Ớt chuông hay còn gọi là ớt ngọt, là một thực phẩm khá phổ biến hiện nay. Vậy khi ăn ăn ớt chuông có tác dụng gì với sức khỏe con người? Cùng Pharmacity tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.
Đặc điểm và giá trị dinh dưỡng có trong ớt chuông
Ớt chuông là một loại quả có nhiều màu sắc bắt mắt như xanh, đỏ, vàng, cam, tím,… chúng thường có vị ngọt mát, mùi hương nồng nhẹ, ăn khá ngon.
Đồng thời, ớt chuông có thành phần chủ yếu là nước, chiếm tới 92%, phần còn lại là carbs, một lượng nhỏ protein và chất béo.
Theo đó, cứ trong 100g ớt chuông sẽ cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 31
- Nước: 92%
- Đạm: 1 gam
- Tinh bột: 6 gam
- Đường: 4,2 gam
- Chất xơ: 2,1 gam
- Chất béo: 0,3 gam
Không chỉ các dưỡng chất trên, mà trong ớt chuông còn chứa lượng lớn vitamin và khoáng chất như vitamin A, C, K1, E và folate, kali, đồng thời còn cả các hợp chất thực vật là capsanthin, lutein,…
Ớt chuông là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe
Ăn ớt chuông có tác dụng gì với sức khỏe con người?
Ớt chuông là loại quả có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, bổ sung ớt chuông thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe:
Giảm cholesterol trong máu
Trong ớt chuông có chứa hàm lượng capsaicin lớn nên có khả năng hỗ trợ làm giảm cholesterol LDL, điều hòa tình trạng đái tháo đường, giúp giảm đau, đặc biệt là hỗ trợ điều các tình trạng viêm.
Cải thiện cholesterol trong máu nhờ ăn ớt chuông
Phòng chống ung thư
Các hợp chất chống oxy hóa trong ớt chuông như lycopene có khả năng ức chế các gốc tự do gây hại. Ngoài ra, lycopene còn có tác dụng phòng ngừa một số bệnh ung thư nhất là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Với những loại ớt chuông có màu cam, màu vàng giàu hàm lượng carotenoid với công dụng chính là bảo vệ cơ thể tránh khỏi các nguy cơ liên quan tới hệ tim mạch.
Làm đẹp tóc và đẹp da
Ớt chuông còn cung cấp hàm lượng lớn vitamin E, đây là chất đóng một vai trò lớn cho việc mang lại một mái tóc và làn da khỏe mạnh.
Đồng thời, hàm lượng vitamin C trong ớt chuông có khả năng chống lại gốc tự do. Hơn nữa, còn giúp tăng sản sinh collagen để có thể bảo vệ cho da khỏe mạnh trước những tác động xấu từ môi trường bên ngoài.
Ớt chuông có nhiều thành phần hỗ trợ làm đẹp da và tóc
Tăng cường sức khỏe hệ thần kinh
Ớt chuông cung cấp cho cơ thể hàm lượng vitamin B6 khá phong phú. Đây là hợp chất rất cần thiết để hỗ trợ tái tạo hệ thần kinh thêm khỏe mạnh.
Bảo vệ đôi mắt sáng khỏe và thị lực tốt hơn
Trong ớt chuông có chứa hàm lượng carotenoid dồi dào. Khi cơ thể hấp thụ, chất này sẽ được chuyển hóa thành vitamin và retinol để mang lại cho bạn một đôi mắt sáng khỏe.
Hơn nữa, khi bổ sung thường xuyên các loại thực phẩm giàu carotenoids như ớt chuông, sẽ giúp giảm nguy cơ mắc phải các vấn đề về mắt như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng,…
Hỗ trợ giảm cân hiệu quả
Trong ớt chuông chứa rất ít calo, chất béo, đặc biệt là không chứa cholesterol. Dù ớt chuông thực phẩm sinh nhiệt nhưng không gây nóng, nhưng lại có thể hỗ trợ đốt cháy lượng calo dư thừa, giúp giảm cân rất hiệu quả.
Hơn nữa, khi ăn ớt chuông còn giúp hạ mức cholesterol trong cơ thể, từ đó góp phần cải thiện vóc dáng trở nên cân đối và thon gọn hơn.
Hàm lượng calo thấp nên ăn ớt chuông không lo tăng cân
Giúp giảm lo âu
Hàm lượng vitamin B6 và khoáng chất magie có trong ớt chuông sẽ hỗ trợ giúp cơ thể cải thiện chứng lo âu, đặc biệt là các triệu chứng trong thời kỳ mãn kinh. Ngoài ra, vitamin B6 còn giúp điều trị chứng đầy hơi, ngừa huyết áp cao và còn rất lợi tiểu.
Phòng ngừa ung thư vú cho nữ giới
Một trong những tác dụng khi ăn những trái ớt chuông đỏ là ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt, ung thư phổi, ung thư vú. Nhờ Lycopene và vitamin E khi được kết hợp sẽ có khả năng làm giảm kích thước khối u bệnh ung thư.
: 13 Thói quen hàng ngày giúp giảm nguy cơ ung thư vú
Ngăn ngừa cảm lạnh, nhiễm trùng
Trung bình một quả chuông sẽ cung cấp khoảng 169% lượng vitamin C mà cơ thể cần mỗi ngày. Nhờ việc thường xuyên ăn ớt có thể hỗ trợ cải thiện hệ miễn dịch, tránh mắc phải một số bệnh như cảm cúm, cảm lạnh và giảm nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng.
Ăn ớt chuông hỗ trợ ngăn ngừa nhiễm lạnh, cảm lạnh
Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở thai nhi
Chắc hẳn các bạn sẽ không biết rằng, ớt chuông có thể mang lại một tác dụng tuyệt vời trong việc ngừa dị tật bẩm sinh thai nhi. Bởi chúng chứa nhiều folate, đây là chất có chức năng quan trọng cho sự phát triển về thể chất và tinh thần cho thai nhi trong bụng nếu các mẹ bầu biết sử dụng đúng hàm lượng.
Ăn ớt chuông nhiều có tốt không?
Cũng như nhiều loại rau củ khác, ớt chuông cũng có rất nhiều tác dụng tuyệt vời, nhưng nếu hấp thụ quá nhiều thì sẽ chỉ làm phản tác dụng. Chẳng hạn như:
- Gây hưởng xấu tới giấc ngủ và nghỉ ngơi.
- Khi ăn ớt chuông quá nhiều có thể gây dị ứng.
- Giảm khả năng hấp thu, khiến chướng bụng.
- Gây hại tới chức năng hoạt động của thận.
- Gây vàng da
Một số lưu ý quan trọng khi ăn ớt chuông
Để tránh mắc phải một số nguy cơ không mong muốn khi ăn ớt chuông quá nhiều, vậy nên mọi người nên chú ý thêm tới một số điểm như sau:
- Khi ăn sống ớt chuông thì cơ thể sẽ hấp thụ một lượng lớn vitamin C. Nhưng trước khi ăn thì các bạn cần rửa sạch, ngâm nước muối loãng để diệt khuẩn.
- Đối với người bị rối loạn tiêu hóa, nên nấu chín ớt chuông để vừa cải thiện chức năng tiêu hóa và còn giúp giảm nhanh một số tình trạng như đau bụng, đi ngoài, tiêu chảy một cách hiệu quả.
- Nếu đun nấu ớt chuông quá lâu có thể sẽ làm giảm lượng dinh dưỡng bên trong.
- Nên ưu tiên mua những trái ớt chuông mới hái, tươi ngon. Tránh những quả bị dập nát, bị nhũn, hỏng. Đồng thời, ớt chuông chỉ có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa từ 2 – 3 ngày.
Nên sử dụng ớt chuông đúng cách để phát huy công dụng
Trên đây là tổng hợp những kiến thức cần thiết liên quan tới trái ớt chuông. Qua đó, hy vọng các bạn sẽ học hỏi thêm được nhiều kiến thức bổ ích, để có thể khai thác và mang lại những ích lợi tốt nhất cho bản thân và cả gia đình.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
:
Tác dụng của dầu oliu với sức khoẻ con người có thể bạn chưa biết!
Quả na có tác dụng gì? Giá trị dinh dưỡng và cách khai thác quả na tốt cho sức khoẻ
[GIẢI ĐÁP] Ăn rau ngót có tác dụng gì? Bà bầu ăn rau ngót được không?
5+ tác dụng của nấm bào ngư và lưu ý khi sử dụng để đảm bảo an toàn
Lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc Chuyên viên y tế để được tư vấn cho từng trường hợp Bệnh cụ thể, không tự ý làm theo hướng dẫn của bài viết.