Khủng hoảng tuổi lên 2 ở trẻ: 6 lời khuyên và cách đối phó

Khủng hoảng tuổi lên 2 đề cập đến một giai đoạn bình thường trong sự phát triển của một đứa trẻ, trong đó trẻ mới biết đi có thể thường xuyên nảy sinh giữa sự phụ thuộc vào người lớn và mong muốn độc lập mới hình thành. Các triệu chứng khác nhau giữa các trẻ em nhưng có thể bao gồm thay đổi tâm trạng thường xuyên và nóng nảy.

Cùng tìm hiểu về những vấn đề của trẻ trong giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2 qua bài viết sau đây. 

Khủng hoảng tuổi lên 2 ở trẻ (Hình ảnh minh họa)
Khủng hoảng tuổi lên 2 ở trẻ (Hình ảnh minh họa)

1. Tại sao lại xảy ra khủng hoảng tuổi lên 2?

Trẻ em đang trải qua những thay đổi lớn về phát triển vào khoảng tuổi lên 2. Chúng đang học các kỹ năng vận động thô mới, đồng thời phát triển các kỹ năng vận động tốt, như xếp các khối và viết nguệch ngoạc bằng bút màu hoặc bút dạ. Tuy nhiên, kỹ năng nói của tre có thể tụt lại so với các khả năng khác. Việc không thể bày tỏ mong muốn và nhu cầu của mình có thể khiến trẻ bực bội, thường dẫn đến những hành động bộc phát đặc trưng cho những trường hợp khủng hoảng tuổi lên 2.

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Nếu không có vốn từ vựng về cảm xúc để dựa vào, một đứa trẻ có thể nhanh chóng trở nên thất vọng và cảm thấy chúng không có cách nào để thể hiện cảm xúc của mình ngoài sự tức giận hoặc hung hăng.

  2. Dấu hiệu

  Các triệu chứng của khủng hoảng tuổi lên 2 ở mỗi đứa trẻ khác nhau, nhưng có một số kiểu hành vi có thể báo hiệu cho cha mẹ biết rằng con họ có thể đang trong giai đoạn phát triển khó khăn này. Chúng có thể bao gồm:

  • Đánh nhau với anh chị em hoặc bạn cùng chơi nhiều hơn bình thường
  • Đá hoặc cắn khi tức giận
  • Thay đổi tâm trạng (chẳng hạn như cười một lúc và khóc nức nở tiếp theo)
  • La hét
  • Bộc phát những cơn giận dữ
  Trẻ có xu hướng bộc phát các cơn giận dữ hoặc la hét (Hình ảnh minh họa)
  Trẻ có xu hướng bộc phát các cơn giận dữ hoặc la hét (Hình ảnh minh họa)

  Tuy nhiên, không phải tất cả các hành vi cực đoan của trẻ mới biết đi đều có thể đạt đến giai đoạn vượt qua của những khủng hoảng tuổi lên 2. Khi các cơn bùng phát kéo dài, thường xuyên hoặc gây rối loạn đến mức ảnh hưởng đến khả năng ăn, ngủ, đi học nhà trẻ hoặc mẫu giáo của trẻ, có thể đã đến lúc bạn nên nói chuyện với một chuyên gia. Những vấn đề có thể do chậm phát triển có thể điều trị được, sự khác biệt về thần kinh hoặc các vấn đề khác.

  3. Lời khuyên cho cha mẹ

  Có một số điều bạn có thể làm để giúp một đứa trẻ (và chính bản thân bạn) vượt qua một trường hợp đa dạng trong những khủng hoảng của tuổi lên 2.

  Bước đầu tiên là cố gắng ngăn chặn các tác nhân phổ biến, như mệt mỏi, đói và thất vọng, có thể gây bùng phát:

  Giữ một lịch trình ngủ nhất quán. Theo bản năng, cha mẹ hiểu rằng nếu đứa trẻ quá mệt mỏi, chúng có thể cáu kỉnh. Mặc dù không phải lúc nào bạn cũng có thể ở nhà khi trẻ buồn ngủ, nhưng việc duy trì thời gian ngủ trưa và giờ ngủ nhất quán nhất có thể sẽ giúp tâm trạng của trẻ ổn định.

  Giữ đồ ăn nhẹ tiện dụng. Tương tự như vậy, cố gắng tránh đi chơi khi trẻ đói hoặc sắp ăn. Nếu bạn phải ra ngoài với con mình trong giờ ăn chính hoặc giờ ăn nhẹ, hãy đóng gói thức ăn hoặc lên kế hoạch trước để tìm một nơi để gọi đồ ăn cách nơi bạn đến không xa.

  Cho trẻ mới biết đi một môi trường an toàn, có trẻ em. Bạn sẽ không cần phải mang đồ ăn hay đồ vật dễ vỡ rời khỏi đứa trẻ 2 tuổi — hoặc đối phó với một vụ lộn xộn xảy ra sau đó — nếu những đồ vật này ngoài tầm với.

  Cung cấp các lựa chọn giới hạn cho trẻ. Ví dụ, thay vì hỏi họ muốn ăn gì cho bữa ăn nhẹ, hãy yêu cầu họ chọn giữa một quả táo hoặc một quả cam. Điều này mang lại cho đứa trẻ cảm giác kiểm soát mà không làm chúng choáng ngợp với quá nhiều sự lựa chọn.

  Hãy thử các kỹ thuật thở giữ bình tĩnh để tránh bị trầm cảm. Khi con bạn đang đưa bạn đến bờ vực của sự tức giận, hãy dành một chút thời gian để thở bằng bụng: Ngồi xuống và thở sâu ít nhất ba lần với tay đặt trên bụng, tập trung vào sự trồi lên và xẹp xuống của bụng. Xem liệu nó có giúp bạn tiếp cận hành vi rắc rối của con mình với sự bình tĩnh và đồng cảm hơn không.

  Hãy tha thứ với chính mình. Nếu bạn mất bình tĩnh, hãy tập trung vào cách tốt hơn bạn có thể gặp một khoảnh khắc khủng khiếp ở lần sau. Giai đoạn này bố mẹ cũng gặp khó khăn. Điều hướng cơn giận đòi hỏi sự luyện tập và kiên nhẫn với con bạn và chính bạn.

  4. Các chiến lược đối phó với cơn giận dữ

  Cơn giận dữ là dấu hiệu của khủng hoảng tuổi lên 2. Nếu con bạn ném một cái, bước đầu tiên quan trọng nhất là giữ bình tĩnh. Không giống như những đứa trẻ lớn hơn, những người có thể gây ra cảnh thách thức quyền lực, một đứa trẻ 2 tuổi chỉ đơn giản là thực hiện những hành vi mà chúng nghĩ có thể nhận được phản ứng. Đáp lại bằng cách la mắng hoặc đánh trẻ chỉ cho con bạn biết rằng hành vi gây hấn là một phương tiện giao tiếp có thể chấp nhận được và có thể khiến cơn giận dữ trở nên tồi tệ hơn.

  La mắng hoặc đánh trẻ có thể làm cơn giận của trẻ tồi tệ hơn (Hình ảnh minh họa)
  La mắng hoặc đánh trẻ có thể làm cơn giận của trẻ tồi tệ hơn (Hình ảnh minh họa)

  Thay vào đó, nếu đối mặt với cơn giận dữ, hãy thử một số chiến lược sau:

  • Cố gắng chuyển hướng sự chú ý của con bạn đến nơi khác, chẳng hạn như một đồ vật ngoài cửa sổ, một cuốn truyện hoặc một nhiệm vụ mà chúng có thể giúp.
  • Nếu bạn không thể đánh lạc hướng trẻ, hãy bỏ qua hành vi đó. Trẻ em ở độ tuổi này sẽ không nhận ra đây là chiến lược của cha mẹ. Thay vào đó, nó sẽ thông báo rằng hình thức hành vi này sẽ không nhận được phản hồi mà trẻ muốn.
  • Đừng thưởng cho hành vi đó bằng cách cho con bạn một món ăn hoặc thứ gì đó mà chúng đang đòi hỏi.
  • Nếu bạn đang ở nơi công cộng, hãy gạt trẻ sang một bên mà không thảo luận hay ồn ào và đợi cho đến khi trẻ bình tĩnh lại. Nếu bạn cư xử ở nơi công cộng khác với bạn ở nơi riêng tư, con bạn sẽ cảm nhận được điều này và nó có thể trở thành một trận chiến về ý chí.
  • Mặc dù bỏ qua là một cách thích hợp để kỷ luật trẻ mới biết đi, nhưng hãy luôn đặt trẻ vào một bên mà không tức giận. Nếu hành vi này vẫn tiếp diễn, bạn có thể tước bỏ các đặc quyền hoặc sử dụng các kỹ thuật kỷ luật khác.
  • Nếu con bạn bình tĩnh trở lại và hành vi được cải thiện, đừng quan tâm đến việc kể lại hành vi xấu hoặc thảo luận chi tiết vấn đề. Thay vào đó, hãy khen ngợi hành vi tốt của trẻ — không phải bằng quà mà bằng lời nói và tình cảm.

  Hiểu được giai đoạn của khủng hoảng tuổi lên 2 ở trẻ có thể giúp bạn không chỉ đối phó với giai đoạn phát triển này mà còn tìm ra cách để đối phó với nó tốt hơn mà không tức giận hoặc hung hăng. Bằng cách chấp nhận những thay đổi mà con bạn đang phải trải qua và thể hiện sự tôn trọng nhu cầu của chúng đồng thời cũng giữ vững giới hạn của bản thân, bạn có thể giúp con mình vượt qua giai đoạn khó khăn này và giúp xây dựng sự tự tin của chúng.

  Nguồn tham khảo:

  Các bài viết có liên quan:

  Nguồn: https://songkhoe.medplus.vn/khung-hoang-tuoi-len-2-o-tre/
  Các bài viết trên camnangsongkhoe.vn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
  Bài viết mới