Hiểu hết về các giai đoạn dậy thì của con trai bạn

Nếu bạn đang tìm hiểu về giai đoạn dậy thì của con trai bạn (trong trường hợp này là một đứa trẻ được chỉ định là nam khi mới sinh), bạn có thể tự hỏi khi nào chúng sẽ ngừng phát triển và đạt đến chiều cao hoàn thiện của một người trưởng thành.

Hãy nhớ rằng sự phát triển không chỉ về chiều cao. Khi con bạn lớn lên và trưởng thành trong những năm thiếu niên, chúng sẽ trải qua nhiều thay đổi phức tạp và đôi khi đáng ngạc nhiên. Khi bạn dự đoán quá trình và xem cách nó diễn ra, bạn có thể sẽ có nhiều câu hỏi.

Tuổi dậy thì của con trai

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Khi nào thì con trai ngừng phát triển?

  Tất cả trẻ em đều có lịch trình cụ thể của riêng chúng khi nói đến sự phát triển và trưởng thành về thể chất. Điều đó nói lên rằng, trẻ em gái (trẻ được chỉ định là nữ khi mới sinh) thường bắt đầu và kết thúc dậy thì sớm hơn bé trai từ một đến hai năm. Đây là lý do tại sao nhiều nữ sinh trung học vượt trội hơn các bạn nam đồng trang lứa.

  Các bé trai thường bắt đầu dậy thì vào khoảng 11 hoặc 12 tuổi. Khi tuổi dậy thì của con trai bắt đầu, quá trình này thường kéo dài khoảng bốn năm, thời điểm đó kết thúc sự phát triển mạnh mẽ nhất. Như vậy, hầu hết các bé trai đều đã phát triển vào thời điểm khoảng 16 tuổi, nhưng một số bé trai không đạt đến chiều cao hoàn chỉnh của người trưởng thành cho đến khi 18 tuổi.

  Khi nào thì tuổi dậy thì của con trai bắt đầu?

  Trong khi các bé gái có thể bắt đầu dậy thì từ 8 đến 13 tuổi, các bé trai thường bắt đầu muộn hơn một hoặc hai năm, khoảng từ 9 đến 14 tuổi, trung bình là 11 tuổi. Hầu hết các bé trai đã bắt đầu quá trình này vào năm 14 tuổi, và nếu bạn không thấy các dấu hiệu dậy thì của con trai bạn vào thời điểm đó, bạn nên thảo luận vấn đề này với bác sĩ.

  Các dấu hiệu dậy thì

  Dậy thì không chỉ là phát triển chiều cao mà còn bao gồm nhiều thay đổi quan trọng về cơ thể. Một số thay đổi này có vẻ lạ hoặc không thoải mái đối với con bạn khi nói đến. Thật tốt nếu bạn có một hiểu biết chung về những gì sẽ xảy ra để có thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào của con bạn về những gì đang xảy ra trong cơ thể chúng.

  dau hieu nhan biet - Medplus

  Dưới đây là mốc thời gian chung về thời điểm thay đổi tuổi dậy thì xảy ra ở các bé trai. Chính xác thời điểm con trai bắt đầu quá trình này khác nhau, nhưng một khi nó bắt đầu, nó thường tuân theo một thứ tự tương tự.

  Dấu hiệu ban đầu:

  • Dấu hiệu dậy thì đầu tiên ở các bé trai là tinh hoàn to lên cũng như bìu sẫm màu và da mỏng đi.
  • Một dấu hiệu ban đầu khác là xuất hiện lông mu ở gốc dương vật.

  Các dấu hiệu khác:

  Sau khoảng một năm, những thay đổi về thể chất xảy ra nhiều hơn, thường liên tiếp, nhanh chóng:

  • Tinh hoàn tiếp tục phát triển; bìu tiếp tục sẫm màu và thòng xuống
  • Lông mu trở nên dày và nhiều hơn, sau đó là lông dưới cánh tay, lông mặt, lông chân và cánh tay cũng dày lên; lông ngực thường xuất hiện sau cùng
  • Dương vật sẽ phát triển, đầu tiên là chiều dài, sau đó là chiều rộng, với sự phát triển hoàn toàn xảy ra trong khoảng 13-18 tuổi
  • Con trai sẽ bắt đầu có wet dreams (những giấc mơ ướt), hoặc xuất tinh về đêm. Trong tuổi dậy thì, họ cũng có thể bắt đầu thủ dâm thường xuyên, điều này là bình thường
  • Giọng con trai sẽ trầm hơn ở tuổi dậy thì
  • Hầu hết các chàng trai sẽ nổi mụn hoặc mụn trứng cá trong thời gian này

  Xem thêm bài viết:

  Tăng trưởng bùng nổ trong giai đoạn dậy thì

  Tất cả các bé trai đều khác nhau khi nói đến sự tăng trưởng vượt bậc, nhưng các bé trai chắc chắn sẽ trải qua khi chúng ở tuổi dậy thì! Trên thực tế, tuổi dậy thì của con trai là khoảng thời gian mà ít nhất 25% sự tăng trưởng tổng thể của các bé trai sẽ xảy ra.

  Đỉnh cao của sự phát triển vượt trội của các bé trai thường xảy ra trong phần sau của tuổi dậy thì, khoảng hai năm sau khi bắt đầu dậy thì. Trong thời gian này, chúng có thể phát triển khoảng 8 cm mỗi năm. Hầu hết sự phát triển sẽ kết thúc khi các em trai 16 tuổi, nhưng các em có thể tiếp tục phát triển cho đến khi 18 tuổi.

  Ngay cả khi tốc độ tăng trưởng của các bé trai giảm đi, chúng vẫn có thể tiếp tục tăng cơ. Và tất nhiên, đừng quên về sự phát triển của bàn chân — điều đó sẽ tiếp tục cho đến khi con trai bạn lớn lên. Vì vậy, bạn có thể cần phải tiếp tục mua và nâng cấp những đôi giày của chúng!

  Điều gì ảnh hưởng đến chiều cao của con bạn?

  Chiều cao của một đứa trẻ chủ yếu được xác định bởi di truyền, và thường được xác định bởi sự kết hợp của cấu tạo gen của cha và mẹ của đứa trẻ. Các yếu tố môi trường, đặc biệt là dinh dưỡng, cũng có thể có ảnh hưởng đến chiều cao của con bạn. Cung cấp các bữa ăn cân bằng và lành mạnh là rất quan trọng. Bạn nên mong đợi cảm giác thèm ăn tăng lên khi trải qua giai đoạn tăng trưởng nhanh ở tuổi dậy thì của con trai. Đừng hạn chế lượng calo của trẻ trong thời gian này.

  Chiều cao của một đứa trẻ chủ yếu được xác định bởi di truyền, và thường được xác định bởi sự kết hợp của cấu tạo gen của cha và mẹ của đứa trẻ.

  Trong một số trường hợp hiếm hoi, con bạn có thể bị mất cân bằng hormone tăng trưởng, khiến trẻ phát triển nhanh hoặc chậm một cách bất thường. Trong trường hợp này, cần có đánh giá đầy đủ của bác sĩ.

  Phải làm gì nếu bạn lo lắng về sự phát triển của con bạn?

  Một lần nữa, có rất nhiều mức độ khác nhau khi nói đến sự phát triển của trẻ em trai trong tuổi dậy thì. Một số trẻ em trai bắt đầu sớm nhất là 9 tuổi hoặc muộn nhất là 14 tuổi.

  Tuy nhiên, nếu dấu hiệu dậy thì của con trai bạn bắt đầu trước 9 tuổi hoặc không có bất kì dấu hiệu dậy thì nào vào năm 14 tuổi, bạn nên thảo luận vấn đề này với bác sĩ nhi khoa.

  Nếu bác sĩ nhi khoa cho rằng có thể có vấn đề với sự phát triển của con bạn, họ có thể xem xét xét nghiệm y tế, bao gồm đánh giá nội tiết tố và thậm chí chụp X-quang để đo sự phát triển và tăng trưởng của hệ xương.

  Nếu bác sĩ nhi khoa của bạn nhận ra rằng có vấn đề, họ có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia, chẳng hạn như nhà di truyền học nhi khoa hoặc bác sĩ nội tiết nhi khoa.

  Tổng kết

  Nhiều bậc cha mẹ lo lắng về sự tăng trưởng xảy ra trong tuổi dậy thì. Có phải con tôi đang lớn quá nhanh? Quá chậm? Tôi có cần thay đổi chế độ ăn uống của chúng không? Khi nào chúng sẽ ngừng cởi bỏ quần áo và ăn mọi thứ trong tầm mắt?

  Trẻ em đang trong độ tuổi dậy thì cũng có thể cảm thấy lo lắng về sự phát triển của mình, đặc biệt nếu chúng so sánh sự phát triển của chúng với các bạn cùng lứa tuổi. Nếu con bạn là người đầu tiên hoặc cuối cùng trải qua giai đoạn phát triển vượt bậc của tuổi dậy thì, chúng có thể cảm thấy tự ti hoặc lo lắng.

  Là cha mẹ, bạn có thể đảm bảo rằng con mình vượt qua hành trình dậy thì đôi khi rắc rối bằng cách trò chuyện cởi mở với con về những thay đổi đang xảy ra với cơ thể chúng và bình thường hóa ngay cả những phần khó xử nhất.

  Hãy chắc chắn rằng chúng luôn lạc quan về ngoại hình cũng như tốc độ phát triển của chúng. Tương tự như vậy, nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào về sự tăng trưởng hoặc phát triển trong giai đoạn dậy thì của con trai bạn, hãy liên hệ với bác sĩ nhi khoa.

  Nguồn:

  Nguồn: https://songkhoe.medplus.vn/cac-giai-doan-day-thi-cua-con-trai-ban/
  Các bài viết trên camnangsongkhoe.vn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
  Bài viết mới