thuật cắt bướu.
Chế độ dinh dưỡng của bệnh bướu cổ
Bên cạnh việc điều trị y tế thì chế độ dinh dưỡng hằng ngày đóng vai trò quan trọng trong việc chữa bệnh bướu cổ. Người bệnh thiếu lượng iot, protein cần thiết và năng lượng sẽ ảnh hưởng xấu đến bệnh lý. Do vậy, người bị bướu cổ cần lưu ý các vấn đề sau:
- Bổ sung nhóm thực phẩm giàu iot như sò, ngao, hàu… và muối iốt thường xuyên.
- Tránh các loại thực phẩm làm giảm hấp thu lượng iốt trong cơ thể.
- Cung cấp một chế độ dinh dưỡng hợp lý giàu vitamin, protein, năng lượng và hydrocacbon.
Bướu cổ uống rau má được không?
Người bệnh bị bướu cổ cần sung các loại rau xanh đậm màu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Rau xanh chính là nguồn cung cấp một lượng Vitamin A, Vitamin K dồi dào để tăng cường chức năng của tuyến giáp. Các loại rau màu xanh tốt cho bệnh bướu cổ phải kể đến như rong biển, rau ngót, rau muống, rau chân vịt và đặc biệt là rau má.
Từ lâu, thức uống từ rau má được xem là loại thảo mộc tốt để cải thiện lưu lượng máy, duy trì hệ thần kinh, củng cố tĩnh mạch và động mạch. Bên cạnh đó, rau má còn giúp tâm trí được thư giãn, giảm hiện tượng rối loạn thần kinh và đột quỵ. Do đó, bạn có thể bổ sung nước rau má để hỗ trợ giảm triệu chứng bướu cổ.
Tuy nhiên, người bệnh cũng không nên quá lạm dụng thức uống này. Mỗi ngày, chỉ nên uống 1 cốc rau má (khoảng 40g rau má) và không uống quá 1 tháng.
Nếu uống quá nhiều, nước rau má cũng có thể gây ra những phản ứng dị ứng như đỏ da, ngứa hay phát ban. Người bệnh cũng có thể gặp phải triệu chứng buồn nôn, đau bụng hoặc thải ra phân có màu lạ. Vì thế, để đảm bảo an toàn sức khỏe, người bị bệnh bướu cổ cần tham khảo ý kiến bác sĩ và tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng chuyên biệt.
Các loại thực phẩm không tốt cho bệnh bướu cổ
Rau họ cải
Những loại rau họ cải như cải ngọt, cải xoăn, củ cải, bông cải xanh, súp lơ, bắp cải… có chứa hợp chất lưu huỳnh (tên khoa học là glucosinolate). Hợp chất này khi bị phá vỡ sẽ tạo ra isothiocyanates hấp thụ đi lượng i-ốt mà tuyến giáp cần. Hơn nữa, trong bắp cải có chứa goitrin gây ảnh hưởng xấu đến bệnh bướu cổ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chế biến các loại rau họ cải bằng cách thái nhỏ, ngâm rửa kỹ để giảm bớt lượng isothiocyanates.
Đậu nành
Chất Isoflavone có trong sữa đậu nành sẽ tác động tiêu cực đến bệnh nhân bị bướu cổ. Dù các loại đậu khác đều rất tốt cho bệnh bướu cổ nhưng đậu nành lại có đặc tính kháng giáp, thường tăng lên khi cơ thể thiếu i-ốt. Vì thế, những sản phẩm từ đậu nành như sữa đậu nành, đậu phụ… thì bệnh cũng nên hạn chế.
Trái cây chứa sắc tố
Một số loại hoa quả có chứa sắc tố flavon như nho, táo, cam, quýt, lê… khi ăn vào cơ thể sẽ phân giải thành chất axit glycero benzoic và axit ferulic. Hai hợp chất này sẽ gây chất ức chế chức năng của tuyến giáp từ đó khiến bệnh bướu cổ nặng thêm.
Thực phẩm có cồn
Một số chất kích thích, gây nghiện như cafe, bia, rượu, nước có gas… thường gây ảnh hưởng xấu đến sự cân bằng của cơ thể. Từ đó làm giảm hiệu quả của các loại thuốc chữa bệnh bướu cổ. Do đó, người bệnh nên tránh các sản phẩm này để giúp cho kết quả điều trị được tốt nhất.
Trên đây là những chia sẻ về thắc mắc bướu cổ uống rau má được không. Hy vọng qua những thông tin trong bài viết trên đã giúp bạn biết cách sử dụng rau má và những nguyên tắc dinh dưỡng giúp cải thiện bệnh bướu cổ hiệu quả.
Thùy Dung
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Lưu ý: thông tin trong bài viết chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị bệnh. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.