Chăm sóc răng cho trẻ em: 1 PHẦN QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Chăm sóc răng cho trẻ em: 1 PHẦN QUAN TRỌNG ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Răng khỏe mạnh là một phần quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và hạnh phúc của con bạn. Giúp trẻ phát triển sức khỏe răng miệng tốt bắt đầu từ khi mới sinh.

Khi nào răng con tôi sẽ mọc?

Chiếc răng chính đầu tiên (hay còn gọi là “răng sữa”) thường xuất hiện vào khoảng 6 tháng, nhưng răng có thể xuất hiện sớm nhất là 3 tháng hoặc muộn nhất là 12 tháng.

Mỗi đứa trẻ đều khác nhau, nhưng hầu hết sẽ có tất cả 20 chiếc răng đầu tiên sau 3 tuổi. Khoảng 5 hoặc 6 tuổi, con bạn sẽ bắt đầu mất răng sữa để nhường chỗ cho răng vĩnh viễn.

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Tại sao răng chính lại quan trọng?

  Những chiếc răng chính tạo hình dạng cho khuôn mặt của trẻ, giúp hướng các răng vĩnh viễn vào đúng vị trí và cần thiết cho việc học ăn và nói. Điều quan trọng là phải chăm sóc chúng thật tốt.

  Tất cả các răng đều có một lớp men bên ngoài (một chất mỏng, cứng, màu trắng bao bọc bên ngoài răng). Lớp men răng này mỏng hơn lớp men răng vĩnh viễn. 

  Điều này khiến họ có nguy cơ bị sâu răng, có thể bắt đầu ngay cả trước khi chiếc răng đầu tiên xuất hiện. Sâu răng ở trẻ nhỏ là bệnh sâu ảnh hưởng đến răng chính ở trẻ em dưới 6 tuổi.

  Sâu răng do vi khuẩn gây ra và dễ xảy ra hơn nếu răng thường xuyên tiếp xúc với chất lỏng ngọt — chẳng hạn như sữa công thức, sữa, nước trái cây và thậm chí là sữa mẹ (có chứa đường) —và không được làm sạch thường xuyên. 

  Sữa mẹ là lành mạnh nhất và có thể ngăn ngừa sâu răng bằng cách vệ sinh răng miệng cho trẻ sau khi bú và trước khi đưa trẻ đi ngủ.

  Sâu răng ở trẻ nhỏ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ và gây đau nhức, khiến trẻ khó ngủ, khó ăn, khó nói. 

  Nó cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng tập trung và học hỏi của con bạn. Trẻ em bị sâu răng khi còn nhỏ có nhiều khả năng bị sâu răng trong suốt thời thơ ấu.

  Hiểu biết để chăm sóc răng cho trẻ em tốt hơn
  Hiểu biết để chăm sóc răng cho trẻ em tốt hơn

  Mẹo chăm sóc răng miệng tốt từ sơ sinh đến 4 tuổi

  Từ sơ sinh đến 12 tháng

  • Lau nướu cho bé bằng khăn mềm, sạch và ẩm hai lần một ngày.
  • Ngay khi những chiếc răng đầu tiên nhú lên, hãy làm sạch chúng ít nhất một lần mỗi ngày (thường là trước khi đi ngủ) bằng bàn chải đánh răng lông mềm được thiết kế cho trẻ sơ sinh. Đặt trẻ nằm trên mặt phẳng hoặc gối đầu vào lòng bạn để đánh răng.
  • Đừng để trẻ bú bình trên giường.
  • Sau 6 tháng:
   • Giới thiệu một cốc sippy.
   • Tránh nước trái cây, vì nó là không cần thiết. Nếu bạn cung cấp nó, nó nên ít hơn 125 mL (4 oz) mỗi ngày, trong cốc thay vì chai và chỉ như một phần của bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ.
   • Nếu cần bú bình vào giờ ngủ trưa, hãy cho bé uống nước thay vì sữa hoặc nước trái cây vì những đồ uống khác này có chứa đường.
   • Nếu bạn cho con bú trước giờ ngủ trưa hoặc trước khi đi ngủ, hãy nhớ làm sạch răng cho trẻ trước khi trẻ đi ngủ.
  • Không cho núm vú giả hoặc núm vú bình sữa vào miệng của bạn vì bất kỳ lý do gì. Vi khuẩn (bao gồm cả những vi khuẩn gây sâu răng), vi rút và nhiễm trùng nấm men có thể được truyền giữa bạn và con bạn theo cách này.
  • Trẻ sơ sinh nên gặp chuyên gia nha khoa (nha sĩ, bác sĩ điều trị nha khoa hoặc nhân viên vệ sinh) trong vòng 6 tháng kể từ khi chiếc răng đầu tiên của chúng mọc ra hoặc không muộn hơn 12 tháng tuổi.

  Từ 1 đến 2 năm

  • Cố gắng đưa trẻ đi khám răng lần đầu khi trẻ được 12 tháng tuổi.
  • Đánh răng cho trẻ hàng ngày. Chuyên gia nha khoa có thể đề nghị bạn bắt đầu sử dụng một lượng nhỏ (cỡ hạt gạo) kem đánh răng có chứa fluor.
  • Kiểm tra các dấu hiệu của sâu răng ở trẻ nhỏ mỗi tháng một lần. Nhấc môi trên của trẻ lên và tìm các đốm màu trắng phấn hoặc nâu trên răng hoặc dọc theo đường viền nướu. Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào, hãy đưa trẻ đến gặp chuyên gia nha khoa càng sớm càng tốt. 
  • Chuyển sang cốc thông thường cho tất cả các đồ uống từ 12 đến 15 tháng.
  • Hạn chế sử dụng đồ khác để ngủ trưa và trước khi đi ngủ.

  Từ 3 đến 4 tuổi

  • Dạy con bạn “2 cho 2”, nghĩa là đánh răng hai lần một ngày, mỗi lần 2 phút.
  • Bắt đầu sử dụng kem đánh răng có chứa florua, lượng bằng hạt đậu xanh và dạy trẻ nhổ hơn là nuốt. Giám sát con bạn trong khi chúng đánh răng.
  • Khuyến khích con bạn đánh răng, cùng với bạn hoàn thành công việc, đảm bảo rằng tất cả các bề mặt răng đã được làm sạch.

   Hiểu biết để chăm sóc răng cho trẻ em tốt hơn
   Hiểu biết để chăm sóc răng cho trẻ em tốt hơn

  Cho mọi lứa tuổi

  •   trước và sau khi đánh răng.
  • Rửa kỹ bàn chải đánh răng sau khi đánh răng và đảm bảo rằng mỗi bàn chải có thể khô mà không chạm vào bàn chải đánh răng khác.
  • Thay bàn chải đánh răng vài tháng một lần, khi lông bàn chải trở nên bẹt.
  • Thay bàn chải đánh răng sau khi bị cảm lạnh hoặc cúm.
  • Cho uống nước giữa các bữa ăn. Tránh cho trẻ ăn kẹo, trái cây sấy khô (kể cả nho khô) và đồ uống hoặc nước trái cây có đường.
  • Cố gắng đưa con bạn đi khám răng định kỳ (6 tháng một lần, trừ khi chuyên gia sức khỏe răng miệng của bạn đề nghị khác.
  • Nếu con bạn tiếp tục mút ngón tay cái khi răng vĩnh viễn bắt đầu nhú lên, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc nha sĩ của bạn.

  Làm thế nào tôi có thể giúp em bé mọc răng an toàn?

  Khi trẻ mọc răng, nướu của trẻ có thể bị sưng và đau. Một số điều có thể giúp:

  • Dùng ngón tay sạch chà xát nướu.
  • Cung cấp cho họ một cái gì đó để nhai. Khăn mặt ướt đặt trong tủ đông trong 30 phút có thể hữu ích hoặc vòng mọc răng làm bằng cao su cứng.
  • Không thoa thuốc tê / gel gây tê lên nướu của trẻ. Con bạn có thể nuốt nó.
  • Không cho trẻ ăn bánh quy vì có thể chứa đường.
  • Đừng bỏ qua một cơn sốt. Nếu em bé của bạn dưới 6 tháng, hãy gọi cho bác sĩ. Trẻ lớn hơn bị sốt nhẹ có thể được điều trị tại nhà, miễn là trẻ uống đủ chất lỏng và có vẻ ổn.

  Florua là gì?

  Florua là một khoáng chất tự nhiên được tìm thấy trong đất, nước và trong các loại thực phẩm khác nhau. 

  Nhiều cộng đồng ở Canada thêm florua vào nguồn nước địa phương để giúp ngăn ngừa sâu răng. Nó cũng có thể được tìm thấy trong nhiều loại kem đánh răng, nước súc miệng và dầu bóng. 

  Vecni là chất đánh bóng được chuyên gia nha khoa hoặc phụ tá nha khoa/ sức khỏe răng miệng bôi lên răng.

  Trẻ em bắt đầu sử dụng các sản phẩm có fluor ngay từ khi còn nhỏ sẽ ít bị sâu răng hơn so với những trẻ không dùng kem đánh răng có fluor.

  Hiểu biết để chăm sóc răng cho trẻ em tốt hơn
  Hiểu biết để chăm sóc răng cho trẻ em tốt hơn

  Florua hoạt động như thế nào?

  Florua giúp ngăn ngừa sâu răng bằng cách tăng cường lớp men bên ngoài của răng.

  Nếu bạn tiêu thụ florua từ các nguồn như nước uống, nó sẽ được hấp thụ vào máu của bạn. Sau đó, nó trở thành một phần của men răng bên trong răng.

  Nếu quá nhiều florua xâm nhập vào bên trong răng đang phát triển, nó có thể gây ra một tình trạng gọi là nhiễm độc fluor.

  Fluorosis là gì?

  Nếu ai đó dùng quá nhiều florua thì răng có thể bị đổi màu. Hiện tượng này được gọi là nhiễm độc fluor, gây ra các đốm trắng hoặc đốm trắng trên răng. 

  Những thứ này không có hại. Nhưng những đốm trắng trên răng cũng có thể là dấu hiệu của sâu răng sớm. Nha sĩ sẽ phải xem xét răng của con bạn để biết chắc chắn. Phần lớn các trường hợp nhiễm fluor là nhẹ.

  Trong những trường hợp nhiễm fluor nặng hơn, những đốm này có thể bị ố vàng hoặc sẫm màu. Răng có thể trở nên giòn, sứt mẻ hoặc “rỗ”.

  Con tôi cần bao nhiêu florua?

  Lượng florua phù hợp sẽ ngăn ngừa sâu răng, và không gây ra tình trạng nhiễm fluor.

  • Một cách để ngăn ngừa sâu răng là cộng đồng thêm fluor vào nguồn cung cấp nước uống.
  • Lượng phù hợp là khoảng 0,7 phần triệu (ppm) trong nước uống, đủ để ngăn ngừa thối rữa, nhưng không quá nhiều đến mức gây ra hiện tượng nhiễm fluor rõ ràng. Bạn có thể kiểm tra với chính quyền địa phương hoặc First Nation của bạn để biết có bao nhiêu florua trong nguồn cung cấp nước uống của bạn.
  • Nguồn nước tự nhiên cũng có thể có florua. Nếu nước của bạn đến từ giếng hoặc suối, bạn có thể kiểm tra nó. Nếu nó chứa ít hơn 1,5 ppm florua, nó có thể an toàn để uống mặc dù không có tác dụng ngăn ngừa sâu răng bổ sung trên 0,7 ppm.
  • Nếu mức florua trong nguồn cung cấp nước của bạn là 0,3 ppm hoặc ít hơn, hãy hỏi nha sĩ hoặc bác sĩ của bạn xem có cần bổ sung hoặc dầu bóng florua hay không.

   Hiểu biết để chăm sóc răng cho trẻ em tốt hơn
   Hiểu biết để chăm sóc răng cho trẻ em tốt hơn

  Còn fluor từ kem đánh răng thì sao?

  Bắt đầu đánh răng cho trẻ với một lượng kem đánh răng có fluor bằng hạt đậu khi trẻ được 3 tuổi. 

  Nếu con bạn dưới 3 tuổi và bạn nghĩ rằng chúng có thể có nguy cơ bị sâu răng ở thời thơ ấu, hãy nói chuyện với chuyên gia nha khoa của bạn để tìm hiểu xem liệu có nên bắt đầu sử dụng một lượng nhỏ (cỡ hạt gạo) của kem đánh răng có fluor.

  Còn thực phẩm bổ sung thì sao?

  Florua có sẵn dưới dạng thuốc nhỏ hoặc viên ngậm, nhưng hầu hết trẻ em không cần bổ sung florua dưới dạng thuốc nhỏ hoặc viên ngậm. Nếu có lý do để cho con bạn bổ sung fluor, nha sĩ hoặc bác sĩ của bạn sẽ đề nghị chúng.

  Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

  Xem thêm bài viết:

  Nguồn:

  Nguồn: https://songkhoe.medplus.vn/cham-soc-rang-cho-tre-em/
  Các bài viết trên camnangsongkhoe.vn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
  Bài viết mới