11 tuổi và các cột mốc phát triển cha mẹ cần chú ý

Có một người con 11 tuổi đồng nghĩa với việc tuổi dậy thì của con đang ở phía trước, đối mặt với điều đó, một số cơ hội và thách thức nảy sinh khi làm cha mẹ. Đi chơi với đứa trẻ 11 tuổi của bạn có thể thực sự thú vị khi chúng bắt đầu hiểu thế giới và trò chuyện như những người lớn nhí.

Tuy nhiên, sự dữ dội và kịch tính của lứa tuổi trước 13 – đặc biệt là đối với các bé gái – có thể khiến cha mẹ bực bội và khó xử lý. Từ những động lực xã hội phức tạp ở trường học cho đến những thay đổi về thể chất có thể khiến trẻ ngại ngùng và bối rối, đây là những gì có thể mong đợi ở một đứa trẻ 11 tuổi.

Có một người con 11 tuổi đồng nghĩa với việc tuổi dậy thì của con đang ở phía trước

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Phát triển thể chất

  Tuổi 11 thường có nghĩa là những thay đổi lớn về thể chất. Đối với trẻ em gái, tuổi dậy thì có thể đã bắt đầu; các bé trai thường bắt đầu muộn hơn (khoảng 12 tuổi), nhưng các bé trai bắt đầu vào năm 11 tuổi không phải là hiếm.

  Ở trẻ em gái 11 tuổi, những thay đổi về thể chất bao gồm tăng lượng mỡ trong cơ thể, bắt đầu nở ngực, mọc lông mu, mở rộng hông, mọc lông dưới cánh tay, da và tóc nhiều dầu hơn, và kỳ kinh nguyệt đầu tiên.

  Những thay đổi về thể chất ở các bé trai có thể bao gồm cơ lớn hơn, thay đổi giọng nói, tóc và da dầu hơn, bắt đầu mọc lông dưới cánh tay, mặt và lông mu, bìu sẫm màu, tinh hoàn và dương vật phát triển.

  Trẻ 11 tuổi đang bắt đầu phát triển cơ thể mới của chúng, vì vậy có thể có một chút lúng túng về thể chất khi chúng điều chỉnh.

  Những dấu mốc quan trọng

  • Có dấu hiệu dậy thì
  • Cho thấy chữ viết tay được cải thiện và khả năng sử dụng nhiều công cụ khác nhau được cải thiện
  • Sự tăng trưởng bùng phát và kèm theo các cơn đau và chuột rút tăng trưởng; nhu cầu vừa ngủ vừa ăn nhiều hơn

  Mẹo nuôi dạy con cái

  Bạn có thể bắt đầu ngửi thấy mùi lạ từ con mình trong khoảng thời gian này. Các tuyến mồ hôi đang bắt đầu hoạt động, vì vậy hãy nhắc nhở con bạn về tầm quan trọng của việc tắm rửa thường xuyên và sử dụng chất khử mùi mỗi ngày.

  Sự phát triển cảm xúc

  Hãy sẵn sàng cho một chuyến đi hoang dã với những cung bậc cảm xúc của đứa trẻ 11 tuổi của bạn. Một khi đứa trẻ bước vào tuổi dậy thì, hãy mong đợi trạng thái ủ rũ của trẻ, như thể ngồi trên một chuyến tàu lượn siêu tốc của cả đau khổ và hạnh phúc.

  Trong khi nhiều trẻ 11 tuổi vẫn chấp nhận niềm tin của gia đình và công nhận người lớn là nhân vật có thẩm quyền, thì đây cũng là lúc chúng bắt đầu nghi ngờ về quyền lực đó và có thể có những hành vi tiềm ẩn nguy cơ đầu tiên như uống rượu, hút thuốc hoặc tự làm hại bản thân.

  Những dấu mốc quan trọng

  • Phát triển kỹ năng ra quyết định tốt hơn
  • Bắt đầu chất vấn các nhân vật chính quyền
  • Bắt đầu chống lại tình cảm thể xác từ cha mẹ

  Mẹo nuôi dạy con cái

  Mặc dù trẻ 11 tuổi đang bắt đầu phát triển cá tính riêng của chúng trong một nhóm xã hội, chúng vẫn chưa chống lại khái niệm “thời gian dành cho gia đình”. Hãy tham gia vào các hoạt động gia đình, chẳng hạn như đi nhà thờ hoặc ăn tối với ông bà, và các trách nhiệm như công việc nhà là một phần của tiêu chuẩn thường ngày.

  Phát triển xã hội

  Mặc dù tình bạn từ lâu đã trở nên quan trọng đối với con bạn, nhưng lúc này là điều đó trở nên quan trọng, tốt hơn và xấu hơn. Ý tưởng về “bản sắc nhóm” bắt đầu phát huy vai trò và có thể hình thành các bè phái chặt chẽ. Áp lực bạn bè bắt đầu ảnh hưởng đến con bạn làm những việc mà có lẽ chúng sẽ không tự làm.

  Mặc dù tình bạn từ lâu đã trở nên quan trọng đối với con bạn, nhưng lúc này là điều đó trở nên quan trọng

  Những dấu mốc quan trọng

  • Hình thành tình bạn bền chặt và phức tạp
  • Thể hiện sự quan tâm nhiều hơn đến bạn bè và ít quan tâm đến gia đình hơn
  • Khám phá danh tính thông qua tóc, quần áo, sở thích và bạn bè

  Mẹo nuôi dạy con cái

  Con bạn sẽ bắt đầu kiểm tra các ranh giới và chống lại các quy tắc do ảnh hưởng của bạn bè. Đây là thời gian để lựa chọn giữa các trận chiến của bạn. Điểm cao và tránh chất kích thích, rượu và thuốc lá là những cuộc chiến mà bạn muốn lựa chọn, trong khi lựa chọn quần áo và kiểu tóc có thể là một cách tốt để mang lại cho tuổi trẻ một chút tự do.

  Phát triển nhận thức

  Trẻ nhỏ có xu hướng sống theo thời điểm và tập trung vào những gì ảnh hưởng đến chúng ngay tại đây và ngay bây giờ. Khoảng 11 tuổi, chúng bắt đầu nhận ra rằng những lựa chọn mà chúng đưa ra bây giờ có thể có tác dụng lâu dài hơn.

  Trẻ 11 tuổi cũng bắt đầu nhận ra rằng có nhiều cách để xem xét một thông tin, tình huống hoặc vấn đề và bắt đầu hiểu rằng có một vùng xám mà trước đây chỉ có hai màu đen và trắng.

  Ngôn ngữ nói

  Mọi vấn đề về lời nói từng xuất hiện trong quá khứ của trẻ nên được giải quyết vào thời điểm này. Nếu bạn vẫn nhận thấy những khó khăn về lời nói — âm “r” là âm thanh phổ biến nhất vẫn còn kéo dài từ những ngày còn bé của con bạn — hãy đăng ký liệu pháp ngôn ngữ để khắc phục vấn đề.

  Chơi

  Ở tuổi 11, trẻ em bắt đầu bước qua những cuộc vui chơi của năm tháng trẻ con thành những hành vi điển hình hơn của lứa tuổi thanh thiếu niên như ngủ bụi hoặc đi xem phim theo nhóm. Ngọn lửa cạnh tranh của họ tiếp tục bùng cháy, đặc biệt là trong thể thao, khi lứa tuổi thanh thiếu niên bắt đầu dành nhiều thời gian và năng lượng hơn cho những sở thích cụ thể.

  lứa tuổi thanh thiếu niên bắt đầu dành nhiều thời gian và năng lượng hơn cho những sở thích cụ thể.

  Những dấu mốc quan trọng

  • Hiểu rằng những suy nghĩ là riêng tư
  • Trải nghiệm tinh thần trách nhiệm cao hơn
  • Thể hiện sự gia tăng sự chú ý, nhưng thường thay đổi sở thích nhanh chóng

  Mẹo nuôi dạy con cái

  Học sinh có thể bắt đầu mất hứng thú với trường học và việc học ở độ tuổi này hoặc trong vài năm tới. Tiếp tục thu hút sự tò mò của chúng và giúp việc học trở nên thú vị. Đồng thời, chống lại việc lên lịch quá lứa cho trẻ 11 tuổi của bạn. Chúng cần thời gian chết, cũng như thời gian để tập trung vào bài tập về nhà. Chỉ chọn một vài hoạt động cùng nhau và tập trung vào cam kết với những lựa chọn đó.

  Các cột mốc quan trọng khác

  Nhiều trẻ 11 tuổi bắt đầu trải qua những thay đổi về não giúp chúng chuyển sang trở nên độc lập hơn. Tuy nhiên, vỏ não trước vẫn đang phát triển và nhu cầu chấp nhận của họ có thể dẫn đến hành vi chấp nhận rủi ro gia tăng.

  Đừng ngạc nhiên nếu đôi khi đứa trẻ 11 tuổi của bạn đưa ra những lựa chọn bốc đồng hoặc những quyết định kém cỏi. Mặc dù bạn không muốn bỏ qua và để họ hiểu, nhưng hiểu lý do tại sao bạn có thể thấy một số lựa chọn hành vi thú vị có thể giúp bạn phản ứng tốt hơn.

  Nếu con bạn đưa ra những quyết định không lành mạnh, hãy tạo ra các quy tắc tập trung vào sự an toàn. Khuyến khích họ suy nghĩ trước khi hành động và nói về những hậu quả tiềm ẩn của hành vi của họ.

  Khi nào cần dành nhiều sự quan tâm đặc biệt

  Mỗi đứa trẻ phát triển ở một tốc độ khác nhau, vì vậy các cột mốc quan trọng có ý nghĩa như là hướng dẫn về những gì mong đợi hơn là thời hạn cho sự thay đổi. Bạn không cần phải lo lắng quá mức nếu đứa trẻ 11 tuổi của bạn không thể hiện những hành vi “điển hình” của lứa tuổi thanh thiếu niên, bạn cũng không cần phải lo lắng nếu tuổi dậy thì không bắt đầu trong năm nay (nếu nó không bắt đầu bởi 14 tuổi, sau đó là thời gian để nói chuyện với bác sĩ).

  Mỗi đứa trẻ phát triển ở một tốc độ khác nhau, vì vậy các cột mốc quan trọng có ý nghĩa như là hướng dẫn

  Nếu bạn nghĩ rằng con bạn đang có một số biểu hiện hành vi nguy hiểm, bạn nên quan tâm sát sao tới con. Thương tích có thể phòng tránh được là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở lứa tuổi này, và các bậc cha mẹ phải đối mặt với việc sử dụng mạng xã hội và internet không phù hợp. Việc thực thi mạnh mẽ các quy tắc và đặt ra các giới hạn hợp lý sẽ giúp giải quyết một số vấn đề của phụ huynh.

  Xem thêm bài viết:

  Tổng kết

  Tất cả trẻ em phát triển với một tốc độ hơi khác nhau. Tuy nhiên, những đứa trẻ thiếu sự trưởng thành về mặt xã hội và tình cảm có thể trở thành mục tiêu cho những kẻ bắt nạt hoặc chúng có thể vật lộn với sự cô đơn và cô lập.

  Điều quan trọng là giúp con bạn rèn giũa các kỹ năng của mình khi bạn nhận thấy thiếu sót. Và nếu bạn lo lắng về khả năng chậm phát triển, hãy nói chuyện với bác sĩ nhi khoa. Điều quan trọng là phải giải quyết mọi vấn đề ngay bây giờ, trước khi con bạn bước vào tuổi thiếu niên.

  Nguồn:

   

  Nguồn: https://songkhoe.medplus.vn/11-tuoi-va-cac-cot-moc-phat-trien-can-chu-y/
  Các bài viết trên camnangsongkhoe.vn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
  Bài viết mới