Chế độ dinh dưỡng trong thời kỳ mang thai vô cùng quan trọng cho sức khỏe của mẹ và bé. Dinh dưỡng lành mạnh trong thời gian mang thai sẽ thúc đẩy sự phát triển thể chất và trí tuệ của thai nhi. Vì thế, hầu hết các mẹ bầu đều có tâm lý “ăn cho hai người” để bé sinh ra thật khỏe mạnh.
Tuy nhiên, quan niệm này không chính xác. Việc ăn quá nhiều không hề tốt cho thai nhi mà còn ảnh hưởng đến quá trình sinh nở sau này. Trên thực tế, hoàn toàn không có một công thức ăn uống kì diệu nào cho mẹ bầu cả. Các nguyên tắc ăn uống lành mạnh cơ bản – kể cả khi mang thai và chưa mang thai – đều tương tự nhau. Đó là ăn nhiều rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên cám, protein từ thịt nạc và các chất béo tốt.
Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần lưu ý một số chất dinh dưỡng đặc biệt cần cho quá trình mang thai sau đây:
1. Acid folic giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
Acid folic hay vitamin B9 được chứng minh giúp giảm nguy cơ sinh non. Bổ sung đủ từ 400mcg acid folic từ trước khi mang thai và 3 tráng đầu thai kỳ giúp giảm 70% tỷ lệ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ. Mẹ lưu ý bổ sung đủ nhé!
2. Canxi và vitamin D cho xương chắc khỏe
Canxi và vitamin D cần cho cả mẹ và bé để xương răng chắc khỏe. Canxi cũng giúp hệ tuần hoàn, cơ bắp và hệ thần kinh hoạt động bình thường. Các sản phẩm từ sữa là nguồn canxi dễ hấp thu nhất.
3. Sắt giúp ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt
Đây là chất dinh dưỡng thật sự cần “cho hai người”, đặc biệt ở những tháng cuối thai kỳ thể tích máu của mẹ tăng tới 50% so với trước.
Sắt có nhiều trong thực phẩm hàng ngày, đặc biệt là các loại thịt đỏ, tim gan, rau lá xanh… Cách bổ sung sắt tốt nhất là tăng cường chất lượng bữa ăn. Tuy nhiên, với nhu cầu tăng cao khi mang thai, mẹ bầu vẫn cần lưu ý bổ sung thêm sắt từ thuốc để đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu cho cả mẹ và con. Thiếu máu thiếu sắt trầm trọng khi mang thai làm tăng nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân và trầm cảm sau sinh.
4. Omega 3 (DHA, EPA)
Là thành phần chính cấu tạo nên não bộ, thị giác cũng như sự phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Mẹ bầu không nên bỏ qua dưỡng chất quan trọng này.
Hải sản, các loại cá béo (cá hồi, cá ngừ…) là các thực phẩm cung cấp omega 3 phong phú. Tuy nhiên do lo ngại dư lượng kim loại nặng có thực phẩm có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe thai kỳ nên mẹ bầu được khuyên không tiêu thụ quá nhiều. Thay vào đó, chủ động bổ sung omega 3 từ thuốc sẽ dễ dàng đáp ứng đủ nhu cầu và an toàn hơn.
Với mẹ bầu, nên chọn sản phẩm cung cấp omega 3 (DHA, EPA) ở dạng triglycerid dễ hấp thu. Hàm lượng DHA, EPA được thể hiện rõ ràng trên nhãn với tỷ lệ DHA/EPA ~4/1 (tương đương với tỷ lệ DHA/EPA được tìm thấy trong sữa mẹ) là tốt nhất. Để không cần ăn quá nhiều mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho thai kỳ, mẹ có thể tham khảo bổ sung thuốc bổ tổng hợp PM Procare mỗi ngày.
Được nghiên cứu với hàm lượng vừa vặn cho phụ nữ chuẩn bị mang thai, mang thai và cho con bú, Thuốc PM Procare (xuất xứ từ Úc) đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ cho cả mẹ và bé trong suốt thai kỳ. Bên cạnh chế độ ăn uống lành mạnh, PM Procare là sự hỗ trợ cho dinh dưỡng hoàn hảo, mẹ bổ sung đều đặn hàng ngày nhé! Xem thông tin chi tiết của sản phẩm và đặt hàng trực tuyến tại đây.
Bạn có thể xem thêm:
-
- Phòng ngừa thiếu dinh dưỡng trong thai kỳ
-
- Pregnavie Complete – Bí kíp cho con khỏe, mẹ xinh