18 tuổi – cột mốc phát triển quan trọng của con trẻ

Đến năm 18 tuổi, nhiều thanh thiếu niên đang cảm thấy sự kết hợp giữa hào hứng và sợ hãi về tương lai. Có rất nhiều quyết định về cuộc sống sau khi tốt nghiệp và thanh niên 18 tuổi đầu tư rất nhiều thời gian để suy nghĩ về cách sống mà họ muốn khi đã tự lập.

Những thanh thiếu niên có nhiều kỹ năng sống thường cảm thấy sẵn sàng dọn ra khỏi nhà và bắt đầu chương tiếp theo. Nhưng những người từng trải qua nhiều nghi ngờ về bản thân có thể sẽ thụt lùi một chút khi họ nghĩ về việc bước vào giai đoạn tiếp theo của cuộc đời mình.

các cột mốc phát triển của trẻ 18 tuổi

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Phát triển thể chất

  Đến 18 tuổi, cả trẻ em trai và gái đều đã trưởng thành về thể chất. Tuổi dậy thì đã qua và chúng thường đạt đến chiều cao đầy đủ. Các bé trai có thể tiếp tục mọc thêm một ít lông mặt và giọng nói của chúng vẫn có thể thay đổi một chút, nhưng nếu không, chúng đang sống trong một cơ thể trưởng thành.

  Nhiều thanh thiếu niên cảm thấy thoải mái hơn với cơ thể của mình vì đã có một thời gian để thích nghi với những thay đổi nhanh chóng mà chúng đã trải qua trong những năm đầu thiếu niên.

  Những dấu mốc quan trọng

  • Tăng trưởng giảm dần hoặc kết thúc hoàn toàn
  • Ít bận tâm đến những thay đổi của cơ thể
  • Đã đến tuổi trưởng thành về giới tính

  Mẹo nuôi dạy con cái

  Nhắc nhở con bạn rằng não của trẻ vẫn chưa phát triển đầy đủ. Uống rượu ở tuổi này có thể ảnh hưởng đến sự phát triển trí não của trẻ.

  Sự phát triển cảm xúc

  Trẻ 18 tuổi đang bắt đầu tìm hiểu xem chúng sẽ phù hợp với thế giới người lớn ở đâu. Đó là thời điểm cho những thay đổi lớn đi kèm với nhiều tự do và hạnh phúc, cùng với cảm giác nhớ nhung và sợ hãi.

  Hầu hết những người 18 tuổi cảm thấy thoải mái hơn khi tìm kiếm lời khuyên từ những người lớn tuổi hơn và cha mẹ. Con bạn sẽ nhận ra rằng chúng cần một số hướng dẫn và trợ giúp để điều hướng thế giới người lớn và chúng cởi mở hơn với phản hồi so với những năm tháng tuổi teen.

  Hầu hết những người 18 tuổi cảm thấy thoải mái hơn khi tìm kiếm lời khuyên từ những người lớn tuổi hơn và cha mẹ

  Ở độ tuổi này, chúng có khả năng kiểm soát cảm xúc của mình tốt hơn nhiều. Và hầu hết những người 18 tuổi được trang bị để đối phó với nhiều loại cảm xúc. Tuy nhiên, nỗi sợ hãi về tương lai – cũng như nỗi sợ thất bại – vẫn có thể là vấn đề. Một số thanh niên 18 tuổi sẽ bắt đầu giải quyết những vấn đề này một cách thành công, trong khi những người khác sẽ tiếp tục đấu tranh tốt với cuộc sống trưởng thành của mình.

  Những dấu mốc quan trọng

  • Thoải mái hơn khi tìm kiếm lời khuyên của người lớn
  • Chấp nhận trách nhiệm của người lớn
  • Có khả năng quản lý cảm xúc theo cách được xã hội chấp nhận

  Mẹo nuôi dạy con cái

  Bình thường hóa cảm xúc của trẻ. Nhiều thanh niên 18 tuổi nghĩ rằng chúng cô đơn trong nỗi sợ hãi của mình hoặc nghĩ rằng chúng là người duy nhất không có kế hoạch vững chắc cho tương lai. Nhắc nhở con bạn rằng con không cần phải lên kế hoạch cho mọi khía cạnh sự nghiệp tương lai của mình.

  Phát triển xã hội

  18 tuổi hầu hết đều đã có những mối quan hệ thân mật. Các em đã hiểu và nhận thức rõ hơn về xu hướng tình dục của mình ở lứa tuổi này.

  Các nhóm bạn bằng tuổi ít thu hút những người 18 tuổi hơn. Chúng có khả năng đánh giá ý kiến ​​của mình tốt hơn mà không cần áp dụng cùng ý tưởng với mọi người xung quanh. Nhiều người trong số đó có quan điểm mạnh mẽ về các vấn đề xã hội.

  Chúng có khả năng để đưa ra quyết định độc lập và thỏa hiệp. Điều này hỗ trợ chúng rất tốt vì những người trẻ ở 18 tuổi đang hình thành những tình bạn mới và các mối quan hệ thân mật. Trong khi hầu hết chưa sẵn sàng để ổn định với bạn đời, nhiều người trong số đó đang bắt đầu suy nghĩ về những gì chúng muốn ở một người bạn đời tương lai.

  Xem thêm bài viết:

  Những dấu mốc quan trọng

  • Có thể đánh giá ý kiến ​​của riêng mình thay vì đi theo đám đông
  • Mối quan hệ thân thiết là quan trọng
  • Chấp nhận trách nhiệm của người lớn

  Mẹo nuôi dạy con cái

  Nói chuyện với con bạn về tình bạn sau thời trung học. Thảo luận xem con bạn có nghĩ rằng chúng sẽ duy trì một số mối quan hệ bạn bè hiện tại hay không, ngay cả khi con và bạn bè đi theo những hướng khác nhau sau khi ra trường. Nói về việc gặp gỡ những người bạn mới trên đường, đồng thời tôn vinh một số tình bạn của con trong quá khứ.

  Phát triển nhận thức

  Đến 18 tuổi, thanh thiếu niên thể hiện nhiều suy nghĩ giống như người lớn (mặc dù não của họ vẫn chưa phát triển hoàn thiện). Chúng có thể suy nghĩ trừu tượng và thường hướng tới tương lai. Chúng cũng có thể hiểu, lập kế hoạch và theo đuổi các mục tiêu dài hạn. Trẻ 18 tuổi thường tỏ ra lo lắng nhiều cho tương lai. Đôi khi chúng có thể cảm thấy choáng ngợp khi mọi người hỏi chúng đang làm gì với cuộc sống của mình.

  Trẻ ở độ tuổi 18 thường tỏ ra lo lắng nhiều cho tương lai.

  Nhiều đứa trẻ trong số đó cũng có xu hướng theo triết học và duy tâm. Tuy nhiên, chúng có khả năng sử dụng cái nhìn sâu sắc hơn.

  Ngôn ngữ nói

  Hầu hết thanh thiếu niên 18 tuổi nói chuyện với bạn bè khác với gia đình hoặc giáo viên. Chúng có thể sử dụng một lượng lớn tiếng lóng và thường thành thạo trong việc sử dụng các từ viết tắt trên mạng xã hội.

  Thanh thiếu niên đọc nhiều có khả năng sở hữu vốn từ vựng phong phú nhất. Bây giờ, chúng có thể giao tiếp như những người lớn khác.

  Chơi

  Hầu hết những người 18 tuổi thích dành thời gian và trò chuyện với bạn bè của mình. Chúng thường có những sở thích và thú vui tương tự như những người trưởng thành khác.

  những người 18 tuổi thích dành thời gian và trò chuyện với bạn bè của mình

  Những dấu mốc quan trọng

  • Lập kế hoạch trong tương lai
  • Đặt mục tiêu dài hạn
  • Có thể thiết lập lịch trình và kế hoạch của riêng họ

  Mẹo nuôi dạy con cái

  Cảm giác đau buồn khi con bạn trở thành người lớn là điều bình thường. Hãy chắc chắn rằng bạn không cho phép những nỗi buồn mà bạn có thể trải qua làm gánh nặng cho con bạn. Hãy nói rõ rằng mặc dù đó sẽ là một thay đổi lớn đối với bạn, nhưng bạn cũng rất vui vì con bạn sẽ được bước ra thế giới thực.

  Các cột mốc quan trọng khác

  Đứa con 18 tuổi của bạn có thể quan tâm đến vấn đề đạo đức. Chúng có thể đang tiếp tục đánh giá các giá trị của mình và cách sống mà chúng mong muốn khi trưởng thành.

  Con bạn cũng có thể đang nghĩ về niềm tin tâm linh của mình. Việc đặt câu hỏi về niềm tin mà con bạn giữ trong thời thơ ấu và cân nhắc xem liệu chúng có muốn tiếp tục theo một tôn giáo nào đó hay tiếp tục thực hiện các hoạt động tâm linh nhất định khi trưởng thành là điều bình thường.

  Khi nào cần dành nhiều sự quan tâm đặc biệt

  Những thay đổi về cảm giác thèm ăn, các vấn đề liên tục về hình ảnh cơ thể, thay đổi hành vi, các vấn đề học tập hoặc thay đổi cách ngủ có thể là những dấu hiệu cho thấy con bạn đang gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần. Vấn đề lạm dụng chất gây nghiện cũng có thể trở thành một vấn đề ở lứa tuổi này.

  Nếu bạn lo lắng về sự phát triển của con mình, hãy khuyến khích con bạn nói chuyện với bác sĩ. Hỗ trợ nỗ lực của con trong việc sắp xếp một cuộc hẹn và sẵn sàng đi cùng con đến cuộc hẹn để nói về bất kỳ mối quan tâm nào của bạn.

  Tổng kết

  Mặc dù con bạn đã bước sang 18 tuổi nhưng công việc nuôi dạy con cái của bạn vẫn chưa kết thúc. Nhưng, bạn có thể sẽ thấy rằng mối quan hệ của bạn sẽ thay đổi. Thay vì là người kỷ luật, bạn có thể đảm nhận nhiều hơn vai trò của người cố vấn và hướng dẫn.

  Bạn có thể sẽ thấy con mình trưởng thành rất nhiều trong những năm tới. Kinh nghiệm sống, cho dù đó là công việc, đại học hay học nghề, sẽ cho con bạn cơ hội để rèn giũa những kỹ năng bạn đã dạy cho con.

  Nguồn:

  Nguồn: https://songkhoe.medplus.vn/18-tuoi-cot-moc-phat-trien-quan-trong-cua-con/
  Các bài viết trên camnangsongkhoe.vn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
  Bài viết mới