Học kỹ năng giải quyết vấn đề thông qua 6 hoạt động sau đây

Dưới đây là sáu hoạt động bạn có thể sử dụng làm điểm khởi đầu để giúp trẻ học các kỹ năng giải quyết vấn đề.Có nhiều kỹ năng mà trẻ mới đi nên học khi còn nhỏ, chẳng hạn như giải quyết vấn đề, nhưng gia đình có thể khó tạo ra các hoạt động dạy những kỹ năng quan trọng này. Đối với một số cha mẹ và người chăm sóc, họ đã chuyển sang ngôn ngữ ký hiệu để giúp xây dựng kỹ năng giao tiếp của trẻ mới biết đi.

 Trên thực tế, khi được 2 tuổi, nhiều trẻ mới biết đi đã phát triển một số kỹ năng tự điều chỉnh. Tuy nhiên, khi nói đến kỹ năng giải quyết vấn đề, bạn nên bắt đầu từ đâu? Dưới đây là sáu hoạt động mà đã liệt kê giúp bạn để có thể sử dụng làm điểm bắt đầu  giúp trẻ học các kỹ năng giải quyết vấn đề.

kỹ năng ở trẻ

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  1. Chơi Ẩn Và Tìm Để Mở Rộng Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề

  Một số trẻ  sẽ không hiểu khái niệm trò chơi trốn tìm, và điều đó không sao cả. Bạn có thể giúp chúng học các kỹ năng giải quyết vấn đề bằng cách bắt đầu từ việc nhỏ bằng cách giấu một trong những con thú nhồi bông hoặc đồ chơi yêu thích của chúng trong tủ hoặc ngăn kéo, báo cáo của  . Khi con bạn đến gần tủ hoặc ngăn kéo, hãy giúp con bạn nói, “gõ, gõ”, sau đó mở ngăn kéo hoặc ngăn tủ để xem chúng đã tìm thấy bạn của mình chưa.

  Nếu con bạn đang gặp khó khăn hoặc bạn muốn đưa ra manh mối, hãy dán các bức ảnh bên ngoài nơi bạn đã giấu bạn bè hoặc đồ chơi của chúng để cho chúng biết những gì bên trong để chúng tìm.

  2. Chơi Với Thức Ăn Để Xây Dựng Logic & Giải Quyết Vấn Đề

  Trẻ mới biết đi đã thích chơi với thức ăn của chúng, vậy tại sao không sử dụng nó một cách hiệu quả?  Nên để trẻ khám phá một loại thức ăn như bánh pudding vani bằng cách đặt chúng vào khay ghế ăn cho trẻ. Bé sẽ có thể cảm nhận được kết cấu bằng ngón tay. Có thể không cảm thấy như chúng đang học kỹ năng giải quyết vấn đề, nhưng trẻ em học được nhiều điều về thế giới chỉ thông qua xúc giác của chúng.

  Trên thực tế, một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2018 cho thấy trẻ sơ sinh dựa vào xúc giác nhiều hơn bất kỳ giác quan nào khác để tìm hiểu về thế giới xung quanh.

  học thông qua thức ăn

  3. Đặt Các Câu Đố Lại Với Nhau Để Khiến Bộ Não Của Họ Bận Rộn

   Hoạt động đơn giản để giúp trẻ học kỹ năng giải quyết vấn đề là đặt một câu đố với nhau. Mặc dù điều này cũng sẽ giúp cung cấp cho trẻ sự độc lập để chơi và học, nhưng nó sẽ khiến não của chúng bận rộn. Sử dụng câu đố phù hợp với lứa tuổi của trẻ để giúp trẻ bắt đầu. Trẻ sẽ nhanh chóng bắt đầu cố gắng lắp các mảnh ghép của mình lại vào đúng vị trí bằng cách xoay các mảnh hoặc thử các vị trí khác để xem chúng có vừa vặn hay không.

  4. Chơi Trò Chơi “Làm Tổ” Để Dạy Lý Luận Logic

  Làm cho việc học kỹ năng giải quyết vấn đề trở nên thú vị với trò chơi làm tổ,  đối với trò chơi này, bạn cần  lồng đồ chơi  vào nhau hoặc đồ chơi có kích thước khác nhau nhưng vẫn vừa vặn với nhau. Nếu không có, bạn có thể dùng bát, cốc, hoặc thậm chí là đồ chơi. Chỉ cho trẻ biết cách các đồ chơi có thể vừa khít với nhau. Hãy tách chúng ra và cho phép con bạn thử và lắp các đồ chơi vào nhau.

  Sử dụng đồ chơi lồng vào nhau hoặc lý thuyết trò chơi lồng vào nhau sẽ giúp trẻ học các kỹ năng giải quyết vấn đề và dạy chúng về kích thước khác nhau của các đồ vật.

  5. Sử Dụng Các Khối Xây Dựng Để Giúp Họ Tìm Ra Cấu Trúc

  Các khối xây dựng là một cách hoàn hảo để bắt đầu dạy kỹ năng giải quyết vấn đề cho trẻ của bạn. Tạo các mẫu cấu trúc đơn giản với hai đến ba khối và yêu cầu con bạn sao chép những gì bạn đã làm. Sau đó, bạn có thể yêu cầu họ tạo mẫu của riêng họ và bạn sẽ sao chép của họ.

  Raise Smart Kid đề cập hoạt động này giúp con bạn khéo léo hơn trong việc học cách xây dựng các mô hình khối. Từ đó, bạn có thể thêm nhiều khối hơn khi bạn nhận thấy con mình biết cách xếp chồng các khối hoặc xây dựng chúng theo cách chúng muốn. Và, một số khối gỗ đó thậm chí có thể tăng gấp đôi như đồ trang trí nhà .

  trò chơi cho trẻ

  6. Lấy Một Vật Chứa Vật Thể Nhỏ Hơn

  Có thể bạn đã từng thấy: Con bạn đang cố gắng lấy đồ chơi ra khỏi hộp đựng hoặc loại hộp tương tự. Bạn sẽ quan sát bộ não nhỏ của chúng làm việc để tìm ra cách lấy đồ chơi hoặc đồ vật của chúng ra khỏi hộp. Đáng ngạc nhiên là bạn có thể sử dụng điều này để làm lợi thế của mình. Lấy một hộp đựng và đặt một vật nhỏ (nhưng an toàn!) Vào bên trong.

  Theo  , con bạn sẽ cố gắng lấy đồ vật bằng cách chỉ hoặc lắc hộp đựng. Dễ nhất là nếu vật chứa có một lỗ để vật rơi ra ngoài. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng hộp đựng Tupperware và chỉ mở nắp nhẹ để trẻ có thể tháo nắp ra để tiếp cận đồ vật bên trong.

  Nguồn tham khảo:

  Nguồn: https://songkhoe.medplus.vn/ky-nang-giai-quyet-van-de/
  Các bài viết trên camnangsongkhoe.vn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
  Bài viết mới