Viêm amidan là bệnh thường gặp trong các bệnh lý tai-mũi-họng ở trẻ em, người trưởng thành cũng mắc nhưng ít hơn. Đặc biệt bệnh thường tái đi tái lại, dễ biến chứng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thời gian học tập của trẻ. Vậy chế độ ăn uông của người bệnh như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ là câu trả lời về vấn đề này.
Giới thiệu về bệnh viêm amidan
Amidan hoạt động như một cơ chế bảo vệ và giúp ngăn cơ thể khỏi bị nhiễm trùng. Khi virus và vi khuẩn tấn công với số lượng lớn vào cơ thể khiến amidan không thể chống lại được, gây ra nhiễm trùng, tình trạng này được gọi là viêm amidan.
Viêm amidan có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng phổ biến nhất ở trẻ em. Viêm amidan thường được chẩn đoán ở trẻ em từ tuổi mẫu giáo đến tuổi thiếu niên. Các triệu chứng bao gồm đau họng, sưng amidan và sốt.
Tình trạng này dễ lây lan và có thể do nhiều loại virus và vi khuẩn phổ biến, chẳng hạn như vi khuẩn Streptococcal, gây ra viêm họng liên cầu khuẩn. Viêm amidan do viêm họng liên cầu khuẩn có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị.
Viêm amidan rất dễ chẩn đoán và các triệu chứng thường biến mất trong vòng 7 đến 10 ngày.
Những thực phẩm tốt cho người bị viêm amidan
Khi bị viêm họng, người bệnh thường cảm thấy đau, rát cổ họng mỗi khi ăn uống. Vậy viêm họng nên ăn gì?
Thức ăn mềm, lỏng, dễ nuốt thường được khuyến cáo sử dụng cho những người bị viêm họng. Những đồ ăn có kết cấu mềm này sẽ hạn chế được việc kích thích niêm mạc họng từ đó làm giảm đau rát. Đồ ăn, đồ uống ấm nóng cũng giúp người bệnh cải thiện được tình trạng đau, rát.
Dưới đây là một số thực phẩm mà người bị đau họng nên ăn:
- Cháo hay súp.
- Ngũ cốc, yến mạch pha cùng nước ấm hoặc sữa.
- Sữa chua.
- Món ăn tráng miệng có chứa gelatin.
- Trứng.
- Nước ép trái cây (tốt nhất nên chọn những loại quả không quá chua).
- Khoai tây nghiền.
Những thực phẩm nên tránh khi bị viêm amidan
Bên cạnh những món nên ăn thì bị viêm họng không nên ăn gì cũng là vấn đề được nhiều người quan tâm. Những người bị viêm họng cần tránh các đồ ăn có thể làm kích thích niêm mạc, tổn thương đến niêm mạc họng, chẳng hạn như một số đồ ăn được kể dưới đây.
- Thực phẩm khó nhai, cứng: Đây là nhóm thực phẩm đầu tiên mà người mắc viêm amidan không nên ăn. Việc nuốt những thực phẩm này sẽ khiến cho tình trạng đau rát trở nên trầm trọng hơn. Và thậm chí gây chảy máu. Do đó, nếu mắc viêm amidan bạn nên kiêng: Thịt chiên, thịt quay, bánh kẹo cứng và một số loại hạt.
- Đồ chiên rán, dầu mỡ: Nhóm thực phẩm này không tốt đối với người viêm amidan bởi chứa rất nhiều carbohydrate. Chất này có hại đối với cơ thể. Chúng có thể khiến cho các vi khuẩn trong hốc amidan bùng phát. Do đó bạn nên hạn chế những thực phẩm như: Khoai tây chiên, tôm chiên, ngô chiên,…
- Đồ cay nóng: Người mắc viêm amidan khi ăn đồ cay nóng sẽ khiến cho cổ họng bị kích ứng. Từ đó, tình trạng sưng đỏ gia tăng, bị đau rát và nóng trong. Do vậy, khi chế biến đồ ăn bạn nên hạn chế những gia vị như tỏi, ớt, sa tế,…
- Đồ ăn lạnh: Nhóm thực phẩm này được coi là “kẻ thù” của viêm amidan. Kem hay nước đá sẽ khiến cho tình trạng viêm, sưng trở nên nặng hơn và kéo dài hơn. Bởi vậy, người viêm amidan nên tránh xa nhóm thực phẩm này.
Để tốt nhất cho quá trình điều trị, bệnh nhân viêm amidan cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ. Hãy xây dựng chế độ dinh dưỡng cũng như luyện tập thể dục thể thao đều đặn. Bên cạnh đó, chúng ta nên thăm khám tai mũi họng kết hợp thăm khám sức khỏe định kỳ để bảo vệ sức khỏe bản thân.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.