Virus HPV và những bệnh ung thư do HPV gây ra | Cẩm nang sống khỏe - Chăm sóc sức khỏe gia đình bạn
Virus HPV và những bệnh ung thư do HPV gây ra

Virus HPV gây bệnh ung thư - Hiểm họa từ quan hệ tình dục không an toàn

HPV (Human papilloma virus) là một loại virus gây u nhú ở người. Các u nhú ở người là một nhóm gồm hơn 200 loại virus phổ biến trên toàn thế giới. Hơn 40 loại virus trong số này có thể lây lan dễ dàng qua da và niêm mạc của người bệnh qua quan hệ tình dục.

Virus HPV hiếm khi gây ra bệnh ung thư nhưng có thể gây mụn xung quanh bộ phận sinh dục, hậu môn của cả nam và nữ giới, ngoài ra có thể gây mụn cóc ở cổ tử cung và trong âm đạo phụ nữ.

HPV lây lan như thế nào?

HPV lây truyền qua tiếp xúc da với da. Bạn có thể bị nhiễm HPV khi quan hệ tình dục qua miệng, âm đạo hoặc hậu môn với người bệnh. Bệnh thường lây lan trong quá trình quan hệ tình dục qua âm đạo hay hậu môn. HPV là bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất lây truyền qua đường tình dục. Bất cứ ai có quan hệ tình dục đều có thể bị HPV, ngay cả khi bạn chỉ ân ái với một người. HPV rất phổ biến đến nỗi gần như tất cả đàn ông và phụ nữ có quan hệ tình dục đều bị bệnh này tại một số thời điểm nào đó trong đời. HPV có thể lây lan ngay cả khi người bệnh không có dấu hiệu hay triệu chứng gì. Các triệu chứng của HPV chỉ xuất hiện vài năm sau khi bạn có quan hệ tình dục với người bị nhiễm, do đó rất khó để xác định chính xác bạn bị nhiễm bệnh từ lúc nào.

Các bệnh ung thư do HPV gây ra.

Có ít nhất 13 loại virus HPV gây ra ung thư và có nguy cơ cao gây ung thư. Tại Mỹ, có khoảng 3% trường hợp ung thư ở phụ nữ và ít nhất 2% ở nam giới là do virus HPV gây ra. Dưới đây là các bệnh ung thư do HPV thường gặp.

1. Ung thư cổ tử cung


Ung thư cổ tử cung có thể dễ phát hiện và ngăn chặn bằng cách kiểm tra thường xuyên

Gần như tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung ở Mỹ đều gây ra bởi virus HPV và nó là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất ở phụ nữ. Bệnh ung thư này có thể dễ dàng phát hiện và ngăn chặn bằng cách kiểm tra thường xuyên. Xét nghiệm Pap cho thấy bất kỳ thay đổi nào trong các tế bào cổ tử cung gây ra bởi nhiễm trùng HPV và xét nghiệm HPV phát hiện bất kỳ nhiễm trùng HPV nào.

Tuy nhiên, nếu phụ nữ không được xét nghiệm ung thư thường xuyên sẽ rất khó khăn khi chữa bệnh vì các triệu chứng chỉ phát triển trong giai đoạn sau. Do đó, việc kiểm tra thường xuyên là rất quan trọng để phát hiện sớm các dấu hiệu nguy hiểm.

2. Ung thư âm hộ

Ung thư âm hộ ảnh hưởng đến âm hộ, đó là phần bên ngoài của cơ quan sinh dục nữ. Ung thư âm hộ thường rất hiếm gặp và không có kiểm tra sàng lọc chuẩn. Khoảng 69% tất cả các trường hợp ung thư âm hộ ở Mỹ có liên quan đến nhiễm virus HPV.

3. Ung thư âm đạo

Gần 75% các trường hợp ung thư âm đạo ở Mỹ có liên quan đến nhiễm HPV. Các tiền ung thư có thể được phát hiện bằng xét nghiệm Pap giống như sử dụng để phát hiện ung thư cổ tử cung. Việc phát hiện sớm rất quan trọng trong việc điều trị bệnh ung thư này.

Virus HPV lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn
Virus HPV lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn 

4. Ung thư dương vật

Khoảng 63% trường hợp ung thư dương vật ở Mỹ có liên quan đến nhiễm HPV. Bệnh này thường phổ biến ở những người bị nhiễm HIV và có quan hệ với người đàn ông khác. Ung thư bắt đầu dưới bao quy đầu của dương vật và có thể được phát hiện sớm.

5. Ung thư hậu môn

Ung thư hậu môn xảy ra phổ biến ở những người đàn ông nhiễm HIV và những người có quan hệ với người đàn ông khác. Gần 91% trường hợp ung thư hậu môn ở Mỹ ở cả nam giới và phụ nữ có liên quan đến virus HPV.

6. Ung thư vòm họng

Gần 72% trường hợp ung thư vòm họng tại Mỹ có liên quan đến nhiễm HPV. Bệnh này bao gồm ung thư ở phần giữa của cổ họng, vòm miệng, lưỡi và amiđan. Đây là căn bệnh phổ biến liên quan đến HPV ở nam giới. Trong khi không có xét nghiệm tiêu chuẩn cho bệnh ung thư này, nó có thể được phát hiện sớm khi bạn đi khám bác sĩ thường xuyên.

Tổng hợp