Đậu đỏ không chỉ là nguyên liệu ẩm thực bổ dưỡng mà còn là dược liệu thường được dùng để điều trị bệnh trong Đông y. Đặc biệt, vị thuốc có khả năng giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, dưỡng huyết,… rất hiệu quả. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm cũng như công dụng và cách dùng của dược liệu này.
Đậu đỏ là dược liệu thường được dùng để điều trị bệnh trong Đông y
Đặc điểm tự nhiên của đậu đỏ
Đậu đỏ là loại cây thảo sống hàng năm, thân đứng hay leo và có chiều dài khoảng 1,5 – 2m.
Lá kép gồm 3 lá chét, có cuống dài 10 – 12cm, lá chét đôi khi lại chia thành ba thuỳ cắt nông, mặt dưới có nhiều lông trắng dài. Mùa hạ ở nách lá mọc hoa vàng hình bướm, có khoảng 6 – 12 hoa, đài 5 răng ngắn, tràng vàng sáng cao 15mm, lườn xoắn 360 độ.
Quả nhỏ hình trụ dài, chót nhọn và có lông. Bên trong quả có chứa hạt nhỏ, hình bầu dục hai đầu hơi dẹt, chiều dài khoảng 2mm, đường kính khoảng 1,5mm, vỏ màu đỏ nâu hay tía nâu trơn bóng, rốn hạt có màu trắng vàng lục, chất cứng dòn.
Mùa hoa vào khoảng tháng 6 – 7, mùa quả vào tháng 7 – 8.
Thành phần dinh dưỡng có trong đậu đỏ
Khi nhắc đến họ nhà đậu với phần lớn là các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chắc hẳn bạn không thể bỏ qua đậu đỏ. Một chén đậu đỏ khoảng 200gr nấu chín chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 294
- Carbohydrate: 57g
- Protein: 17,3g
- Riboflavin: 0,1mg (9% DV)
- Niacin: 1,6mg (8% DV)
- Canxi: 64,4mg (6% DV)
- Chất béo: 0,2g
- Magie: 120mg (30% DV)
- Chất xơ: 16,8g
- Mangan: 1,3mg (66% DV)
- Sắt: 4,6mg (26% DV)
- Thiamin: 3mg (18% DV)
- Phốt pho: 386mg (39% DV)
- Kali: 1,224mg (35% DV)
- Đồng: 0,2mg (34% DV)
- Kẽm: 4,1mg (27% DV)
- Vitamin B6: 0,2mg (11% DV)
Được biết, DV là hàm lượng dinh dưỡng khuyến nghị mà cơ thể cần phải hấp thụ mỗi ngày.
Cả Y Học Hiện Đại hay Đông Y đều công nhận đậu đỏ là nguồn thực phẩm có lượng dưỡng chất cao, có tính bình và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Đặc điểm tự nhiên của đậu đỏ
Top 10 tác dụng của đậu đỏ đối với sức khỏe
Đậu đỏ là một nguồn cung cấp chất sắt, phốt pho và nguồn kali dồi dào. Các tác dụng của đậu đỏ đến từ hàm lượng protein và chất xơ ít béo tuyệt vời. Hãy cùng tìm hiểu 10 lợi ích sức khỏe mà đậu đỏ mang lại.
Giúp tăng hàm lượng chất chống oxy hóa
Tác dụng của đậu đỏ giúp chống lại bệnh tật, tăng cường sức khỏe nhờ giàu các chất chống oxy hóa. Theo nghiên cứu đã xác định được tối thiểu 29 hợp chất chống oxy hóa khác nhau có chứa trong đậu đỏ.
Các hợp chất tốt cho sức khỏe này bao gồm các bioflavonoid có tác dụng chống oxy hóa và chống viêm nhiễm vô cùng hiệu quả. Hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào trong đậu đỏ mang đến những lợi ích sức khỏe như giảm viêm ruột, thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh.
Hỗ trợ kiểm soát tiểu đường, huyết áp và các bệnh về tim mạch
Đậu đỏ có tác dụng gì? Theo các nghiên cứu trên động vật cho thấy, protein chứa trong đậu đỏ có khả năng ức chế các α-glucosidas trong đường ruột. α-glucosidas là một loại enzyme có nhiệm vụ phá vỡ các carbohydrate phức hợp như tinh bột, glycogen. Tác dụng này còn khiến cho loại đậu này trở thành một sự lựa chọn tuyệt vời giúp bổ sung vào chế độ điều trị, kiểm soát cũng như ngăn ngừa bệnh đái tháo đường.
Ngoài đó, ăn đậu đỏ thường xuyên cũng góp phần giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh nhờ vào các thành phần chất xơ, kali, folate, magiê và vitamin B. Chất xơ có trong đậu đỏ giúp điều chỉnh hàm lượng cholesterol trong cơ thể ở mức thích hợp. Hơn nữa, kali trong đậu đỏ còn giúp các mạch máu giãn nở, từ đó tăng cường lưu thông máu, giúp mức huyết áp và áp lực tác động lên thành tim giảm bớt.
Hỗ trợ giải độc và thanh lọc cơ thể
Đậu đỏ được biết đến như một dược liệu vô cùng hiệu quả cho việc thanh lọc cơ thể và giúp giải độc, cụ thể là mang đến công dụng giải độc gan, ruột, giúp kích thích nhuận tràng và làm thông ruột. Ngoài ra, vỏ hạt đậu còn chứa chất xơ nên có thêm công hiệu trong việc loại bỏ cặn bã ở thành ruột và làm sạch ruột.
Giúp duy trì cân nặng ở mức khỏe mạnh
Theo thông tin từ tạp chí “International Journal of Obesity” được xuất bản năm 2013, các chất xơ hòa tan của đậu đỏ có tác dụng kiểm soát cơn thèm ăn bằng cách thúc đẩy cảm giác no bụng. Đậu đỏ chính là nguồn chứa chất xơ hòa tan này.
Ăn đậu đỏ có tác dụng gì? Chất xơ hòa tan có trong đậu đỏ một dạng chất xơ giúp duy trì mức đường huyết trong cơ thể ở mức ổn định. Loại chất này giúp làm chậm quá trình tiêu hóa carbohydrate, từ đó giúp bạn có thể kiểm soát cân nặng hiệu quả.
Giúp đào thải độc tố
Thực tế, cơ thể chúng ta ngoài việc hấp thụ chất dinh dưỡng thì cũng cần loại bỏ những độc tố có hại nhằm đảm bảo sức khỏe cho cơ thể. Vì thế, bổ sung các thực phẩm có lợi cho việc đào thải cũng là một điều cần thiết.
Đậu đỏ là một trong những loại thực phẩm bạn cần cân nhắc đầu tiên vì trong đậu đỏ có một khoáng chất được gọi là molypden có khả năng hỗ trợ quá trình thải độc tố ở gan.
Tốt cho thận
Chè đậu đỏ có chứa nhiều chất xơ và các hợp chất chống oxy hóa mạnh như polyphenol và proanthocyanidins, giúp ngăn chặn sự xâm nhập của các gốc tự do, khôi phục sự cân bằng chất ẩm trong thận và giúp cải thiện sức khỏe thận, đặc biệt thích hợp cho bệnh nhân bị suy thận.
Cải thiện sức sống của làn da
Những công thức kết hợp bột đậu đỏ với các sản phẩm thiên nhiên khác như sữa chua, sữa tươi, mật ong hoặc dầu dừa vừa lành tính lại còn có hiệu quả tăng độ mịn và sáng đến bất ngờ sau mỗi lần dùng.
Để giúp tăng khả năng hấp thu dưỡng chất, trước khi đắp mặt nạ bột đậu đỏ với một trong những loại hỗn hợp trên, da mặt nên được làm sạch cẩn thận.
Đậu đỏ là một nguồn cung cấp chất sắt, phốt pho và nguồn kali dồi dào
Giúp tăng cường hệ miễn dịch
Đậu đỏ có tác dụng gì? Hàm lượng cao các chất chống oxy hóa trong đậu đỏ có công dụng chống lại bệnh tật và tăng cường sức khỏe. Các nhà nghiên cứu đã xác định, tối thiểu 29 hợp chất chống oxy hóa khác nhau chứa trong đậu đỏ, bao gồm các bioflavonoid có tác dụng chống oxy hóa, chống viêm nhiễm vô cùng hiệu quả.
Giúp giảm nguy cơ ung thư
Ngăn chặn nguy cơ mắc bệnh ung thư là một trong những tác dụng của đậu đỏ. Không chỉ ung thư, chế độ ăn uống lành mạnh cũng có thể giúp bạn ngăn ngừa nhiều tình trạng như béo phì, có thể làm tăng nguy cơ ung thư. Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, đậu có chứa các thành phần quan trọng có thể làm giảm nguy cơ ung thư, gồm:
- Saponin và lignans, đây là hóa chất thực vật có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của khối u.
- Tinh bột kháng, là một loại carbohydrate có thể bảo vệ tế bào ruột kết, ngăn ngừa ung thư ruột kết.
- Chất chống oxy hóa – các hợp chất hóa học trong thực vật có tác dụng loại bỏ các gốc tự do có khả năng gây ung thư.
Hơn nữa, hàm lượng chất xơ trong đậu đỏ cũng giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Theo Mayo Clinic, việc ăn đủ chất xơ có thể giúp giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, bao gồm cả ung thư đại trực tràng.
Giúp giảm căng thẳng
Không chỉ là bài thuốc hữu hiệu trong việc điều hòa và giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ giảm cân mà nó còn giúp bạn giảm bớt căng thẳng và giúp giải tỏa sự mệt mỏi sau một ngày dài làm việc. Ngoài ra, đậu đỏ thường được sử dụng để nấu chè, sẽ rất tuyệt vời nếu bạn tự thưởng cho mình một chén chè ngon sau khi tan ca để có thể cảm nhận sự thanh mát, xua tan đi những căng thẳng trong công việc.
An thai, kích thích tuyến sữa
Đậu đỏ có chứa folate (vitamin B9). Đây là một loại vitamin quan trọng việc tham gia sản xuất DNA và phân chia tế bào. Vì vậy, đậu đỏ sẽ cung cấp lượng dưỡng chất đảm bảo sự ổn định và tăng trưởng, phát triển của thai nhi. Hơn nữa, đậu đỏ còn giúp tăng nồng độ prolactin, tăng tiết sữa cho phụ nữ sau sinh và đang cho con bú.
Kết luận: Đậu đỏ là một vị thuốc cổ truyền được sử dụng từ rất lâu trong dân gian. Bởi có nhiều tác dụng quý mà dược liệu này được dùng nhiều trong các bài thuốc chữa bệnh cũng như trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, để có thể phát huy tốt công dụng của vị thuốc này đối với sức khỏe, bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có thể kiểm soát rủi ro và những tác dụng không mong muốn.
Nguồn tham khảo: Tổng hợp
Xin lưu ý: Thông tin trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Độc giả vui lòng liên hệ với Bác sĩ, Dược sĩ hoặc chuyên viên y tế để được tư vấn cụ thể và chính xác nhất.