Các bậc phụ huynh có nên ngủ chung với trẻ nhỏ hay không?

Quyết định ngủ chung với trẻ của bạn hay không là quyết định cá nhân. Tuy nhiên, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) khuyên không nên cho trẻ ngủ chung vì ngủ chung làm tăng nguy cơ mắc hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS).

Nhiều bậc cha mẹ có thể thay đổi thói quen ngủ của họ trong suốt những năm đầu đời của con họ, chọn ngủ chung với trẻ vào một thời điểm và sau đó cho con ngủ độc lập vào những thời điểm khác. Có nhiều lý do khác nhau khiến một gia đình có thể chọn ngủ chung với con cái của họ. Một số gia đình tin rằng ngủ chung là một cách tiếp cận giấc ngủ tự nhiên và lành mạnh.

Những người khác có thể thấy ngủ chung giúp gánh nặng việc cho trẻ bú vào ban đêm dễ dàng hơn một chút. Và những người khác vẫn có thể vô tình rơi vào tình trạng ngủ chung vì việc chấp nhận một chuyến thăm ban đêm không thường xuyên của trẻ thay vì chống lại chúng sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Ngủ chung là gì?

  Ngủ chung là khi cha mẹ hoặc người chăm sóc ngủ chung với trẻ con của họ, vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày hoặc đêm. Một gia đình có thể ngủ chung giường hoặc một cha / mẹ có thể ngủ với trẻ trong khi cha mẹ còn lại ở một phòng hoặc bề mặt ngủ khác.

  Các gia đình có thể ngủ chung cả đêm hoặc có thể xảy ra một phần đêm, chẳng hạn như khi một đứa trẻ mới biết đi lẻn vào giường của cha mẹ chúng và dành phần còn lại của đêm ở đó. Có nhiều cách khác nhau để cùng ngủ, nhưng về cơ bản, nó chủ yếu là cha mẹ và con cái nằm trên một mặt phẳng ngủ cùng nhau.

  Ngủ chung là khi cha mẹ hoặc người chăm sóc ngủ chung với trẻ con của họ, vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày hoặc đêm. 

  Nhiều gia đình ngủ chung bắt đầu thực hành ngủ chung với trẻ trong những năm còn sơ sinh của trẻ. Do đó, người ta đã tập trung rất nhiều vào sự nguy hiểm của việc ngủ chung trong thời kỳ sơ sinh của trẻ.

  Điều quan trọng cần lưu ý là AAP khuyến cáo không nên ngủ chung dưới bất kỳ hình thức nào trong năm đầu đời của trẻ khi nguy cơ SIDS cao nhất. AAP gợi ý rằng cha mẹ nên ngủ cùng phòng với con của họ (được gọi là “ngủ chung phòng”) trong ít nhất 6 tháng đầu đời của họ. Nhưng họ khuyến cáo rằng trẻ sơ sinh nên ngủ trên bề mặt ngủ an toàn, riêng biệt như nôi hoặc cũi thay vì ngủ chung giường với cha mẹ.

  Mặc dù quan điểm của AAP về việc ngủ chung với trẻ sơ sinh là vững chắc, nhưng tổ chức này không có bất kỳ hướng dẫn cụ thể nào về việc ngủ chung cho trẻ mới biết đi sau năm đầu đời.

  Tại sao các gia đình ngủ chung?

  Bất kể lý do ngủ chung là gì, tác động của ngủ chung đối với một gia đình có thể khác nhau khá nhiều. Một gia đình có thể thấy ngủ chung với trẻ là một trải nghiệm tích cực và tin rằng điều đó giúp gia đình xích lại gần nhau hơn, trong khi những gia đình khác có thể bực bội với việc ngủ chung giường với một bé nhỏ.

  Nếu ngủ chung với trẻ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ của cha mẹ, tại sao các gia đình lại làm điều đó? Có nhiều lý do khác nhau – thoạt nhìn không phải tất cả đều rõ ràng – có thể dẫn đến quyết định ngủ chung.

  Nếu ngủ chung với trẻ có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ của cha mẹ, tại sao các gia đình lại làm điều đó?

  Tất cả mọi thứ từ hoàn cảnh sống, thiếu chỗ ngủ, tín ngưỡng và truyền thống văn hóa đều có thể góp phần quyết định việc ngủ chung. Ví dụ, một số cha mẹ có thể làm việc ca đêm và chọn ngủ chung để dành nhiều thời gian hơn cho con cái của họ.

  Trong khi đó, các gia đình khác cho rằng ngủ chung đi kèm với những lợi ích như cho phép con cái gắn bó với cha mẹ. Ngủ chung thậm chí có thể giúp trẻ cảm thấy an toàn và yên tâm. Trong khi đó, bạn sẽ không gặp phải khó khăn gì.

  Nhưng đối với những gia đình khác, ngủ chung với trẻ không có lợi cho giấc ngủ của họ và gia đình họ. Họ mệt mỏi và khao khát có thêm không gian trên giường. Do đó, họ thực sự không muốn ngủ chung với trẻ nhưng không biết làm cách nào để giúp trẻ ngủ độc lập hơn.

  Cách khuyến khích giấc ngủ độc lập

  Nếu gia đình bạn đang ngủ chung với trẻ mới biết đi và bạn hy vọng khuyến khích trẻ ngủ độc lập hơn, bạn có thể tự hỏi làm thế nào để trẻ tự ngủ. Nếu bạn đã thử và không thành công, có thể bạn đã biết rằng việc phá bỏ thói quen ngủ chung có thể rất khó khăn.

  Bạn đang kiệt sức. Con bạn kiệt sức, và mọi người cáu kỉnh. Do đó, thật khó để thực hiện những thay đổi cần thiết để giúp thực hiện một thói quen mới. Tuy nhiên, có nhiều cách để cố gắng khuyến khích giấc ngủ độc lập.

  • Làm việc với bác sĩ nhi khoa của bạn để phát triển một kế hoạch ngủ . Không có gì xấu hổ khi yêu cầu sự giúp đỡ từ một chuyên gia. Giấc ngủ quan trọng đối với cả gia đình và trên thực tế, nó có thể là một trong những yếu tố quan trọng nhất đối với sức khỏe tổng thể. Vì vậy, việc bao gồm bác sĩ nhi khoa của con bạn trong bất kỳ cuộc đấu tranh nào mà bạn có thể phải đối mặt với giấc ngủ để có thể cùng nhau lên kế hoạch cho tương lai.
  • Cân nhắc một huấn luyện viên về giấc ngủ . Nếu bạn có đủ điều kiện tài chính, một huấn luyện viên giấc ngủ có thể là lựa chọn phù hợp cho gia đình bạn. Những gia đình đã sử dụng huấn luyện viên giấc ngủ đã thấy kết quả chỉ sau một đến hai buổi học. Do đó, nó có thể đáng đầu tư nếu bạn thấy kết quả nhanh chóng. Một lựa chọn khác là Big Little Feelings. Khóa học trực tuyến dành cho cha mẹ của trẻ mới biết đi này cung cấp các công cụ cụ thể để giúp cha mẹ lập và gắn bó với kế hoạch giúp trẻ nhỏ ở trên giường của chúng suốt đêm.

  Lời khuyên từ Medplus

  Điều quan trọng cần lưu ý là ngủ chung với trẻ em dưới 12 tháng tuổi không được AAP coi là phương pháp ngủ an toàn và rất không được khuyến khích.

  Khi nói đến việc ngủ chung với trẻ mới biết đi của bạn, điều cuối cùng là chọn tùy chọn phù hợp nhất với gia đình bạn. Điểm mấu chốt là một giấc ngủ ngon rất quan trọng đối với tất cả mọi người, và nó ảnh hưởng đến cả sức khỏe thể chất và tinh thần của bạn.

  Khi nói đến việc ngủ chung với trẻ mới biết đi của bạn, điều cuối cùng là chọn tùy chọn phù hợp nhất với gia đình bạn.

  Nếu bạn hiện đang ngủ chung với trẻ và nó có tác dụng với bạn, không có lý do gì để thay đổi bất cứ điều gì. Nhưng nếu nó không hiệu quả với gia đình bạn, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa của con bạn để lập một kế hoạch hành động để con bạn có thể học cách ngủ độc lập hơn.

  Xem thêm bài viết:

  Nguồn:

  Nguồn: https://songkhoe.medplus.vn/cac-bac-phu-huynh-co-nen-ngu-chung-voi-tre-nho/
  Các bài viết trên camnangsongkhoe.vn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
  Bài viết mới