Ngày này, nước kiềm đang dần được nhiều người sử dụng hơn và họ tin rằng đây là loại nước mang lại nhiều lợi ích sức khỏe. Vậy “Nước kiềm là gì?” và “Thói quen uống nước kiềm thường xuyên có ảnh hưởng đến sức khỏe không?”. Mời bạn cùng Pharmacity tìm hiểu tất tần tật về loại nước bổ dưỡng này ngay trong bài viết dưới đây.
Hiểu hết về nước kiềm
Nước kiềm được xem là một phát hiện mang tính lịch sử của các nhà nghiên cứu, và họ đã chứng minh rằng thói quen uống nước kiềm có tác dụng trong việc giúp tăng cường hệ thống miễn dịch đồng thời ngăn ngừa bệnh tật hiệu quả.
Nước kiềm là gì?
Nước kiềm là gì? Nước kiềm hay nước có tính kiềm được xác định dựa trên nồng độ pH của nước. Ngoài ra, thành phần có trong nước kiềm sẽ có độ pH >7, trong đó, lượng ion hydroxit (OH-) > lượng hydrogen (H+), vì thế mà nước sẽ có tính kiềm. Đồng thời, thành phần nước kiềm còn chứa các chất như magie và canxi hydroxit, có tác dụng trong việc làm giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh loãng xương.
Nước kiềm
Cách tạo ra nước kiềm
Thực tế, nước kiềm được xử lý bởi một thiết bị tạo ra ion, giúp tăng độ pH thông qua quá trình điện phân. Để tạo ra nước kiềm, đầu tiên các nhà sản xuất sẽ sử dụng thiết bị có quá trình điện phân nhằm tách thành phần axit và kiềm ra nguồn nước đầu vào. Sau đó, nguồn nước sẽ được loại bỏ các phân tử nước hoặc thêm electron sao cho chỉ số pH phải lớn hơn 7.
Phân biệt nước kiềm, nước ion kiềm và nước Hydrogen
Hiện nay, nước kiềm gồm có 3 loại được nhiều người sử dụng, cụ thể là nước kiềm ion (hay gọi là kiềm điện phân), nước kiềm cùng với nước Hydrogen. Tuy có tên gọi khác nhau nhưng tác dụng chung của chúng đều là sẽ giúp bạn cải thiện và duy trì sức khỏe của bản thân.
Điểm giống nhau:
- Cả ba loại nước đều có độ pH trên 7, tức là có tính kiềm.
- Cả ba loại nước đều có tác dụng làm trung hòa axit dư thừa trong cơ thể, từ đó giúp cơ thể được khỏe mạnh hơn.
- Cả ba loại nước đều có khả năng chống oxy hóa hiệu quả đồng thời giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính, như bệnh tim mạch, ung thư, tiểu đường và viêm khớp,…
Điểm khác nhau:
Tính chất | Nước Ion kiềm | Nước kiềm | Nước Hydrogen |
Độ pH | 8.5 – 9.5 | 8 – 8.5 | 8 – 8.5 |
Quá trình tạo ra | Được tạo ra từ quá trình điện phân. | Điện phân bằng cách sử dụng nước máy hoặc dùng máy lọc nước tạo khoáng. |
Cách 1: Sử dụng các dụng cụ sục hoặc thêm khí hydro vào trong nước siêu tinh khiết thông qua màng lọc RO. Cách 2: Điện phân các phân tử nước nhằm tạo ra hydro tự nhiên hòa tan. |
Thành phần | Gồm có Hydrogen (H+) và Hidroxit (OH-) | Hàm lượng hidroxit (OH-) thường sẽ lớn hơn so với Hydrogen (H+). | Gồm các phân tử hydro và oxy. |
Phân biệt nước kiềm, nước ion kiềm và nước Hydrogen
: Phân biệt nước kiềm, nước ion kiềm và nước Hydrogen
Nước kiềm có tác dụng gì?
Vào năm 1965, Bộ Y Tế của Nhật Bản đã ra thông cáo khuyến khích toàn người dân dùng nước kiềm để tăng cường sức khỏe. Vậy nên, không thể phủ nhận các lợi ích của nước kiềm đối với cơ thể, bao gồm các tác dụng như:
- Hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa: Thật vậy, thành phần chính của nước kiềm chính là các Hydrogen, có công dụng trong việc loại bỏ các gốc tự do đồng thời chống oxy hóa mạnh, từ đó giúp ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.
- Phòng ngừa bệnh tật: Theo một số nghiên cứu, quá trình các Hydrogen hoạt động trong nước kiềm tốt hơn so với các thực phẩm chống oxy hóa khác, bên cạnh đó việc uống nước kiềm đều đặn sẽ cải thiện được các triệu chứng như táo bón, dư thừa axit dạ dày hay tiêu chảy mãn tính,…
- Hỗ trợ vận chuyển các chất dinh dưỡng: Trong nước kiềm chứa lượng lớn các khoáng chất tự nhiên, bao gồm Na, K, Ca,… Vì thế, các vi chất này sẽ giúp ngăn ngừa bệnh loãng xương, xây dựng các mô cơ thể đồng thời tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.
- Giúp làm giảm quá trình mất nước: Nước kiềm được cấu tạo từ các phân tử nước siêu nhỏ, điều này sẽ giúp thẩm thấu nhanh vào các tế bào cơ thể, giúp bù nước nhanh chóng, từ đó mang lại cảm giác tỉnh táo và sảng khoái cho cơ thể.
- Hỗ trợ cải thiện cân nặng: Thực tế, mỗi ngày chúng ta phải xử lý khoảng 20% các loại thực phẩm chứa nhiều axit. Hơn thế nữa, nếu lượng lớn axit không được tiêu thụ sẽ tích tụ dưới dạng mỡ thừa. Vì vậy, nếu bạn uống nước kiềm đều đặn sẽ giúp cân bằng lượng axit dư thừa, từ đó giúp vóc dáng được cải thiện một cách đáng kể.
Tác dụng của nước kiềm
Tác dụng phụ của nước kiềm
Uống nước kiềm có tốt không? Thực chất, nước kiềm không chỉ giúp ngăn ngừa ung thư mà còn làm chậm quá trình lão hóa da. Tuy nhiên, nếu bổ sung thừa lượng kiềm cho cơ thể cũng có thể gây ra các tình trạng, như:
- Gây buồn nôn
- Run tay hoặc cơ bắp bị go giật
- Ngứa ran ở tứ chi và mặt
- Dễ nôn mửa
- Lú lẫn
- Gây suy giảm canxi tự do trong cơ thể, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của xương.
Tác dụng phụ của nước kiềm
Hướng dẫn uống nước kiềm đúng cách và an toàn
Để trả lời cho câu hỏi “Nước kiềm có tốt không” thì câu trả lời là CÓ. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ những cách thức sử dụng nước kiềm hợp lý để bảo vệ sức khỏe của cả bản thân và gia đình. Chính vì thế, dưới đây là một số hướng dẫn giúp bạn sử dụng thức uống này một cách an toàn ngay tại nhà.
- Những đối tượng có thể uống nước kiềm: Gồm trẻ em từ 6 tuổi trở lên và người trưởng thành. Tuy nhiên, bạn nên chú ý thể trạng của mình để bổ sung đủ lượng khoáng chất cho cơ thể.
- Thời điểm tốt nhất để uống: Bạn có thể uống nước kiềm vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, tuy nhiên để giúp phát huy tác dụng của thức uống này một cách tốt nhất, dưới đây là các thời điểm phù hợp để uống nước kiềm:
- Uống sau khi thức dậy, điều này giúp kích hoạt các cơ quan nội tạng đồng thời thanh lọc cơ thể cho một ngày dài hoạt động.
- Khoảng 1 tiếng sau khi ăn xong nhằm bắt đầu ngày làm việc tốt hơn.
- Đối với bữa trưa, nên uống trước khoảng 30 phút giúp tốt cho hệ tiêu hóa.
- Uống sau khi ăn trưa khoảng 1 tiếng giúp cơ thể bổ sung dinh dưỡng tốt hơn.
- Uống trước bữa ăn tối nhằm hạn chế ăn quá nhiều vào buổi tối.
- Uống sau khi ăn tối khoảng 1 tiếng giúp huyết áp được ổn định.
- Trước khi đi ngủ, bạn có thể uống thêm một ly nước kiềm để giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ.
- Đối với người mới bắt đầu sử dụng: Nên bắt đầu sử dụng nước kiềm với độ pH từ 7.0 – 8.0 trước để cơ thể dần làm quen với loại thức uống này. Sau khoảng một tuần, bạn có thể tăng dần liều lượng sao cho phù hợp với thể trạng của mình.
Hướng dẫn uống nước kiềm đúng cách và an toàn
[Giải đáp] Nên sử dụng nước kiềm tự nhiên hay nhân tạo?
Nước kiềm được chia làm hai loại, cụ thể là nước kiềm tự nhiên và nước kiềm nhân tạo. Trong đó, nước kiềm tự nhiên có được nhờ vào nước máy sau khi đã được lọc sạch chất bẩn thô, đưa qua quá trình điện phân và tạo ra loại nước có tính kiềm. Ngược lại, nước kiềm nhân tạo được tạo ra là dùng các hạt đá khoáng nhân tạo và vật liệu học để nâng nồng độ pH lên.
Trên thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị bạn nên sử dụng nước kiềm tự nhiên. Do chúng có chứa các khoáng chất tự nhiên và được làm sạch qua các hệ thống lọc của máy lọc nước. Ngược lại, nước kiềm nhân tạo thì có lượng khoáng chất ít hơn, vì thế sẽ không đảm bảo bổ sung đủ các vi chất cho cơ thể như nước kiềm thiên nhiên.
Nên sử dụng nước kiềm tự nhiên hay nhân tạo?
Tóm lại, nước kiềm là một loại thức uống đem đến nhiều lợi ích sức khỏe mà bạn nên dùng mỗi ngày. Hy vọng, thông qua bài viết, bạn đọc đã nắm được các kiến thức về loại nước bổ dưỡng này để có thể yên tâm mà sử dụng cho bản thân và gia đình mình nhé!
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.
:
-
Chè dưỡng nhan: Bí quyết làm đẹp, bồi bổ sức khỏe đến từ thiên nhiên
-
Kombucha: Thức uống lên men giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe
-
Hướng dẫn 4 cách nấu trà bí đao đơn giản, dễ làm & Các lưu ý cần nhớ
-
Đậu phụ bao nhiêu calo? Cách ăn đậu phụ không tăng cân