Vitamin B5 là loại vitamin quan trọng trong 13 loại vitamin cần thiết của cơ thể. Vậy vitamin B5 có trong thực phẩm nào? Dưới đây sẽ tổng hợp cho bạn 8 thực phẩm giàu vitamin B5 nên bổ sung và cách bổ sung chúng một cách hợp lý nhất cho nhu cầu hàng ngày.
Vitamin B5 là gì?
Vitamin B5 hay còn được gọi là axit pantothenic, đóng vai trò quan trọng như một chất chống oxy hóa có khả năng tan trong nước. Nó tham gia vào quá trình chuyển hóa hydratcacbon, protein và lipit.
Tương tự như các vitamin nhóm B, axit pantothenic giúp cơ thể phân hủy chất béo, carbohydrate và protein để tạo ra năng lượng cần thiết và tái tạo cơ bắp, mô cơ và các cơ quan khác.
Vitamin B5 thường được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm thông thường như thịt, cá, rau củ,…Vì vậy, bạn có thể bổ sung loại vitamin này dễ dàng thông qua chế độ ăn uống hàng ngày.
Vitamin B5 có tác dụng gì?
Vitamin B5 có trong thực phẩm nào? Vitamin B5 có tác dụng gì? Dưới đây là những lợi ích nổi bật đối với sức khỏe từ nguồn dinh dưỡng vitamin B5:
- Đẹp da và giúp tóc chắc khỏe: Vitamin B5 còn đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp độ ẩm và tăng độ căng bóng cho da và tóc. Nó còn có tác dụng làm giảm tình trạng gãy rụng tóc, giúp tóc luôn bóng mượt và mềm mại.
- Ngăn ngừa thiếu máu: Vitamin B5 còn giúp ngăn chặn tình trạng thiếu máu bằng cách kích thích sản xuất hormone cần thiết để tạo ra những tế bào hồng cầu khỏe mạnh. Điều này đặc biệt quan trọng để duy trì nồng độ hemoglobin trong máu.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Bổ sung vitamin B5 đúng cách sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch, giúp ngăn ngừa mắc một số bệnh như hen suyễn, viêm da hay bệnh xương khớp.
- Tốt cho tim mạch: Loại vitamin này còn có tác dụng hỗ trợ tim mạch bằng cách duy trì hoạt động của cơ tim. Các dẫn xuất của B5 như panthenol và phosphopantetheine đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện nồng độ lipid có trong máu
- Cải thiện tinh thần: Vitamin B5 cũng có tác dụng hỗ trợ sự hoạt động của hệ thống dẫn truyền thần kinh, giúp làm giảm tình trạng căng thẳng, lo âu và ổn định cảm xúc.
Vitamin B5 có trong thực phẩm nào? Vitamin B5 có tác dụng gì?
Vitamin B5 có trong thực phẩm nào?
Vậy vitamin B5 có trong thực phẩm nào? Dưới đây sẽ gợi ý cho bạn các loại thực phẩm giàu vitamin B5 mà bạn cần bổ sung.
Thịt bò
Thịt bò là một trong những loại thịt cung cấp lượng vitamin B5 khá cao. Ngoài vitamin B5, thịt bò còn cung cấp một lượng sắt dồi dào cho cơ thể, giúp ngăn ngừa tình trạng tình trạng thiếu máu và tăng cường hệ thống miễn dịch.
Cá
Các loại cá, đặc biệt là cá hồi hay cá ngừ là một nguồn giàu axit pantothenic, đồng thời cung cấp axit béo omega-3 dồi dào và nhiều khoáng chất quan trọng khác như selen, kali.
Khoai lang
Khoai lang là một nguồn chất xơ tuyệt vời và đồng thời giàu chất chống oxy hóa được gọi là beta carotene. Trong mỗi lượng 100g khoai lang, có 90 calo và 0,8 mg vitamin B5, chiếm 16% lượng vitamin B5 được khuyến nghị cho cơ thể mỗi ngày.
Bắp
Bắp là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Trong 100gr bắp ngọt cung cấp khoảng 0,7mg vitamin B5, chiếm 14% lượng tiêu thụ cho nhu cầu hàng ngày.
Vitamin B5 có trong thực phẩm nào? Bắp ngọt chứa vitamin B5 khá cao
Trứng gà
Trứng chứa ít calo và được chế biến đa dạng trong các bữa ăn hàng ngày. Một quả trứng luộc chín cung cấp khoảng 7% lượng vitamin B5 được khuyến nghị cho cơ thể mỗi ngày.
Quả bơ
Bơ chứa nhiều loại vitamin B, trong đó bao gồm vitamin B5 và, chất xơ và nguồn folate phong phú. Đây là loại trái cây phù hợp cho người đang trong chế độ ăn kiêng.
Tôm
Tương tự như cá hồi, tôm và các loại hải sản có vỏ chứa lượng vitamin B5 khá cao. Đây là thực phẩm giàu protein, giúp cung cấp năng lượng và cải thiện cơ bắp hiệu quả.
Sữa chua
Sữa chua cung cấp nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết choc ơ thể. Trong 1 hộp sữa chua có thể chứa khoảng 1,45mg vitamin B5, tương đương với 30% lượng vitamin B5 mà cơ thể cần tiêu thụ mỗi ngày.
Vitamin B5 có trong thực phẩm nào? Sữa chua cung cấp lượng vitamin B5 cần thiết
Cách bổ sung thực phẩm chứa vitamin B5 hiệu quả nhất
Ngoài những loại thực phẩm trên, vitamin B5 còn nằm trong các loại thực phẩm khác như hạt hướng dương, đậu phộng, sữa ong chúa. Bên cạnh đó, yến mạch và mầm lúa mì cũng chứa lượng vitamin B5 khá cao mà có thể bạn chưa biết.
Dù vitamin B5 đã có sẵn trong các loại thực phẩm nhưng nó cũng có thể bị hao hụt trong quá trình chế biến. Vì vậy, bạn cần hạn chế nấu nướng quá lâu và tránh sử dụng thực phẩm đông lạnh để đảm bảo giữ được trọn vẹn dưỡng chất.
Các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung vitamin B5 hàng ngày theo liều lượng khác nhau tùy theo từng độ tuổi như sau:
- Trẻ sơ sinh 0 – 6 tháng: 1,7 mg
- Trẻ sơ sinh 7 – 12 tháng: 1,8 mg
- Trẻ từ 1 – 3 tuổi: 2 mg
- Trẻ từ 4 – 8 tuổi: 3 mg
- Trẻ từ 9 – 13 tuổi: 4 mg
- Từ 14 tuổi trở lên: 5 mg
- Phụ nữ có thai: 6 mg
- Phụ nữ đang cho con bú: 7 mg
Với tất cả thông tin đã được chia sẻ trên đây, hy vọng đã có thể giúp bạn biết được vitamin b5 có trong thực phẩm nào để thêm chúng vào chế độ ăn uống một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kết hợp với các nhóm dinh dưỡng khác trong mỗi bữa ăn để đạt kết quả tốt nhất cho sức khỏe.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
:
- Vitamin A là gì? Lợi ích & cách sử dụng vitamin A tốt cho sức khỏe
- Vitamin B1 là gì? Công dụng của vitamin b1 & hướng dẫn cách dùng chính xác
- Vitamin B12: Khái niệm, công dụng & cách dùng đúng
- Vitamin E có trong thực phẩm nào? Bật mí cách bổ sung vitamin E hợp lý
- Vitamin B6 có trong thực phẩm nào? Top 9+ thực phẩm giàu vitamin B6