Dinh dưỡng là một trong những vấn đề quan trọng trong quá trình hồi phục của bệnh nhân mắc phải bệnh thủy đậu. Do các dấu hiệu bệnh thủy đậu bao gồm các triệu chứng như sốt thủy đậu và ớn lạnh nên cần cân nhắc tỉ mỉ về các giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Hơn hết việc tăng cười hệ thống miễn dịch qua chế độ ăn uống sẽ giúp bệnh nhân mau chóng khỏi bệnh.
Vấn đề dinh dưỡng của bệnh nhân thủy đậu
Thủy đậu là bệnh do virus varicella zoster gây ra, cho đến nay vẫn chưa có thuốc trị đặc hiệu. Do đó bệnh nhân sẽ dể bệnh tư khỏi sau một thời gian khi mà hê miễn dịch của cơ thể đã kiểm soát được các virus.
Bệnh nhân mắc phải nếu có chế độ ăn uống với dinh dưỡng phù hợp sẽ là tiền đề cung cấp nguyên liệu cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch và chống lại virus.
Chế độ ăn khuyến cáo cho bệnh nhân thủy đậu
- Có chế độ ăn cân bằng, khỏe mạnh, bao gồm nhiều trái cây và rau củ tươi. Nên uống nhiều nước ép trái cây.
- Khi bị mụn nước ở miệng bệnh nhân nên ăn thức ăn được làm mềm, vị nhạt để không làm các vết loét nặng thêm. Cũng như không nên ăn đồ ăn có quá nhiều gia vị.
- Không nên ăn đồ chiên xào hay chế biến sẵn trong khoảng thời gian mắc bệnh.
Những thực phẩm nên tránh khi mắc bệnh thủy đậu
- Khi mắc phải thủy đậu, bệnh nhân nên tránh các loại thức ăn dầu mỡ, đồ ăn nóng và quá bổ dưỡng.
- Các loại gia vị cay nóng có trong: hành, tỏi, gừng, ớt, hạt tiêu,… cũng nên tránh ăn. Do các loại gia vị có tính cay nóng này sẽ khiến người bệnh chịu đựng cảm giác ngứa ngáy và sưng phồng khi đang bị thủy đậu.
- Thực phẩm nguồn gốc từ sữa có trong phô mai, kem và bơ… khiến cho da bị ngờn, ngứa nhiều hơn và làm cản trở quá trình hồi phục và điều trị bệnh.
- Thực phẩm giàu acid có trong cà phê, chocolate,… khiến cho tình trạng tổn thương da trầm trọng hơn, các nốt thủy đậu xuất hiện nhiều hơn.
- Thực phẩm nhiều muối như cá mắm, ruốc… khiến cho mụn nước thủy đậu ngứa ngáy, khó chịu hơn.
- Thịt đỏ và đồ ăn tanh dễ gây nóng trong, để lại sẹo sâu, sẹo lõm…
Những thực phẩm nên ăn khi mắc bệnh thủy đậu
- Bệnh nhân mắc thủy đậu nên ăn các loại thức ăn thanh đạm và đầy đủ dinh dưỡng. Thức ăn được nấu dưới dạng lỏng hoặc nửa lỏng, dễ tiêu hóa như cháo gạo lứt, cháo kim ngân hoa, khoai tây, cà rốt…
- Các loại thực phẩm nhiều vitamin C như: chanh, cam, bơ, cà chua…
Bệnh thủy đậu ăn đậu xanh có tốt không?
Đậu xanh nằm trong nhóm thực phẩm thanh đạm và đầy đủ dinh dưỡng, tốt cho bệnh nhân thủy đậu. Mặt khác đậu xanh là một loại thực phẩm phổ biến trong mỗi gia đình, rẻ, mát và có khả năng thanh nhiệt giải độc cho cơ thể, nên bệnh thủy đậu ăn đậu xanh được chế biến thành cháo sẽ rất phù hợp và hiệu quả. Ngoài ra bạn còn có thể kết hợp đậu xanh với các loại nguyên liệu khác để nấu thành các món ăn bổ dưỡng khác như canh giải nhiệt, nước tam đậu…
Bệnh nhân ngoài dinh dưỡng cũng cần lưu ý nghỉ ngơi, giữ vệ sinh cá nhân để tránh nốt đậu bị nhiễm trùng, nâng cao sức đề kháng sẽ mau chóng khỏi bệnh.
Thụy Anh
Lưu ý: thông tin trong bài viết chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị bệnh. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.