Rau cải ngồng là một loại rau phổ biến trong bữa ăn của gia đình Việt. Giống như các loại rau lá xanh đậm khác, rau cải ngồng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cùng với hương vị thơm ngon. Vậy ăn rau cải ngồng có tác dụng gì với sức khỏe con người? Nội dung sau đây Pharmacity sẽ giải đáp chi tiết.
Đặc điểm, giá trị dinh dưỡng của cải ngồng
Theo thông tin tìm hiểu, rau cải ngồng còn được biết đến là rau cải làn, cải rổ. Trong nền ẩm thực của châu Á, loại rau này rất phổ biến. Phần lá của chúng có hình dạng dài và hẹp, chúng có sắc xanh sáng hoặc xanh đậm.
Về phần gân lá khá rõ ràng, mặt dưới của lá có thể là có lông mịn. Còn phần thân của loại rau này có chiều cao từ 20-40cm, thường rất mềm mại và mảnh mai. Phần thân thường có màu xanh đậm.
Là loại rau phổ biến, nhưng ít ai biết về giá trị dinh dưỡng của rau cải ngồng. Theo nhiều nghiên cứu, trong loại rau này chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất tốt cho sức khỏe con người như vitamin B1, B2, C, K… Qua đó mang tới nhiều lợi ích tuyệt vời đối với người dùng.
Đặc điểm của rau cải ngồng
Tác dụng khi ăn rau cải ngồng
Rau cải ngồng là một loại rau có nguồn dinh dưỡng dồi dào và nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Cung cấp dưỡng chất quan trọng
Loại rau này rất giàu dưỡng chất vitamin A,C,K cũng như khoáng chất như canxi, kali, magie, chất xơ,.. Các chất này sẽ giúp cho cơ thể duy trì được sức khỏe.
Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Sức khỏe tim mạch của bạn sẽ được hỗ trợ nhờ vitamin K giúp ngăn chặn những vấn đề liên quan đến đông máu, và giúp lưu thông máu dễ dàng.
Giúp cải thiện thị lực
Lượng lớn Vitamin A có trong rau cải ngồng sẽ giúp cho duy trì và nâng cao thị lực, bảo vệ sức khỏe cho mắt.
Trong rau cải ngồng có nhiều vitamin A tốt cho mắt
Hỗ trợ hệ thống miễn dịch
Hệ thống miễn dịch sẽ được tăng cường, cơ thể sẽ có khả năng chống lại các vi khuẩn và virus gây bệnh nhờ có vitamin C có trong loại rau này.
Cung cấp chất chống oxy hóa
Bên trong rau cải ngồng có chứa nhiều chất chống oxy hóa nên sẽ hỗ trợ bảo vệ tế bào khỏi những tổn thương của gốc tự do, cũng như nguy cơ mắc các bệnh lý.
Hỗ trợ tiêu hóa
Lượng chất xơ có trong loại rau này sẽ hỗ trợ cải thiện chức năng của hệ tiêu hoá. Đồng thời, chúng sẽ giúp duy trì sức khỏe của hệ đường ruột.
Làm đẹp da
Dưỡng chất vitamin C dồi dào có trong rau khi ăn thường xuyên sẽ giúp cho làn da thêm phần mịn màng, tương sáng và rạng ngời hơn. Một khi, chúng ta bổ sung dưỡng chất này sẽ góp phần kích thích sinh collagen tự nhiên, có thể bảo vệ được làn da khỏi gốc tự do nên dễ dàng có làn da sáng mịn từ bên trong.
Các dưỡng chất trong rau cải ngồng tốt cho da
Ngừa bệnh loãng xương
Dựa trên kiến thức từ các chuyên gia, một khi bạn duy trì chế độ ăn từ 3 đến 4 cải ngồng trong tuần sẽ giúp ngăn ngừa khoảng 30% mắc bệnh loãng xương. Có được điều này là nhờ vào hàm lượng canxi có trong loại cải này. Bên cạnh đó, chúng còn giàu dưỡng chất vitamin K nhằm hấp thụ canxi vào xương thêm phần hiệu quả hơn.
: Những thực phẩm nên tránh khi bị loãng xương
Ổn định huyết áp
Khi dung nạp loại rau này sẽ giúp cho việc hạ huyết áp, cũng như ổn định được huyết áp. Đối với những ai mắc bệnh huyết áp cao thì nên bổ sung ngay cải ngồng đều đặn để giúp cho chỉ số huyết áp ổn định hơn và cải thiện các triệu chứng của bệnh.
Ngừa bệnh thiếu máu
Khoảng chất sắt sẽ được bổ sung hiệu quả khi bạn ăn rau cải ngồng đều đặn. Trong chế độ ăn của bạn có loại rau này sẽ ngăn ngừa được nguy cơ mắc bệnh thiếu máu.
: Thức ăn cho người thiếu máu
Phòng ngừa bệnh thiếu máu khi ăn rau cải ngồng
Ăn cải ngồng có tốt không?
Bởi vì cải ngồng có chứa nhiều dưỡng chất và vitamin cần thiết nên ăn nhiều cải ngồng trong chế độ bữa ăn cơ bản là rất tốt cho sức khỏe. Nhưng mà, cũng như những loại thực phẩm khác, việc chúng ta hấp thụ quá nhiều rất dễ gây nên các tác dụng phụ như: Rau cải ngồng có chứa oxalate, đây là một hợp chất tự nhiên có thể gây nên sự tích tụ của đá thân hoặc đá túi mật, hay là hàm lượng vitamin K cao rất dễ dẫn đến hiện tượng đông máu…
Đối tượng nên hạn chế ăn cải ngồng
Một số đối tượng cần hạn chế trong quá trình ăn cải ngồng như sau:
- Với những ai đang gặp vấn đến về dạ dày thì nên hạn chế việc nạp quá nhiều loại rau này. Bởi vì, chúng có thể gây nên hiện tượng đầy bụng hoặc chướng bụng.
- Đối tượng đang mắc bệnh liên quan đến cận thì cũng cẩn trọng trong việc nạp loại rau này để có thể bảo vệ được chức năng của thận.
- Những ai đang mang bầu thì việc nạp quá nhiều rau cải ngồng sẽ tác động đến sức khỏe của mẹ cũng như thai nhi. Nguyên do, loại rau này có tác dụng đến biến đổi huyết áp và giảm huyết áp nên quá trình hấp thụ sẽ gây ra tác động không mong muốn.
Không phải ai cũng có thể ăn rau cải ngồng
Một số lưu ý khi ăn cải ngồng để phát huy tối đa tác dụng
Để dễ dàng hấp thụ tối đa nguồn lợi ích dinh dưỡng dồi dào của rau cải ngồng, dưới đây sẽ là một vài lưu ý quan trọng mà các bạn cần nắm như sau:
- Lựa chọn rau cải ngồng tươi: Bạn cần lựa chọn rau đang còn tươi, không có hiện tượng héo hay có dấu hiệu vàng úa, hư hỏng để đảm bảo dưỡng chất tốt nhất.
- Rau cần rửa sạch trước khi chế biến: Việc rửa sạch rau sẽ giúp loại bỏ bụi bẩn hoặc các hóa chất còn tồn đọng lại trên lá.
- Sử dụng nguyên chất: Loại rau này thường được ăn sống hoặc nấu chín. Trong trường hợp bạn ăn sống thì có thể cắt rau thành lát nhỏ, trộn vào salad hoặc dùng làm món ăn tráng miệng.
- Không nấu quá chín: Trong quá trình chế biến, bạn cần nấu ở mức vừa chính tới để có thể giữ lại được hàm lượng dưỡng chất. Hạn chế nấu quá lâu để không làm mất đi giá trị dinh dưỡng.
- Kết hợp cải ngồng với chất béo: Nhằm tăng khả năng hấp thụ các dinh dưỡng có trong rau cải ngồng, bạn có thể kết hợp với chất béo như: Dầu oliu, hạt ngũ cốc vào món ăn.
- Tham khảo ý kiến của chuyên gia: Đối với những bạn đang gặp vấn đề liên quan đến sức khỏe hoặc đang sử dụng thuốc, thì hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để biết được có nên ăn loại rau này không.
Như vậy là, nội dung bài viết trên đã chia sẻ những thông tin bổ ích về dinh dưỡng của rau cải ngồng mang đến cho sức khỏe. Hy vọng rằng, các bạn sẽ xây dựng được cho mình những bữa ăn ngon miệng cho người thân và bạn bè với loại rau này.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
:
-
9 lợi ích từ quả đậu bắp sẽ khiến bạn muốn bổ sung vào thực đơn mỗi ngày!
-
9 lợi ích của yến mạch mà bạn nên bổ sung vào thực đơn mỗi ngày!
-
[BẠN CÓ BIẾT] Hoa đu đủ đực ngâm mật ong và những lợi ích bất ngờ với sức khoẻ
-
Cây bồ công anh có tác dụng gì? Cách sử dụng cây bồ công anh tốt cho sức khoẻ