Một trong những thực phẩm liệt kê vào danh sách không nên ăn của mẹ sau sinh chính là thịt gà, vì dễ để lại sẹo, khiến vết thương lâu lành. Vậy sau khi sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà? Hãy cùng Pharmacity tìm kiếm câu trả lời ngay sau đây.
Sau sinh mổ có ăn được thịt gà không?
Thịt gà là một nguồn cung cấp đa dạng các loại vitamin và khoáng chất như Vitamin A, B1, B2, E, sắt, photpho, nhằm nâng cao sức khỏe cho con người. Tuy nhiên, vẫn có một số ý kiến trái chiều về việc cho phụ nữ sau sinh mổ sử dụng thịt gà.
Một số người tin rằng thịt gà có thể giúp chữa các vấn đề sau sinh như đầy bụng khó tiêu, thiếu sữa và các vấn đề về đường ruột. Tuy nhiên, người ta cũng lo ngại rằng thịt gà có thể gây ngứa và lành vết mổ lâu hơn, đồng thời ảnh hưởng đến thẩm mỹ về sau.
Dù vậy, hiện vẫn chưa có bất cứ nghiên cứu cụ thể nào về việc có nên cho phụ nữ sau sinh mổ ăn thịt gà hay không. Theo chuyên gia dinh dưỡng, thịt gà có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe sản phụ.
Vậy với câu hỏi sau sinh mổ có ăn được thịt gà hay không? thì câu trả lời là hoàn toàn ăn được. Tuy nhiên, đối với hệ tiêu hóa yếu còn khá sau sinh mổ, cần chú ý đến chế độ ăn uống, tránh thức ăn nặng và chỉ nên ăn các món ăn dễ tiêu hóa. Tối thiểu là từ sau 5- 7 ngày, phụ nữ sau sinh mổ có thể trở lại chế độ ăn uống bình thường.
Sau sinh mổ phụ nữ có thể ăn được thịt gà
Sau sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà?
Khoảng 1 tuần sau khi sinh mổ, phụ nữ có thể bắt đầu thêm thịt gà vào chế độ ăn của mình. Điều này có thể giúp cải thiện cảm giác ăn ngon miệng và cung cấp thêm dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, cần nhớ không nên ăn da gà để tránh tình trạng tiêu hóa không tốt. Đối với vết mổ, tình trạng lành vết mổ có thể thay đổi tùy thuộc vào cơ địa và cách giữ gìn của từng người.
Sau sinh mổ khoảng 1 tuần chị em đã có thể ăn được thịt gà
Một số lưu ý khi ăn thịt gà ở mẹ sau sinh mổ
Để đảm bảo an toàn, cũng như giúp cơ thể mẹ sau sinh phục hồi nhanh hơn khi ăn thịt gà, chị em cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Thịt gà cần được chế biến chín kỹ: Hãy đảm bảo rằng thịt gà đã được nấu chín kỹ trước khi ăn. Thịt gà chưa chín hoàn toàn có thể gây ra các vấn đề về hệ tiêu hóa, đặc biệt là trong giai đoạn cơ thể còn quá yếu sau sinh mổ.
- Tránh ăn da gà: Da gà thường chứa nhiều chất béo nên việc tiêu hóa sẽ trở nên khó khăn hơn. Vậy nên, cần tránh ăn da gà và hãy tập trung vào phần thịt để giúp cho việc tiêu hóa dễ dàng và đảm bảo an toàn.
- Thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm: Luôn đảm bảo mua thịt gà ở nơi rõ ràng nguồn gốc, ưu tiên ăn thịt gà nhà tự nuôi, đồng thời chế biến một cách sạch sẽ để tránh vi khuẩn làm tăng nguy cơ gây nhiễm trùng.
- Đa dạng cách chế biến: Thịt gà có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như nướng, hấp, xào, hay nấu súp. Đa dạng hóa cách chế biến sẽ giúp tăng thêm vị giác và dinh dưỡng cho khẩu phần ăn của bạn.
- Đa dạng nguồn thực phẩm: Bên cạnh thịt gà thì mẹ sau sinh cần đa dạng nguồn thực phẩm khác nhau như thịt bò, thịt lợn, rau, củ, quả… để giúp cơ thể nhanh phục hồi, có sức khoẻ và tăng cường lượng sữa tốt để nuôi con.
- Tư vấn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng: Việc thảo luận với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về chế độ ăn uống sau sinh mổ của bạn là một điều hết sức cần thiết.
Đa dạng cách chế biến thịt gà cho mẹ sau sinh
Trên đây là những thông tin chia sẻ về việc sau sinh mổ bao lâu thì ăn được thịt gà? Qua đó có thể thấy thịt gà là một thực phẩm dinh dưỡng cho mẹ sau sinh, nhưng chị em cần lưu ý một số vấn đề đã nêu trên để giúp đảm bảo an toàn, cũng như giúp cơ thể nhanh phục hồi hơn nhé.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.