Ô nhiễm không khí - nguyên nhân gây ung thư hàng đầu ở người
Ô nhiễm không khí - nguyên nhân gây ung thư hàng đầu ở người

Ô nhiễm không khí - nguyên nhân gây ung thư hàng đầu

Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư (IARC) đã xác định ô nhiễm không khí ngoài trời là một trong số các tác nhân gây ung thư. IARC là một tổ chức trực thuộc Tổ chức Y tế Thế giới và là nguồn cung cấp thông tin chính về ung thư cho Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ và các tổ chức khác. Trong đánh giá của mình, IARC đã kết luận rằng ô nhiễm không khí ngoài trời gây ra bệnh ung thư phổi và còn làm tăng nguy cơ gây ung thư bàng quang.

Trước đó, IARCđã chỉ ra những thành phần gây ung thư trong không khí ô nhiễm, bao gồm khí thải động cơ diesel, dung môi, kim loại và bụi. Nhưng đây là lần đầu tiên IARC coi ô nhiễm không khí là nguyên nhân gây ra căn bệnh chết người này. IARC cho biết cả ô nhiễm không khí ngoài trời và “vật chất dạng tiểu phân”, một thành phần chính trong không khí ô nhiễm - sẽ được phân vào nhóm tác nhân gây ung thư ở người. Hạt vật chất là sự kết hợp của các hạt rắn cực nhỏ và các giọt chất lỏng có trong không khí, thường  dạng bụi, khói hoặc hóa chất. Việc đánh giá IARC cho thấy mối liên hệ giữa sự gia tăng mức độ ô nhiễm không khí ngoài trời và các hạt vật chất với sự gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

 


Ô nhiễm không khí đã gây ra rất nhiều bệnh, đặc biệt là ung thư

“Không khí mà chúng ta hít thở đang bị ô nhiễm bởi hỗn hợp nhiều chất gây ung thư”, Kurt Straif -  trưởng bộ phận chuyên khảo của IARC có nhiệm vụ phân loại các tác nhân gây ung thư cho biết. “Ô nhiễm không khí ngoài trời không chỉ gây nguy cơ nghiêm trọng đố với sức khỏe nói chung mà còn là nguyên nhân do môi trường hàng đầu dẫn đến tử vong do ung thư”

Ô nhiễm không khí đã làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác, đặc biệt là các bệnh về đường hô hấp và tim. Nghiên cứu cho thấy: mức độ ô nhiễm không khí đã tăng lên đáng kể ở một số nơi trên thế giới, chủ yếu là ở các nước đang phát triển với dân số đông. Các báo cáo gần đây của IARC trong năm 2010 đã cho thấy, trên toàn thế giới có 3,2 triệu ca tử vong do ô nhiễm không khí, trong đó có 223.000 ca tử vong do ung thư phổi.

Nguy cơ ung thư phổi liên quan đến ô nhiễm không khí ít xảy ra ở Mỹ, theo Elizabeth Ward -Tiến sĩ, giám đốc nghiên cứu giám sát của hội Ung thư Mỹ cho biết đây là một vấn đề rất đáng quan tâm.  "Mặc dù nguy cơ ung thư phổi liên quan đến ô nhiễm không khí ở Mỹ là tương đối thấp, nhưng thậm chí chỉ một nguy cơ nhỏ cũng có thể rất nghiêm trọng đối với một số dân lớn, mọi người tiếp xúc nhiều với nhau và lây truyền cho nhau. Nhiều người tiếp xúc với ô nhiễm không khí có thể khiến cho rất nhiều người cùng mắc ung thư phổi”.

Bà Ward tin tưởng chính sách của chính quyền Mỹ đối với việc làm giảm mức độ lây nhiễm. "Mức độ ô nhiễm không khí ở hầu hết các thành phố của Mỹ đã từng cao hơn nhiều so với hiện nay, nhưng những nghiên cứu khoa học và chính sách hiệu quả về giảm mức độ ô nhiễm đã làm cho không khí an toàn hơn để bảo vệ sức khỏe cộng đồng".

Báo cáo của IARC tập hợp hơn 1,000 nghiên cứu và báo cáo độc lập về môi trường và sức khỏe ở cả 5 châu lục. Các nghiên cứu này tìm hiểu các yếu tố gây ung thư khác nhau trong ô nhiễm không khí, đặc biệt là ô nhiễm liên quan đến các phương tiện vận tải. Việc đánh giá dựa vào số liệu về các nghiên cứu bệnh dịch bao gồm hàng triệu người ở châu Âu, Bắc, Nam Mỹ và châu Á.

 


Cháy rừng gây ô nhiễm không khí

Theo IARC, ô nhiễm không khí ngoài trời, chủ yếu gồm khí thải giao thông, phát điện, khí thải công nghiệp và nông nghiệp, sưởi ấm và đun nấu trong sinh hoạt, đã được biết là làm tăng nguy cơ nhiều bệnh, bao gồm bệnh hô hấp và tim mạch. Giám đốc IARC, Christopher Wild, cho rằng quyết định của cơ quan này phân loại ô nhiễm không khí ngoài trời như một tác nhân gây ung thư ở người là bước tiến quan trọng để báo động cho các chính phủ về nguy cơ và chi phí tiềm ẩn của vấn đề này.

Tổng hợp