Khi trẻ bị ” chó cắn” – những thông tin cha mẹ nên biết

Chó là một vật nuôi quen thuộc và gần gũi trong mỗi gia đình, trẻ có nhiều cơ hội để tiếp xúc, đùa giỡn với chúng nên nguy cơ bị chó cắn rất dễ xảy ra. Khi đó người lớn cần biết cách xử trí đúng cách, phù hợp vì trẻ rất dễ bị hoảng loạn khi bị chó cắn. sẽ gợi ý cho bạn những thứ bạn nên biết và cần làm khi trẻ bị chó cắn thông qua bài viết sau:  khi trẻ bị chó cắn

1. Chó Cắn 

Một trong những nhược điểm chính của việc nuôi thú cưng cụ thể nuôi chó – là việc con của bạn có thể bị tấn công bởi thú cưng của bạn. Trên thực tế, trẻ em dễ bị cắn hơn người lớn và khoảng 1/5 vết thương do chó cắn cần được chăm sóc y tế. 

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Vết chó cắn là một vấn đề sức khỏe lớn, nhưng phần lớn có thể ngăn ngừa được. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là giúp giảm nguy cơ con bạn bị chó cắn.

  2. Ngăn chặn vết cắn của chó

  Một trong những điều dễ dàng nhất và quan trọng nhất mà bạn có thể làm là không để con nhỏ của bạn ở một mình xung quanh một con chó, thậm chí không phải con chó của gia đình.

  Theo CDC, các lời khuyên khác bao gồm: 

  • Không chơi các trò chơi hung hăng với con chó của bạn; ví dụ, đấu vật.
  • Không bao giờ đến gần một con chó lạ. Báo ngay cho chó đi lạc hoặc chó có biểu hiện bất thường.
  • Giữ bất động khi bị một con chó lạ tiếp cận — nói “không” hoặc “về nhà” bằng giọng kiên quyết.
  • Nếu bị chó quật ngã, hãy nằm yên và giữ nguyên trong một quả bóng.
  • Nếu bị chó cắn phải báo ngay vết cắn.

  Một điều lầm tưởng khi bị chó cắn là con bạn rất có thể sẽ bị cắn bởi một con chó mà chúng không biết. Tuy nhiên, các chuyên gia báo cáo rằng hầu hết các vết chó cắn là từ một con chó mà đứa trẻ có thể quen thuộc, con chó của gia đình hoặc của hàng xóm. 

  3. Cần Xác Định Vết Cắn Là Do Loại Chó Nào Gây Ra

  Có một số báo cáo có thể chỉ ra rằng một số giống chó có nhiều khả năng cắn hoặc liên quan đến các vết cắn chết người hơn những giống khác. Ví dụ, một nghiên cứu được xuất bản năm 1994, Chó nào Cắn? Một nghiên cứu kiểm soát trường hợp về các yếu tố rủi ro , cho thấy rằng những con chó cắn có nhiều khả năng là ‘Chó chăn cừu Đức hoặc Chow Chow giống chủ yếu, là giống đực, sống trong một ngôi nhà có một hoặc nhiều con, và không được nuôi dưỡng’ và ‘ cũng có nhiều khả năng bị xích khi ở trong sân. vết chó cắn

  Các ví dụ khác về những con chó hung dữ, có thể có tỷ lệ tấn công cao hơn, bao gồm Cocker Spaniel, Collie, Doberman Pinscher, Great Dane, Mixed Breed, Pitbull, Terrier và Rottweiler. 

  Tuy nhiên, theo Hiệp hội Thú y Hoa Kỳ, không có cái gọi là một giống chó xấu. Tất cả các con chó có thể cắn nếu bị khiêu khích.  Vì vậy, thay vì tập trung vào giống chó, bạn chỉ nên giữ an toàn cho con bạn xung quanh bất kỳ con chó nào.

  Mặc dù hầu hết các vết chó cắn không gây tử vong, nhưng nhiều trường hợp cần được chăm sóc y tế. Ngoài cách sơ cứu cơ bản và làm sạch vết thương, sau khi bị chó cắn, con bạn có thể cần: 

  • Thuốc kháng sinh
  • Một mũi tiêm phòng uốn ván
  • Và / hoặc tiêm phòng dại

  Bạn nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu bị nhiều vết cắn hoặc vết cắn nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ nhỏ và vết cắn liên quan đến đầu và cổ của con bạn.

  Cũng như các vết thương khác, bạn nên cầm máu bằng cách đè lên vết thương, sau đó lau sạch vết thương. 1

  Hãy nhớ rằng hầu hết các vết cắn của chó không được khâu lại vì nguy cơ nhiễm trùng này. Các vết cắn trên mặt hoặc những vết được coi là ‘sạch’ hoặc được bác sĩ thăm khám nhanh chóng có thể được khâu lại. 5

  4. Tiêm Uốn Ván Cho Vết Chó Cắn

  Các biện pháp phòng ngừa khác mà bạn có thể cần thực hiện bao gồm đưa con bạn đi tiêm phòng uốn ván và tiêm globulin miễn dịch uốn ván nếu trẻ đã tiêm dưới ba liều.tiêm chủng khi bị chó cắn

  Ngay cả khi họ đã tiêm phòng uốn ván từ ba lần trở lên, nếu vết cắn không được coi là sạch và nhẹ, họ có thể cần tiêm phòng uốn ván nếu đã hơn 5 năm kể từ lần cuối cùng. 1  Trẻ em có vết cắn nhẹ, sạch cũng có thể cần tiêm nhắc lại uốn ván nếu lần cuối cùng của chúng cách đây hơn 10 năm. Vì hầu hết trẻ em đã được tiêm 4 mũi uốn ván khi 18 tháng tuổi và một mũi nhắc lại khi 4 và 12 tuổi, chúng có thể không cần tiêm một mũi nữa sau khi bị chó cắn. 

  Vì vết thương do chó cắn thường là vết thương thủng có dính nước bọt, nên chúng thường không được coi là vết thương nhẹ, sạch. Một đứa trẻ chưa được tiêm chủng hoặc trẻ chưa được tiêm phòng đầy đủ, với ít hơn 3 liều vắc xin có chứa uốn ván (DTaP) hoặc Tdap) có thể cần globulin miễn dịch uốn ván và tiêm phòng uốn ván. 6

  Trẻ em đã được tiêm phòng đầy đủ vẫn có thể cần một mũi tiêm phòng uốn ván khác nếu đã hơn 5 năm kể từ lần tiêm cuối cùng. 

  5. Bệnh dại

  Vì hầu hết các con chó ở Hoa Kỳ đều được tiêm phòng nên bệnh dại thường không phải là mối lo ngại lớn sau khi bị chó cắn. Nếu con bạn bị chó cắn và bạn không chắc chúng đã tiêm phòng bệnh dại hay chưa , bạn nên liên hệ với bác sĩ nhi khoa và sở y tế địa phương và sở kiểm soát động vật.

  Trẻ em có thể cần được điều trị bằng Globulin miễn dịch bệnh dại và vắc xin phòng bệnh dại ngay sau khi bị cắn nếu con chó cắn trẻ chưa được tiêm phòng và được cho là mắc bệnh dại hoặc nếu không tìm thấy con chó. 6 Một khi các triệu chứng của bệnh dại xuất hiện, căn bệnh này thường gây tử vong, vì vậy điều quan trọng là phải bắt đầu điều trị trước khi bệnh phát tác. Nếu con chó được tìm thấy và không rõ tình trạng bệnh dại của nó, bác sĩ thú y có thể cần phải cách ly con chó trong 10 ngày. 

  Nguồn tham khảo:

  Nguồn: https://songkhoe.medplus.vn/cho-can/
  Các bài viết trên camnangsongkhoe.vn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
  Bài viết mới