Khi nào giai đoạn dậy thì của con gái ngừng lại?

Khi con gái của bạn (hoặc đứa trẻ được chỉ định là nữ khi mới sinh) còn là một đứa trẻ sơ sinh hoặc trẻ mới biết đi, sự phát triển vượt bậc là một vấn đề lớn. Chúng không chỉ khiến con bạn gắt gỏng hoặc quấy khóc bất thường, những giai đoạn tăng trưởng này còn khiến chúng trở nên đói hơn, và thậm chí làm rối loạn giấc ngủ của chúng.

Tuy nhiên, khi chúng lớn lên, tốc độ tăng trưởng xảy ra từ từ. Bạn thậm chí có thể không nhận thấy con bạn đang phát triển như thế nào. Tất cả những gì bạn biết là đôi khi chúng cần một chiếc quần jeans mới vì quần cũ đã quá ngắn.

Nhưng một khi con bạn bắt đầu bước vào giai đoạn dậy thì, những thay đổi nhanh chóng lại bắt đầu. Chúng có thể tăng 10 cm trong một năm, và với tốc độ này, có lẽ bạn đang chi rất nhiều tiền để mua sắm mọi thứ từ quần jean đến giày.

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Khi nào giai đoạn dậy thì tăng trưởng vượt bậc?

  Hầu hết các bé gái đều có sự phát triển vượt bậc liên quan đến giai đoạn dậy thì vào khoảng 11 tuổi, mặc dù độ tuổi chính xác có thể khá khác nhau. Dậy thì sớm trước 8 tuổi là điều khác thường, tương tư như không trải qua bất kỳ thay đổi dậy thì nào trước tuổi 15 hoặc 16.

  Hầu hết các bé gái đều có sự phát triển vượt bậc liên quan đến giai đoạn dậy thì vào khoảng 11 tuổi

  Điểm đặc biệt nằm ngay ở khoảng giữa 11 tuổi. Các bé gái thường bắt đầu giai đoạndậy thì. Mặc dù cỡ giày của con gái bạn có thể bắt đầu tăng lên sớm nhất là 8 hoặc 9 tuổi, nhưng chúng có thể gần bằng cỡ người lớn vào khoảng 12 tuổi.

  Sau đợt tăng trưởng ban đầu này, đợt nhỏ thứ hai thường xảy ra sau khi các bé gái bắt đầu hành kinh. Chúng có thể phát triển thêm một đến ba inch, nhưng điều đó thường báo hiệu sự kết thúc của quá trình phát triển thể chất của chúng (tức là chúng thường đạt đến chiều cao trưởng thành vào thời điểm này).

  Ngực cũng có thể ngừng phát triển vào thời điểm này hoặc có thể tiếp tục phát triển nhẹ trong vài năm nữa.

  Xem thêm bài viết:

  Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến tăng trưởng

  Nội tiết tố không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến giai đoạn dậy thì. Mọi thứ từ di truyền gia đình đến chế độ ăn uống đến bệnh tật đều có thể đẩy nhanh hoặc làm chậm quá trình dậy thì.

  Nội tiết tố không phải là yếu tố duy nhất ảnh hưởng đến tuổi dậy thì.

  Dinh dưỡng và Cân nặng

  Những gì chúng ta ăn đóng một phần vào việc cơ thể chúng ta phát triển tốt như thế nào, vì vậy nếu con bạn không nhận được đầy đủ chất dinh dưỡng hoặc bị suy dinh dưỡng, chúng có thể không phát triển theo đường cong như bạn bè cùng trang lứa.

  Thừa cân hoặc có lượng mỡ cơ thể trên mức trung bình có thể khiến một cô gái dậy thì sớm hơn. Mặt khác, thiếu cân hoặc có quá ít chất béo trong cơ thể (thường xảy ra đối với trẻ em hoạt động nhiều hoặc vận động viên nhỏ tuổi) có thể làm chậm quá trình dậy thì.

  Di truyền học đoạn

  Trẻ em thừa hưởng một số chiều cao từ cha mẹ, vì vậy, dù con bạn có khỏe mạnh đến đâu, chúng vẫn không thể phát triển vượt trội các gen của chính mình. Nếu bạn hoặc bạn đời của bạn thấp hơn hoặc cao hơn mức trung bình, điều này cũng có thể xác định đường cong tổng thể về sự phát triển của con gái bạn.

  Và tất nhiên, có một số tình trạng di truyền – chẳng hạn như hội chứng Down và hội chứng Marfan – thường gây ra chiều cao thấp hơn hoặc cao hơn.

  Các điều kiện liên quan đến hormone

  Cả hai tuyến giáp và tuyến yên chịu trách nhiệm điều chỉnh các hormone liên quan đến sự khởi đầu của giai đoạn dậy thì. Nếu mức độ tuyến giáp của con gái bạn thấp hoặc tuyến yên không hoạt động bình thường, chúng có thể không tiết ra các hormone cần thiết để bắt đầu giai đoạn dậy thì (hoặc có thể không tạo ra đủ chúng để gây ra sự tăng trưởng đáng kể).

  Bệnh mãn tính

  Một số bệnh mãn tính, như viêm khớp vị thành niên, xơ nang và bệnh tiểu đường, cũng được biết là làm chậm sự phát triển ở trẻ dậy thì. Bệnh viêm ruột (IBD) cũng có thể ảnh hưởng đến sự phát triển vì nhiều lí do.

  Làm thế nào để biết khi nào trẻ phát triển xong?

  Không có một bài kiểm tra kỳ diệu nào mà bạn có thể cho con gái mình để xác định xem chúng đã kết thúc giai đoạn dậy thì hay chưa, nhưng có một số dấu hiệu điển hình.

  • Tăng trưởng đã chậm lại đáng kể trong một đến hai năm qua.
  • Họ đã bắt đầu hành kinh trong vòng một đến hai năm gần đây.
  • Lông mu và lông dưới cánh tay đã mọc đầy đủ.
  • Họ trông giống người lớn hơn, trái ngược với việc có tầm vóc như một đứa trẻ. Ngực và hông đầy đặn và tròn trịa hơn, bộ phận sinh dục phát triển đầy đủ và chúng có thể đã mất đi một số đặc điểm “trẻ con” hơn, như khuôn mặt tròn hoặc má lúm đồng tiền.

  một số dấu hiệu điển hình cho thấy con gái đã ngừng tăng trưởng

  Phải làm gì nếu con gái không phát triển?

  Tất cả trẻ em đều phát triển theo thời gian riêng của chúng, nhưng nếu con gái bạn chưa có kinh nguyệt hoặc có bất kỳ dấu hiệu phát triển nội tiết tố nào khác vào năm 15 tuổi, bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ nhi khoa hoặc bác sĩ gia đình. Sự chậm trễ có thể là dấu hiệu của tình trạng sức khỏe, mất cân bằng hormone hoặc suy dinh dưỡng.

  Tuy nhiên, trước 15 tuổi, hãy cố gắng kiên nhẫn, vì có rất nhiều điều “bình thường” khi đến giai đoạn dậy thì.

  Nguồn:

   

  Nguồn: https://songkhoe.medplus.vn/khi-nao-giai-doan-day-thi-cua-con-gai-ngung/
  Các bài viết trên camnangsongkhoe.vn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
  Bài viết mới