Gần đây rong nho dường như đang trở thành một loại thực phẩm hết sức được ưa chuột bởi hương vị đặc trưng của chúng, cũng như những lợi ích mang đến cho sức khỏe. Vậy để có thể hiểu rõ hơn về rong nho, hãy cùng Pharmacity khám phá rõ hơn ngay sau đây nhé.
Đặc điểm và giá trị dinh dưỡng có trong rong nho
Rong nho (tên khoa học: Caulerpa lentillifera) chính là một loại tảo biển có đặc điểm tương tự như những chùm tiêu xanh, hay nho xanh và còn được biết đến với biệt danh là trứng cá muối xanh
Có khá nhiều người thường xuyên dùng rong nho như một loại rau sử dụng hàng ngày để hấp thu được các các giá trị dinh dưỡng trong chúng. Thông thường, rong nho có thể ăn sống hoặc tách lấy nước, dù là cách nào thì đều có thể giữ nguyên các giá trị dinh dưỡng bên trong.
Các thành phần dưỡng chất có chứa trong rong nho bao gồm:
- Vitamin K1: 55%
- Folate: 45%
- Magie: 29%
- Sắt: 16%
- Vitamin A: 13%
- Axit pantothenic: 13%
- Canxi: 13%.
- Iot.
- Hàm lượng đường và calories thấp.
- Dồi dào lượng chất xơ
Rong nho là thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe
Ăn rong nho có tác dụng gì với sức khỏe con người?
Nhờ vào việc chứa nhiều dưỡng chất, thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ nên khi bổ sung rong nho trong thực đơn sẽ mang đến những tác dụng như:
Giúp xương chắc khỏe
Rong nho có chứa rất nhiều protein, canxi cùng axit béo không bão hòa có trong nhóm omega 3 (DHA, EPA, ALA). Đó là các thành phẩm có khả năng kháng viêm và giúp tránh phải các bệnh lý về viêm khớp. Nhờ đó việc ăn rong nho, có thể mang lại một khung xương chắc khỏe, dẻo dai và giảm nguy cơ bị loãng xương.
Cải thiện sức khỏe xương khớp khi ăn rong nho
Tăng cường thị lực
Rong nho khá dồi dào sắt và vitamin A. Cho nên, có tác dụng tăng cường chức năng hệ thần kinh thị giác, nâng cao thị lực. Đồng thời, khi hấp thụ rong nho thường xuyên sẽ giúp phòng chống các vấn đề về mắt như khô mắt, quáng gà,…
Giảm nguy cơ tiểu đường
Lượng lớn chất vitamin C từ rong nho có thể giúp ngăn ngừa và cải thiện các dấu hiệu của bệnh tiểu đường, bằng cách điều hòa, kiểm soát lượng đường và đặc biệt là các gốc tự do một cách hiệu quả.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường khi ăn rong nho
Tốt cho tim mạch
Các thành phần axit béo không bão hòa AA, LA, DHA, EPA và ALA có thể làm giảm lượng cholesterol, giúp tăng sự co giãn các mạch máu. Đồng thời, những thành phần axit này còn hiệu quả trong việc ngăn ngừa oxy hóa, duy trì cấu trúc collagen trong động mạch. Từ đó, giảm nguy cơ mắc bệnh đột quỵ, xơ vữa động mạch và nhồi máu cơ tim.
Làm đẹp da
Một tác dụng của rong nho mà các chị em vô cùng yêu thích là mang lại tác động tích cực lên da, ức chế sự lão hóa da. Đặc biệt, chất béo từ rong nho có thể giúp bảo vệ màng tế bào, tăng tính đàn hồi cho thành mạch máu, qua đó giảm bớt tình trạng bị khô da.
Đồng thời ăn rong nho còn giúp gia tăng lượng collagen và chất chống oxy hóa (là 2 chất mỹ phẩm tự nhiên) để khôi phục cho tóc và làn da càng thêm khỏe mạnh.
Rong nho có tác dụng hỗ trợ làm đẹp da
Hạn chế táo bón
Nhờ lượng calo và đường trong rong nho thấp nên đã tạo điều kiện cho vi khuẩn nhanh chóng tiêu hóa thức ăn và bài tiết chất thải ra ngoài. Cho nên, rong nho rất tốt cho việc hỗ trợ điều trị chứng táo bón cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Phòng ngừa ung thư
Một thành phần quan trọng của rong nho mang tới rất nhiều ích lợi cho sức khỏe là Fucoidan. Tác dụng của chất này còn là hỗ trợ phòng chống lại ung thư, làm cho các tế bào ung thư dạ dày, ung thư hạch, ruột kết tự tiêu diệt.
Tránh béo phì
Mặc dù rong nho có lượng đường và calo thấp nhưng lại cung cấp dồi dào các dưỡng chất thiết yếu. Thế nên, chúng còn là một nguồn thực phẩm thường được đưa vào trong chế độ ăn kiêng, giúp mọi người cảm thấy no lâu, giảm cơn đói, thèm ăn từ đó hỗ trợ giảm cân, chống béo phì hiệu quả.
Ăn rong nho có thể hỗ trợ giảm cân
Tốt cho tuyến giáp
Trong 100g rong nho sẽ cung cấp khoảng 1,8mg iốt. Ăn 30g rong nho mỗi ngày sẽ giúp cơ thể lượng i-ốt cần thiết cho tuyến giáp, giảm nguy cơ mắc bệnh bướu cổ.
Tạo nền tảng phát triển cho trẻ nhỏ
Rong nho có chứa tới 56 loại vitamin và khoáng chất hết sức thiết yếu cho quá trình phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Trong đó, protein, magie, kali,… là những dưỡng chất giúp nâng cao trí tuệ, khiến trẻ thông minh hơn.
Rong nho rất tốt cho trẻ nhỏ
Cách ăn và chế biến rong nho biển an toàn
Thông thường chúng ta có thể dùng loại thực phẩm này để tạo nên nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, để có được một món ăn bổ dưỡng, thơm ngon thì chế biến đúng cách là thứ rất quan trọng. Với 2 loại rong nho chính là rong nho tươi và rong nho khô, ta sẽ có các cách thức sơ chế như sau:
Đối với rong nho tươi
Trước tiên, hãy rửa sạch dòng nho nhiều lần nước rồi sau đó ngâm vào trong nước đá để giảm bớt mùi tanh và khiến cho rong nho trở nên giòn và ngon hơn khi ăn.
Đối với rong nho khô
Rong nho khô khá tiện lợi và rất dễ sử dụng. Về cơ bản, hãy lấy một lượng rong nho cho vào tô nước sạch và ngâm trong khoảng từ 3 – 5 phút. Sau một thời gian thì chúng sẽ từ từ nở ra và tươi trở lại. Sau đó, bạn hãy tiếp tục ngâm chúng trong nước đa để tăng độ giòn rồi sử dụng như bình thường là được.
Rong nho nên ngâm kỹ với nước để tươi ngon hơn
Ăn nhiều rong nho có tốt không?
Dù rong nho có giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe nhưng nếu như chúng ta quá lạm dụng thì có thể gây hại cho cơ thể với một số trường hợp sau:
- Rối loạn tiêu hóa
- Nổi mụn
- Bệnh cường giáp
- Nguy cơ cao mắc các bệnh lý về tim mạch
Cho nên, tốt nhất người lớn chỉ nên hấp thụ khoảng 10g rong nho/ngày dành cho các đối tượng đang có nhu cầu làm đẹp, giảm cân, ăn kiêng,…Tuy nhiên, nếu như bạn không thường xuyên ăn rong nho, thì mỗi lần có thể ăn trực tiếp 100g rong nho tươi hoặc chế biến thành các món ăn yêu thích.
: Ăn đường phèn nhiều có tốt không? Tác dụng của đường phèn đối với sức khoẻ bạn nên biết
Một số lưu ý quan trọng khi ăn rong nho an toàn, hiệu quả
Sau đây là những lưu ý quan trong khi ăn rong nho để có thể hấp thụ tối đa các giá trị dinh dưỡng bên trong như sau:
- Rửa sạch rong nho trước khi ăn: Trước khi ăn trong nho thì cần rửa sạch và loại bỏ kĩ các lớp đất cát hay muối mặn báo vào. Đồng thời nên ưu tiên mua rong nho tươi, tránh dùng rong nho để ngoài không khí quá lâu vì sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
- Rong nho có thể gây dị ứng: Khi sử dụng quá nhiều rong nho có khả năng cao sẽ khiến cho cơ thể bị dị ứng trên da với các biểu hiện như nổi mề đay.
- Không chế biến rong nho ở nhiệt độ cao: Nếu như bạn chế biến rong nho thì tuyệt đối không nên nấu trong nhiệt độ quá cao, như vậy mới có thể giữ nguyên giá trị dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Trên đây là tổng hợp những thông tin hữu ích liên quan tới rong nho. Qua đó, hy vọng tất cả chúng ta có thể hiểu thêm về công dụng và ích lợi của chúng. Từ đó giúp bạn khai thác tối đa ích lợi giúp nâng cao sức khỏe cho bản thân mình.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
:
Ngải cứu có tác dụng gì? Những công dụng tuyệt vời từ việc sử dụng ngải cứu có thể bạn chưa biết!
Hải sâm: Giá trị dinh dưỡng & tác dụng của hải sâm đối với sức khoẻ con người
[GIẢI ĐÁP] Ăn rau ngót có tác dụng gì? Bà bầu ăn rau ngót được không?
Quả na có tác dụng gì? Giá trị dinh dưỡng và cách khai thác quả na tốt cho sức khoẻ
Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc Chuyên viên y tế để được tư vấn cho từng trường hợp Bệnh cụ thể, không tự ý làm theo hướng dẫn của bài viết.