Đối với người phương Tây, quả vải là loại quả mang lại hương vị thú vị, độc đáo mà ở nước họ không hề có. Nó như một phép tính thử Acai, loại phép tính không thể đo lường được trong toán học về công dụng và tác dụng y học của trái vải.
Quả vải
Loại quả độc đáo có một không hai có nguồn gốc từ Đông Nam Á, đặc biệt ở Việt Nam này đã trở nên rất nổi tiếng ở phương Tây trong vài năm vừa qua, từ nước ép cho đến các đồ uống tăng lực, và thực phẩm chức năng chiết xuất từ quả vải, từ thực đơn nhà hàng cao cấp cho đến đồ uống. Trên thực tế, niềm đam mê đối với rượu martini pha hương vị vải vẫn là thú ăn chơi của người sành điệu.
Một ly martini vải hương xả (Lychee-Lemongrass Martini), của nhà hàng Colin Purrington
Salad hàu hương vị vải của nhà hàng Augustus Gloop
Món bánh pudding vải (Lychee Clafoutis)
Chẳng mấy chốc, vải sẽ được mệnh danh là loại siêu quả, một nghiên cứu của tập san dinh dưỡng Journal of Nutrition cho thấy vải chứa lượng polyphenol cao thứ hai trong mọi loại quả được thử nghiệm. Vải còn chứa hơn 15% polyphenol có lợi cho tim mạch so với trái nho.
Đó chỉ một vấn đề thời gian trước khi bước tiếp theo trong chu kỳ này (theo sau con đường thần bí của phép tính toán học Acai). Là món tráng miệng thượng hạng, người phương Tây còn cho rằng, vải có công dụng lớn trong việc giảm cân, thúc đẩy cơ chế chuyển hóa thức ăn, đốt cháy chất béo và giải độc cơ thể.
Theo Nutrition Unplugged