U xơ tử cung đang ngày càng khiến cho nhiều chị em vô cùng lo lắng. Tuy nhiên trong một vài năm trở lại đây, các nhà khoa học đã khai thác được công dụng của nấm lim xanh chữa u xơ tử cung. Cùng Nhà Thuốc Long Châu giải đáp những thắc mắc về vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!
Nấm lim xanh là gì?
Nấm lim xanh có cách gọi khoa học là Ganoderma Lucidum Karst. Loại nấm này hình thành từ các cây lim xanh đã chết, chúng được tìm thấy nhiều nhất ở khu vực Nam Lào, rừng Trường Sơn và Tây Nguyên. Nấm lim xanh được xếp vào nhóm thảo dược Đông y vô cùng quý hiếm.
Về cấu tạo thì nấm lim xanh bao gồm hai phần là chân nấm và mũ tán. Phần chân của nấm lim xanh ngắn, có thể xuất hiện khuyết lõm, còn phần mũ tán lại có hình quạt và rộng khoảng 20 cm. Từ cây Lim xanh đã chết, chúng ta có thể tìm thấy nấm mọc ra từ rễ cây hoặc thân cây.
Một vài thông tin về u xơ tử cung
Căn bệnh này còn được gọi là xơ tử cung myomas hoặc fibromyoma. Chúng được hình thành, phát triển thông qua lớp cơ của tử cung và được coi như là khối u lành tính. Nhiều thống kê chỉ ra rằng chị em trong độ tuổi 30 – 35 có nguy cơ mắc u xơ tử cung cao hơn bình thường.
Một vài triệu chứng điển hình cho thấy khối u đang dần phát triển ở tử cung như: Rối loạn kinh nguyệt, đau nhức vùng lưng và bụng, rát ngứa vùng kín, tiểu tiện khó… Các bác sĩ chỉ ra rằng phần lớn nguyên do là bởi sự rối loạn nội tiết tố estrogen ở nữ giới. Một số yếu tố khác cũng góp phần tăng nguy cơ u xơ tử cung: Di truyền, béo phì, kinh nguyệt sớm, viêm phụ khoa kéo dài…
Nấm lim xanh chữa u xơ tử cung hiệu quả hay không?
Việc nấm lim xanh chữa u xơ tử cung khiến cho nhiều chị em cảm thấy phân vân về tác dụng của loại nấm này. Trên thực tế, dùng nấm lim xanh trong điều trị u xơ tử cung phụ thuộc rất nhiều vào kích thước của khối u.
Đối với khối u nhỏ
Các khối u xơ tử cung nhỏ chưa cần đến sự can thiệp của phẫu thuật. Phương pháp hữu hiệu nhất trong việc làm giảm kích thước khối u đó là sử dụng thuốc. Tăng cường nấm lim xanh kết hợp uống các loại thuốc tây được rất nhiều chuyên gia khuyên dùng. Trong thành phần của nấm lim xanh có rất nhiều nhóm dưỡng chất khác nhau như Polysaccharides, Selenium, Lingzhi – 8 Protein, Triterpenes, Nucleotide, Glycoprotein… Những chất này khả năng bảo vệ cơ quan miễn dịch, kháng khuẩn và làm ức chế sự phát triển của các khối u.
Đối với khối u lớn
Trong trường hợp kích thước của khối u ngày càng lớn, các chị em cần thực hiện phẫu thuật song song việc uống thuốc. Dựa theo thể trạng sức khỏe bệnh nhân, bác sĩ sẽ quyết định tiến hành mổ hở hoặc mổ nội soi.
- Mổ hở gây ra một số tổn thương nhất định đối với người bệnh. Sau khi thực hiện gây mê, các bác sĩ sẽ rạch phần thành bụng để tiếp cận khối u. Tiếp đó các khối u sẽ dần được tách bỏ khỏi tử cung trước khi khâu vết thương lại.
- Mổ nội soi: Phương pháp này nhìn chung có khả năng giảm thiểu rủi ro hơn so với việc mổ hở. Đầu tiên thì bác sĩ sẽ gây mê toàn thân cho bệnh nhân. Quá trình phẫu thuật được thực hiện vô cùng kỹ lưỡng thông qua các dụng cụ phẫu thuật chuyên dụng.
Nguy cơ nhiễm trùng vết thương sau phẫu thuật là rất cao, việc bồi bổ bằng nấm lim xanh là giải pháp cực kỳ hữu hiệu. Một số thành phần như Beta Glucan hay Peptidoglycans đều rất tốt cho việc chống nhiễm trùng, làm lành các vết thương.
Những điều chị em cần lưu ý khi sử dụng nấm lim xanh
Có thể nói vấn đề nấm lim xanh chữa u xơ cổ tử cung không còn khiến cho nhiều chị em cảm thấy băn khoăn nữa. Dẫu vậy nếu không tuân thủ theo một số lưu ý dưới đây hoàn toàn có thể gây ra phản ứng ngược, ảnh hưởng đến sức khỏe.
Liều lượng nấm
Không phải bất kỳ bệnh lý nào đều có thể bổ sung cùng một lượng nấm lim xanh tương đương nhau. Giải pháp đưa ra là người bệnh nên kiểm soát tối thiểu 30 gram nấm/ngày. Liều lượng này vừa đủ để dược tính trong nấm làm giảm kích thước khối u. Nếu như bổ sung quá nhiều nấm lim xanh sẽ khiến cho các dưỡng chất trở nên khó hấp thụ.
Thời gian sử dụng
Trung bình người bệnh sẽ mất khoảng hai tháng để nấm lim xanh dần tạo nên phản ứng tích cực khi xâm nhập vào tử cung. Khoảng thời gian từ sáu tháng trở lên sau khi bồi bổ loại nấm này mới có thể nhận thấy hiệu quả rõ rệt. Chị em không cần quá lo lắng về khả năng ảnh hưởng của nó lên các cơ quan nội tạng của cơ thể.
Nên lựa chọn nấm lim xanh như thế nào?
Theo kinh nghiệm dân gian, để lựa chọn nấm lim xanh chữa u xơ tử cung thì các loại nấm mọc tự nhiên trong rừng có giá trị ưu việt hơn. Thế nhưng để có thể phân biệt giữa nấm lim xanh tự nhiên và nấm trồng cần dựa theo một số tiêu chí:
- Nấm lim xanh rừng có phần thân dài và cong, màu sắc không bóng mượt như nấm trồng. Nếu bạn để ý thì sẽ thấy phần gốc của nấm dính một ít gỗ lim. Cùng với mùi hương đặc trưng của dược liệu, uống có vị đắng thơm. Giá trị kinh tế của loại nấm này rất cao nên chúng ta cần tỉnh táo khi mua nấm trên thị trường.
- Nấm lim xanh trồng trong nhà thì phần thân ngắn và mập hơn, có sự đồng đều về mặt kích thước giữa các cây nấm. Trái ngược với nấm lim xanh rừng thì phần gốc của nấm trồng chứa mùn cưa. Vì thế nên khi ngửi sẽ không có cảm giác về mùi hương.
Phương pháp chế biến nấm lim xanh chữa u xơ tử cung
Chị em có thể giảm khả năng phát triển của các khối u bằng việc chế biến nấm lim xanh trở thành nguồn thực phẩm bồi bổ. Dưới đây là một số cách thức chế biến nấm lim xanh đơn giản chị em không nên bỏ qua.
Trà nấm lim xanh
Tiến hành sơ chế 30 gram nấm lim xanh, lưu ý là nên cắt bỏ phần gốc nấm chứa gỗ lim độc. Ngâm nấm với nước muối loãng trong khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch, để ráo nước rồi thái nhỏ.
Cho nấm vào trong ấm thủy tinh có dung tích 1 lít, sau đó đổ nước sôi vào đến gần đầy ấm. Sau 30 phút thì có thể uống, lưu ý là nên thay nước 2 – 3 lần để tận dụng hết các dược chất của nấm. Đây là một trong những cách chế biến nấm lim xanh chữa u xơ tử cung vô cùng hiệu quả.
Nước nấm lim xanh
Để làm nên nước nấm lim xanh nhiều dưỡng chất, công đoạn sơ chế cũng tương tự như việc sơ chế nấm trước khi hãm trà. Nguyên liệu cần ngâm trong nước muối, sau đó rửa sạch, để ráo và cắt thành lát.
Dùng nồi gốm hoặc sành để chế biến, cho nấm vào nồi và đổ khoảng 2 lít nước sôi. Đun sôi trong vòng 20 – 30 phút cho đến khi mực nước trong nồi khoảng 1,5 lít thì ngừng đun. Cuối cùng thì chắt phần nước ra, phần bã nấm bảo quản trong tủ lạnh để có thể sử dụng tiếp.
Lưu ý chỉ nên uống nước nấm lim xanh trong ngày và sau khi ăn. Đồng thời, cần uống trước hoặc sau khi đã dùng thuốc tây khoảng 30 phút để tránh các biến chứng có thể xảy ra.
Hy vọng rằng bài viết trên đây đã giải đáp mọi thắc mắc của chị em về vấn đề nấm lim xanh chữa u xơ tử cung. Chúc bạn đọc có thật nhiều sức khỏe và hãy cùng đồng hành với Nhà Thuốc Long Châu trong những bài viết tiếp theo nhé!
Vũ Ánh
Nguồn Tham Khảo: Tổng hợp
Lưu ý: thông tin trong bài viết chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị bệnh. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.