Vị của sữa mẹ và 6 điều các bà mẹ nên biết

Vị của sữa mẹ thường được coi là ngọt và béo ngậy với hương vị dễ chịu. Tuy nhiên, khi nói đến hương vị nào bạn thích và không thích, mỗi người có một trải nghiệm khác nhau. Vị giác được phát triển theo thời gian tùy thuộc vào di truyền, văn hóa của bạn và các loại thực phẩm bạn tiếp xúc trong suốt cuộc đời.

Sữa mẹ, cũng giống như bất kỳ thức ăn nào khác, có thể có vị khác nhau đối với những người khác nhau.

Tại sao vị của sữa mẹ lại ngọt và nhiều kem?

Sữa mẹ có chứa đường sữa lactose. Mặc dù đường lactose không phải là loại đường ngọt nhất khi có nhiều đường lactose, nhưng độ ngọt còn lớn hơn nhiều. Bởi vì lactose là một trong những thành phần chính trong sữa mẹ, nó xuất hiện với nồng độ cao, mang lại cho sữa mẹ hương vị ngọt ngào.

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Sữa mẹ cũng chứa chất béo. Lượng chất béo trong sữa quyết định độ kem của nó. Khi sữa mẹ bắt đầu chảy ra từ vú mẹ, nó có ít chất béo hơn. Nó có thể xuất hiện mỏng và chảy nước. Khi sữa tiếp tục chảy, nó trở nên có nhiều chất béo hơn và nhiều kem hơn.

  Vị của sữa mẹ thường được coi là ngọt và béo ngậy với hương vị dễ chịu.

  Điều gì mang lại cho sữa mẹ hương vị đó?

  Ngoài vị ngọt và kem, vị của sữa mẹ còn được tạo thành từ thực phẩm bạn ăn hàng ngày. Khi bạn ăn một chế độ ăn uống cân bằng với đầy đủ trái cây và rau quả, bạn đang cho trẻ tiếp xúc với mùi vị của những thực phẩm lành mạnh này.

  Khi đứa trẻ bú sữa mẹ của bạn lớn lên và bắt đầu ăn thức ăn rắn, các chuyên gia tin rằng chúng sẽ dễ dàng chấp nhận những thức ăn mà bạn đã cho chúng tiếp xúc qua sữa mẹ.

  Thông qua sữa mẹ, con bạn có thể phát triển khẩu vị với nhiều loại thức ăn mà bạn thích, thậm chí cả tỏi , thức ăn cay, hoặc các món ăn văn hóa khác.

  Ngoài vị ngọt và kem, sữa mẹ còn được tạo thành từ các hương vị đến từ thực phẩm bạn ăn hàng ngày. 

  Những điều ảnh hưởng đến hương vị của sữa mẹ

  Sự thay đổi mùi vị của sữa mẹ vì bất kỳ lý do nào được liệt kê dưới đây có thể ảnh hưởng đến con bạn. Một số trẻ dường như sẽ không để ý hoặc không để ý đến sự thay đổi của mùi vị trong khi những trẻ khác sẽ bú ít hơn, bỏ bú hoặc thậm chí có vẻ muốn tự cai sữa.

  Bằng cách hiểu một số điều có thể thay đổi hương vị của sữa mẹ, bạn có thể giữ cho con mình bú mẹ lâu hơn.

  Nội tiết tố

  Sự thay đổi nồng độ hormone trong cơ thể từ khi có kinh trở lại hoặc khi mới mang thai có thể ảnh hưởng đến hương vị sữa của bạn. Cho con bú là an toàn nếu bạn có kinh nguyệt. Thông thường, bạn có thể tiếp tục cho con bú nếu bạn mang thai lần nữa miễn là việc mang thai của bạn không có nguy cơ cao. Nếu bạn vẫn muốn bú sữa mẹ, hãy tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ.

  Tập thể dục

  hãy duy trì việc tập luyện của bạn ở mức độ nhẹ hoặc vừa phải.

  Sự tích tụ axit lactic trong cơ thể cùng với mồ hôi tiết ra trên ngực do vận động gắng sức có thể làm thay đổi mùi vị của sữa mẹ. Để giảm thiểu ảnh hưởng đến vị của sữa mẹ, hãy duy trì việc tập luyện của bạn ở mức độ nhẹ hoặc vừa phải. Bạn cũng có thể rửa vú trước khi cho trẻ bú để loại bỏ mồ hôi mặn.

  Thuốc men

  Một số loại thuốc có thể làm thay đổi mùi vị của sữa mẹ. Nếu bạn bắt đầu một loại thuốc mới và nhận thấy con bạn cũng không bú mẹ, đó có thể là nguyên nhân. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn nghĩ rằng đây là một vấn đề.

  Một số loại thuốc có thể làm thay đổi mùi vị của sữa mẹ.

  Hút thuốc

  Các nghiên cứu cho thấy rằng vị của sữa mẹ được tạo ra bởi một người sau khi hút thuốc lá sẽ có mùi và hương vị của khói thuốc. Nếu bạn hút thuốc, hãy hút thuốc ngay sau khi bạn cho trẻ ăn xong và cố gắng không hút thuốc ít nhất hai giờ trước khi cho con bú lại để giữ mùi và hương vị của khói thuốc ở mức tối thiểu. 4

  Rượu

  Uống rượu được biết là ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ. Mất khoảng hai giờ để mỗi thức uống có cồn bạn tiêu thụ để rời khỏi cơ thể và sữa mẹ của bạn. Bạn càng đợi lâu để cho con bú sau khi uống đồ uống có cồn, lượng cồn trong sữa mẹ sẽ càng ít làm thay đổi hương vị.

  Sữa mẹ đông lạnh

  Khi bạn rã đông sữa mẹ  đã được lấy và bảo quản trong tủ đông, đôi khi sữa sẽ có mùi xà phòng và mùi vị. Bạn vẫn an toàn khi cho trẻ ăn nhưng trẻ có thể không thích hương vị khác và từ chối.

  Viêm vú

  Viêm vú là một bệnh nhiễm trùng vú có thể khiến sữa mẹ có vị mặn, nồng. Nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể bị viêm vú, bạn có thể tiếp tục cho con bú sữa mẹ, nhưng con bạn có thể từ chối bú bên bị nhiễm trùng. Vì bạn có thể phải dùng thuốc kháng sinh để điều trị viêm vú, bạn nên đến gặp bác sĩ.

  Sản phẩm dưỡng thể

  Bất kỳ loại kem dưỡng da, kem, xà phòng, nước hoa, dầu hoặc thuốc mỡ nào mà bạn thoa lên bầu ngực của mình đều có thể thêm các hương vị khác nhau vào sữa mẹ khi bé bú. Nếu bạn sử dụng bất kỳ sản phẩm chăm sóc cơ thể nào trên hoặc gần vú, hãy nhớ rửa sạch vú trước khi cho con bú.

  Nếm Sữa Mẹ Của Chính Bạn

  Nếu bạn lo lắng về hương vị của sữa mẹ hoặc bạn chỉ muốn biết nó sẽ có mùi vị như thế nào đối với bạn, bạn có thể thử. Sữa mẹ là thức ăn tự nhiên, tốt cho sức khỏe và nó sẽ không gây hại cho bạn. Không có gì sai trái hay ghê tởm khi bạn tự mình thử sữa mẹ.

  Đối tác của bạn có thể thử sữa mẹ của bạn?

  Đôi khi chồng hoặc bạn tình cũng tò mò và muốn nếm sữa mẹ. Bạn cũng có thể để họ dùng thử. Nếu đối tác của bạn muốn thử nó bằng cốc, chỉ cần đảm bảo rằng bạn không có vấn đề sức khỏe mà bạn có thể truyền qua sữa của mình.

  Nếu bạn đời của bạn muốn thử sữa từ vú của bạn, hãy đảm bảo rằng họ không có bất kỳ vấn đề sức khỏe nào (chẳng hạn như tưa miệng hoặc mụn rộp) có thể truyền sang da và ảnh hưởng đến bạn và con bạn.

  Nếm sữa mẹ của người khác

  Thông thường, bạn có thể thử sữa mẹ của người khác nếu bạn biết tiền sử sức khỏe của họ và hiểu được rủi ro liên quan. Bạn luôn nên sử dụng cách thông thường vì việc thử sữa từ vú của người khác có thể rất nguy hiểm. Sữa mẹ là một chất lỏng của cơ thể. Do đó, có thể bị nhiễm bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả HIV, do uống sữa mẹ của người khác.

  Xem thêm bài viết:

  Nguồn:

  Nguồn: https://songkhoe.medplus.vn/vi-cua-sua-me-va-6-dieu-cac-ba-me-nen-biet/
  Các bài viết trên camnangsongkhoe.vn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
  Bài viết mới