Ung thư vú - Nỗi lo của một nửa dân số thế giới 

Ung thư vú - Nỗi lo của một nửa dân số thế giới

Ung thư vú là nguyên nhân gây ra cái chết cho hàng chục nghìn phụ nữ trên khắp thế giới mỗi năm. Đây là một căn bệnh khá đặc biệt, bởi 99% bệnh nhân mắc ung thư vú là nữ giới, và chỉ có 1% là nam giới. 

Ung thư vú là gì? 

Là một  một loại ung thư ác tính, ung thư vú hình thành do các tế bào ác tính ở mô vú gây ra, các tế bào này được phát sinh từ các ống dẫn hoặc tiểu thùy ở vú, chúng sẽ di căn tới các bộ phận khác trong cơ thể sau một thời gian dài phát triển. 

Béo phì là một trong những tác nhân chủ yếu gây nên bệnh ung thư vú
Béo phì là một trong những tác nhân chủ yếu gây nên bệnh ung thư vú 

Nguyên nhân 

Yếu tố di truyền: nếu trong gia đình có mẹ, hoặc chị mắc bệnh ung thư vú thì khả năng mắc bệnh khá cao 
Tuổi tác: thường gặp nhất ở phụ nữ trong hoặc sau thời kì mãn kinh. Tuy nhiên, ung thư vú đang có xu hướng trẻ hóa độ tuổi mắc bệnh trong thời gian gần đây. 
Chế độ ăn uống không lành mạnh, ăn nhiều chất béo, uống bia rượu, hút thuốc lá....
Ít vận động, tình trạng béo phì kéo dài 
Tác  dụng phụ của một số loại thuốc điều trị nội tiết,thuốc tránh thai thường xuyên tiếp xúc với hóa trị, xạ trị. 
Dậy thì sớm hoặc mãn kinh muộn 
Sinh đẻ muộn.

Triệu chứng

Xuất hiện nhiều u nhỏ ở vú hoặc ở nách 
Vùng da ở vú nhăn nheo và thay đổi màu sắc do với các vùng khác 
Vú bị sưng lên một phần hoặc toàn bộ, đau, tấy đỏ, có vảy ở vú hoặc núm vú, có dịch chảy bất thường
Núm vú bị thụt vào trong 

Điều trị 

Phẫu thuật

Phẫu thuật đối với bệnh nhân ung thư bao gồm 2 biện pháp là: phẫu thuật cắt bỏ vú và phẫu thuật bảo tồn vú. Phẫu thuật cắt bỏ vú sẽ cắt bỏ toàn bộ tuyến vú và loại bỏ hết hạch ở nách. Trong khi đó, phẫu thuật bảo tồn sẽ cắt bỏ mô ung thư và một phần mô xung quanh và loại bỏ hạch trong hệ bạch huyết, bệnh nhân bắt buộc phải điều trị xạ trị sau phẫu thuật này. 

 Xạ trị

Bằng việc sử dụng các tia phóng xạ X, xạ trị giúp thu nhỏ và tiêu diệt các tế bào ung thư một cách nhanh chóng.  Phương pháp này hiện nay đã phổ biến ở hầu hết các bệnh viện lớn tại Việt Nam. Khi điều trị bằng xạ trị, khả năng tái phát ung thư là rất thấp, 

 Hóa trị

Phương pháp này được sử dụng phổ biến nhất với bệnh nhân dưới 70 tuổi và có các khối u với kích thước nhỏ và không có di căn hạch. Thuốc được đưa vào cơ thể dưới dạng tiêm hoặc uống. 

Phòng tránh 

Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh: hạn chế đồ ăn chứa nhiều đường, chất béo, không uống rượu bia, thuốc lá, ăn nhiều rau xanh và hoa quả
Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên.
Tránh làm việc quá sức, gây căng thẳng, stress
Giảm béo nếu bạn gặp phải tình trạng béo phì, thừa cân

Thực trạng bệnh ung thư vú

Trên thế giới 

Ung thư vú là loại ung thư phổ biến nhất trên thế giới, bệnh lí này đã được ghi nhận ở 140 quốc gia. Mỗi năm, thế giới ghi nhận thêm khoảng 1,4 triệu người mắc ung thư vú, và khoảng 458.000 bệnh nhân tử vong vì bệnh lí này. Trung bình, cứ 22s sẽ có một bệnh nhân được mắc bệnh ung thư vú. 5 phút trôi qua, thế giới sẽ có 3 người chết vì bệnh lí này. Trong khi đó, chỉ có 20% phụ nữ mắc ung thư vú đã di căn sống thêm được 5 năm sau khi chẩn đoán. 

Tại Việt Nam 

Việt Nam là một trong số các quốc gia có tỉ lệ bệnh nhân ung thư vú cao nhất trên thế giới, tình trạng bệnh đang có dấu hiệu gia tăng. Theo các thống kê, tỉ lệ dân số thành thị mắc bệnh cao hơn rất nhiều so với dân số nông thôn. Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh là 2 khu vực có số lượng bệnh nhân ung thư vú cao nhất ở nước ta. Tại Hà Nội, 30 bệnh nhân được xác định mắc ung thư vú trong 100.000 người, con số này tại thành phố Hồ Chí Minh là 20/100.000. Mỗi năm, nước ta ghi nhận thêm 14.000 ca bệnh mới. 

Tổng hợp