6 cách giúp con bạn tránh các vấn đề về hình ảnh cơ thể

“Con rất béo.” “Con xấu.” Những từ như thế này có thể gây khó chịu khi nghe khi chúng đến từ một đứa trẻ 10 tuổi hoặc thiếu niên, nhưng nó có thể thực sự đáng lo ngại khi chúng được nói bởi những đứa trẻ ở độ tuổi mầm non hoặc mẫu giáo. Nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng trẻ em có thể bắt đầu lo lắng về trọng lượng cơ thể và ngoại hình ngay từ 3 đến 5 tuổi và nhiều trẻ nhỏ bày tỏ sự không hài lòng về cơ thể của mình.

Nghiên cứu các vấn đề xung quanh hình ảnh cơ thể

Nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2016 bởi Hiệp hội Chuyên nghiệp về Chăm sóc Trẻ em và Tuổi Mầm non (PACEY), một tổ chức từ thiện cung cấp hỗ trợ cho những người làm việc trong lĩnh vực chăm sóc trẻ em trên khắp nước Anh và xứ Wales, cho thấy rằng không hiếm trẻ nhỏ bày tỏ sự không hài lòng về cách ngoại hình của chúng.

không hiếm trẻ nhỏ bày tỏ sự không hài lòng về cách ngoại hình của chúng. 

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Một số nghiên cứu của họ đã tìm thấy:

  • Có tới 24 phần trăm các chuyên gia chăm sóc trẻ em đã báo cáo rằng trẻ em từ 3 đến 5 tuổi bày tỏ sự không hài lòng về ngoại hình hoặc cơ thể của chính mình.
  • Đáng kinh ngạc 47% các chuyên gia chăm sóc trẻ em đã thấy lo lắng về hình ảnh cơ thể ở trẻ em từ 6 đến 10 tuổi — gần gấp đôi số trẻ em lo lắng về hình ảnh cơ thể trong số những trẻ chỉ vài tuổi.
  • Có tới 71 nhân viên chăm sóc trẻ em tin rằng trẻ em đang trở nên quan tâm đến cơ thể của chúng ở độ tuổi nhỏ hơn.
  • Những cụm từ chê bai ngoại hình “béo”, “mập” rất phổ biến ở trẻ em; 37% nhân viên chăm sóc trẻ em đã nghe những đứa trẻ nói những điều như thế này và có tới 31% đã nghe một đứa trẻ tự gọi mình là béo.
  • 10% nhân viên chăm sóc trẻ em báo cáo rằng đã nghe một đứa trẻ nói rằng chúng cảm thấy mình xấu xí, và 16 phần trăm nói rằng họ đã nghe những đứa trẻ nói rằng chúng ước gì chúng xinh đẹp hoặc ưa nhìn như một người khác.
  • Gần 1/5 (19%) các chuyên gia chăm sóc trẻ em nói rằng họ đã thấy trẻ em từ chối thức ăn vì sợ rằng nó sẽ làm chúng béo.

  Một báo cáo năm 2015 của Common Sense Media (một tổ chức phi lợi nhuận hoạt động để giáo dục và trao quyền cho phụ huynh, giáo viên và các nhà hoạch định chính sách về những cách giúp trẻ em phát triển khi chúng sử dụng phương tiện và công nghệ) cho thấy hình ảnh cơ thể bắt đầu phát triển khi còn rất nhỏ và những hình ảnh tập trung vào việc một người nào đó trông như thế nào là khuôn mẫu, phi thực tế và phân biệt giới tính.

  những hình ảnh tập trung vào việc một người nào đó trông như thế nào là khuôn mẫu, phi thực tế và phân biệt giới tính. 

  Báo cáo đã kiểm tra các nghiên cứu hiện có về cách trẻ em và thanh thiếu niên cảm nhận về cơ thể của họ và phát hiện ra rằng các vấn đề xung quanh hình ảnh cơ thể bắt đầu từ rất lâu trước khi dậy thì. Trẻ em 5 tuổi bắt đầu bộc lộ sự không thích cơ thể của mình và nói rằng chúng muốn gầy đi.

  Những phát hiện đáng ngạc nhiên từ báo cáo Common Sense Media bao gồm:

  • Hơn một nửa số trẻ em gái và một phần ba số trẻ em trai ở độ tuổi từ 6 đến 8 nói rằng cân nặng lý tưởng của họ là gầy hơn.
  • Đến 7 tuổi, cứ bốn trẻ thì có một trẻ đã thực hiện một số hành vi ăn kiêng.
  • Có tới 41% các cô gái nói rằng họ sử dụng mạng xã hội để “làm cho mình trông ngầu hơn.”
  • Một con số khổng lồ 87% nhân vật nữ trên TV trong độ tuổi từ 10 đến 17 là dưới mức cân nặng trung bình.

  Lời khuyên cho cha mẹ

  Trẻ em tìm hiểu về hình ảnh cơ thể — và phát triển sự lo lắng về ngoại hình của mình — từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cha mẹ, bạn bè và bạn bè cùng trang lứa và các phương tiện truyền thông. Cha mẹ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc khuyến khích cảm giác về hình ảnh cơ thể tốt ở trẻ em. Dưới đây là một số mẹo cần ghi nhớ:

  Cha mẹ có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc khuyến khích cảm giác về hình ảnh cơ thể tốt ở trẻ

  1. Xem chừng ngôn ngữ của bạn. Đừng nói những câu như “Con trông rất béo trong cái này” hoặc “Con không thể ăn cái này vì nó sẽ khiến con béo hơn”. Con bạn đang lắng nghe và học hỏi từ bạn. Nghiên cứu của Common Sense Media cho thấy những đứa trẻ từ 5 đến 8 tuổi nghĩ rằng mẹ không hài lòng với cơ thể của chúng thì có nhiều khả năng không hài lòng với cơ thể của chúng. 2  Thể hiện sự tự tin về cơ thể cũng như về bản thân.
  2. Cố gắng không tập trung vào ngoại hình. Đừng nói về ngoại hình và cơ thể của trẻ và tập trung vào những điều quan trọng hơn về một người, chẳng hạn như chúng tốt bụng hay từ thiện như thế nào, chúng có cư xử tốt hay làm việc chăm chỉ hay không.
  3. Nhấn mạnh đến việc tập thể dục và ăn uống lành mạnh hơn cân nặng của trẻ. Dành thời gian cho gia đình để làm những việc năng động như chơi ngoài trời, đi xe đạp và đi công viên. Khi bạn đi mua hàng tạp hóa, hãy để trẻ giúp bạn chọn trái cây và rau quả lành mạnh và cùng nhau đọc nhãn dinh dưỡng để dạy trẻ về thói quen ăn uống lành mạnh.
  4. Xem xét các món đồ chơi của trẻ. Hãy xem các nhân vật hành động trong rương đồ chơi của con trai bạn. Chúng có cơ bắp phồng lên không thực tế? Những con búp bê trong phòng của con gái bạn có tỷ lệ không giống con người không? Cố gắng chỉnh sửa những món đồ chơi này hoặc ít nhất là cân bằng chúng với những hình ảnh cơ thể người thật hơn. Tốt hơn hết, hãy tích trữ các trò chơi trên bàn (boardgame), câu đố và những cuốn sách hay dành cho trẻ em.
  5. Nói về định kiến ​​về giới tính và cơ thể trong quảng cáo và phương tiện truyền thông.  Cùng con bạn xem nội dung và khi bạn xem quảng cáo hoặc chương trình truyền hình hoặc phim có hình ảnh phụ nữ mặc trang phục thiếu vải hoặc chế biến thực phẩm không lành mạnh trông hấp dẫn, hãy nói về điều gì sai với những hình ảnh này.
  6. Giới hạn thời gian sử dụng thiết bị. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cắt giảm thời gian sử dụng thiết bị có thể làm giảm nguy cơ béo phì ở trẻ em và thậm chí cải thiện điểm số. Dạy trẻ xem quảng cáo đồ ăn vặt, hiện thậm chí đang theo dõi trẻ trên mạng, để hiểu những gì chúng đang cố gắng bán và nói về lý do tại sao những thực phẩm này có hại cho sức khỏe của chúng.

  Xem thêm bài viết:

  Nguồn:

  Nguồn: https://songkhoe.medplus.vn/giup-con-ban-tranh-cac-van-de-hinh-anh-co-the/
  Các bài viết trên camnangsongkhoe.vn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
  Bài viết mới