Những gì bạn ăn hàng ngày có thể ảnh hưởng tốt hoặc xấu đến sự cân bằng nội tiết trong cơ thể, có thể gây ra mụn trứng cá, tạo ra hoặc giảm bớt chứng viêm và có liên quan đến quá trình lão hóa da. Để giảm nếp nhăn, giúp da sáng và mềm mại… một số thực phẩm dễ kiếm sau bạn nên ăn hàng ngày.
Bổ sung cà chua vào thực đơn
Cà chua là một thực phẩm rất phổ biến và sẵn có, nhất là vào dịp Tết này. Trong cà chua có chứa chất lycopen là một chất chống ôxy hóa mạnh mẽ, chống lão hóa tế bào và chống gốc tự do, có tác dụng bảo vệ da khỏi tổn thương bởi tia UV trong ánh nắng mặt trời. Nếu dùng lycopen trực tiếp trên da thì nó sẽ thể hiện được ngay hiệu quả ngăn chặn sự tấn công của tia UV và giảm tới mức tối thiểu của cháy nắng trên da khi ra ngoài trời.
Các nhà khoa học Anh cho biết, những người ăn 5 muỗng canh cà chua cùng với 1 nửa thìa canh dầu ôliu mỗi ngày, trong 12 tuần có tác dụng bảo vệ da tăng 33% so với những người chỉ dùng thuốc chống nắng hoặc chỉ dùng dầu ôliu khi tiếp xúc với ánh nắng. Chất chống ôxy hóa lycopen giúp cải thiện SPF tự nhiên của da, mặc dù nó không phải là một chất thay thế cho kem chống nắng nhưng đây là cách tìm kem chống nắng tốt nhất cho bạn.
Người Nhật Bản còn ví lycopen là “chiến binh dũng mãnh” trong quá trình đẩy lùi và xóa mờ vết thâm nám, nếp nhăn trên da, có khả năng làm giảm những kích ứng có thể gây mụn và bít lỗ chân lông… Và từ lâu, lycopen đã được thế giới sử dụng nhiều trong ngành mỹ phẩm để làm cho da hồng hào, tươi trẻ, mịn màng, chống được các dấu hiệu đốm nâu, da nhăn và lão hóa.
Vì vậy, với thực phẩm sẵn có như cà chua, nên được bổ sung vào thực đơn hàng ngày, chắc chắn làn da sẽ mịn màng, hồng hào và tươi sáng. Cần lưu ý, lycopen có trong các loại cà chua nấu chín và chế biến như nước quả cà chua, nước xốt cà chua, xốt cà chua đặc… cao hơn rất nhiều so với cà chua tươi.
Uống trà xanh hàng ngày
Trà là loại thức uống phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên khắp thế giới. Trong những năm gần đây, nhờ áp dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học hiện đại, các nhà khoa học đã tìm thấy tác dụng sinh học của nước chiết lá chè chủ yếu là nhờ các polyphenol, trong đó, quan trọng là các dẫn xuất của catechin. Nguồn: Nguyễn Thanh Phúc (Theo prevention)
Bạn có thể xem thêm:
- Da đẹp nhờ khoai tây
- Ăn gì cho làn da sáng đẹp?
- Lợi ích tuyệt vời từ dưa leo