Bên cạnh việc xây dựng chế độ dinh dưỡng hợp lý thì mẹ bầu cũng cần lưu ý những thực phẩm cần hạn chế. Vậy bà bầu kiêng ăn gì? Trong bài viết này, Pharmacity sẽ tổng hợp cho các mẹ bầu top 10+ loại thực phẩm cần hạn chế sử dụng để tránh ảnh hưởng đến thai nhi.
Chế độ dinh dưỡng như thế nào là tốt khi mang thai?
Trong quá trình mang thai chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng, giúp đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Một chế độ ăn cân đối với sự kết hợp đủ chất đạm, chất béo, các loại vitamin và khoáng chất là cần thiết.
Để đảm bảo sự phát triển toàn diện của thai nhi về cả thể chất và trí não, mẹ cần bổ sung đủ acid folic, sắt, canxi, protein, kẽm và vitamin D. Bên cạnh đó, mẹ bầu cần hiểu rõ các thực phẩm nào cần bổ sung và cần tránh để tốt cho thai nhi.
Các nghiên cứu đã chứng minh rằng dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ mà còn có tác động lớn đến sự hình thành, phát triển và tăng trưởng của thai nhi.
Chế độ dinh dưỡng cho mẹ bầu
Bà bầu kiêng ăn gì?
Ngoài việc bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng, bà bầu cũng cần lưu ý tránh ăn các loại thực phẩm có thể gây hại đến sự phát triển của thai nhi và mẹ bầu.
Thịt, cá sống
Những loại thực phẩm như sushi, bò bít tết, thịt, cá còn sống đều có chứa vi khuẩn như salmonella, coliform,… có thể gây ngộ độc. Vì vậy, bà bầu không nên ăn các loại thịt, cá sống hoặc tái mà hãy nấu chín.
Bia rượu, cà phê
Các thức uống có cồn hay chất kích thích làm tăng nguy cơ sảy thai và phát triển chậm ở thai nhi. Thay vì uống các loại rượu, bia, cà phê hay trà, mẹ bầu nên uống các loại nước ép trái cây hoặc sinh tố.
: Bà bầu nên ăn gì? 9+ loại thực phẩm tốt cho thai kỳ
Măng tươi
Bà bầu kiêng ăn gì? Măng tươi là một nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp ngăn ngừa tình trạng táo bón thường gặp trong thai kỳ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng măng tươi còn chứa cyanide, có thể gây ngộ độc cho bà bầu.
Vì vậy, phụ nữ mang thai nên đảm bảo rằng măng tươi đã được luộc kỹ và rửa sạch nhiều lần trước khi ăn. Khi luộc, cần mở nắp nồi để khí xyanua có thể bay hơi ra khỏi nước luộc.
Thịt đã qua chế biến
Xúc xích, thịt xông khói, thịt đóng gói cũng có thể bị nhiễm khuẩn từ nhiều nguồn khác nhau trong quá trình chế biến hoặc bảo quản. Ngoài ra, thịt chế biến còn chứa nhiều natri và chất béo không tốt cho sức khỏe của bà bầu.
Bà bầu kiêng ăn gì? Cần hạn chế thực phẩm đã qua chế biến
Cá chứa thủy ngân cao
Mẹ bầu cần tránh các loại cá chứa nhiều thủy ngân bao gồm: cá đuối, cá kiếm, cá chẽm, cá ngừ,…vì chúng gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, bà bầu có thể ăn các loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp như: cá rô phi, cá hồi, các loại cá da trơn,…
Sữa tươi chưa tiệt trùng
Các loại sữa chưa tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn listeria có thể tăng khả năng mắc một số bệnh. Phụ nữ mang thai có khả năng nhiễm loại vi khuẩn này cao gấp 20 lần vì hệ thống miễn dịch của cơ thể lúc này bị yếu đi.
Một số loại trái cây
Một số loại trái cây nên tránh sử dụng khi mang thai, đặc biệt là vào 3 tháng đầu của thai kỳ như đu đủ xanh,…Vì trong thành phần của các quả này chứa chất gây co bóp tử cung, có thể làm sảy thai.
Phô mai mềm
Một số loại phô mai mềm chứa listeria, một loại vi khuẩn có thể gây ra các bệnh nặng và sảy thai. Listeria có khả năng đi qua nhau thai và lây nhiễm sang thai nhi dẫn đến nhiễm trùng và gây nguy hiểm đến tính mạng.
Khổ qua
Trái khổ qua có chứa nhiều vitamin và chất xơ. Nhưng trong thành phần nó có chứa quinine, monodicine,… làm kích thích co bóp tử cung. Nếu bà bầu ăn các món ăn được chế biến từ trái khổ qua có thể làm tăng nguy cơ sảy thai.
: Những loại rau tốt cho phụ nữ mang thai
Bà bầu kiêng ăn gì? Khổ qua có thể tăng nguy cơ sảy thai
Trứng sống
Trứng sống có thể chứa vi khuẩn salmonella, làm gây ra các triệu chứng nhiễm khuẩn như sốt, buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy. Nó cũng có thể gây cảm giác đau rát ở tử cung, có thể dẫn đến sinh non hoặc thai nghén.
Một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu
Ngoài việc cần biết bà bầu kiêng ăn gì, để xây dựng một chế độ dinh dưỡng an toàn và lành mạnh trong thai kỳ, cần lưu ý một số điều sau:
- Kết hợp đa dạng với nhiều nhóm dinh dưỡng: Bà bầu cần bổ sung đa dạng các loại thực phẩm như rau củ, thịt cá, trái cây,… để có một chế độ ăn uống cân đối.
- Ăn nhạt, ít muối và ít đường: Việc ăn quá mặn sẽ dẫn đến nguy cơ hội chứng tăng huyết áp trong thai kỳ. Ngoài ra, ăn nhiều đường dẫn đến nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
- Ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ: Táo bón là triệu chứng thường gặp khi mang thai, vì vậy mỗi ngày mẹ bầu cần ăn các loại rau củ, trái cây giàu chất xơ.
- Hạn chế ăn các gia vị cay nóng: Các gia vị như tiêu, ớt, tỏi có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi nên cần hạn chế.
- Kết hợp tập luyện: Mẹ bầu nên thực hiện các bài tập thể thao vận động nhẹ nhàng trong thai kỳ để duy trì sức khỏe và vóc dáng.
Với thông tin bổ ích đã được Pharmacity chia sẻ trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc bà bầu kiêng ăn gì. Bên cạnh đó, để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển của thai nhi và sức khỏe của mẹ bầu, cần xây dựng được một chế độ dinh dưỡng cân đối cũng như sinh hoạt lành mạnh.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
:
- Mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì? Những lưu ý về dinh dưỡng cho mẹ bầu đầu thai kỳ
- Bầu ăn rau muống được không? Cách ăn rau muống an toàn cho mẹ bầu
- Bầu ăn chôm chôm được không? Lưu ý mẹ bầu cần biết khi ăn chôm chôm
- Bầu ăn đào được không? Ăn đào trong thai kỳ có tác dụng gì?