Những kiêng cữ của bà bầu không phù hợp với cuộc sống hiện đại

Những kiêng cữ khi mang thai không phù hợp với cuộc sống hiện đại

Theo quan niệm dân gian, trong thời gian mang thai, bà bầu cần kiêng cữ rất nhiều điều. Bởi, theo quan niệm dân gian thì việc này sẽ mang đến những điều tốt đẹp nhất cho bà bầu và thai nhi. Tuy nhiên có một số vấn đề chưa hẳn đã là phù hợp với sinh hoạt mỗi ngày và sức khỏe của người mẹ trong cuộc sống. Dưới đây là một số sai lầm trong việc kiêng cữ của các thai phụ. 

Không được nhuộm tóc khi mang thai

Thuốc nhuộm tóc khi xâm nhập vào cơ thể sẽ dây hại cho cơ thể, đặc biệt là khi mang thai thì sức đề kháng và khả năng miễn dịch bị suy giảm nên rất nguy hiểm. Do đó mọi người thường khuyến cáo lẫn nhau khi mang thai thì tuyệt đối không nhuộm tóc. Tuy nhiên thuốc nhuộm chỉ có thể xâm nhập vào cơ thể khi nó vô tình bám vào da đầu. Đồng thời các nghiên cứu cho thấy khả năng cơ thể hấp thụ hóa chất qua da đầu là rất thấp. Bởi vậy nếu người mẹ trong quá trình mang thai nhuộm tóc 1 hoặc 2 lần thì vẫn không có điều gì đáng lo ngại.

Bà bầu có thể nhuộm tóc từ 1 - 2 lần trong quá trình mang thai
Bà bầu có thể nhuộm tóc từ 1 - 2 lần trong quá trình mang thai 

Tuy nhiên vẫn cần tránh nhuộm tóc trong thời gian 3 tháng đầu của thai kỳ. Đây là giai đoạn thai nhi rất nhạy cảm với các tác động từ bên ngoài, dù là nhỏ nhất. Do đó người mẹ có thể sử dụng những biện pháp khác thay cho nhuộm tóc như nhuộm highlight, keo xịt tóc, sáp nhuộm tóc tạm thời là lựa chọn an toàn và hiệu quả. 

Không được tẩy lông trong thời gian mang thai

Một số người cho rằng việc tẩy lông có tác động không tốt cho cơ thể người mang thai sau khi tiến hành bởi các lỗ chân lông bị tổn thương sẽ gây ra những tác động không tốt. Tuy nhiên điều này là không đúng bởi việc tẩy lông không ảnh hưởng tới cơ thể người mẹ quá nhiều. Bởi vậy việc làm đẹp cho bản thân vẫn có thể tiến hành nhưng cần chú ý một số điểm sau khi tẩy lông. Điều này sẽ giúp bản vệ làn da và sức khỏe của người mẹ an toàn hơn.

Không được châm cứu và massage trong thời gian mang thai

Khi mang thai người mẹ thường hay bị đau lưng, đau khớp khi bụng ngày càng to hơn. Hơn nữa là trong thời gian mang thai thì rất nhiều loại thuốc bị hạn chế sử dụng bởi trong thành phần có những chất có thể gây hại cho người mẹ và thai nhi. Do đó các bà bầu thường hay tìm đến phương pháp châm cứu để giảm bớt đau đớn và cải thiện cho cơ thể. Tuy nhiên nếu quá trình châm cứu không tiến hành cẩn thận có thể dẫn đến nhiều biến chứng, thậm chí là sẩy thai, thai chết lưu rất nguy hiểm. Do đó trước khi tham gia vào liệu trình thì cần có ý kiến tư vấn từ bác sĩ chuyên ngành và thực hiện tại cơ sở có uy tín và tin cậy.

Trong thời gian mang bầu, chị em không nên châm cứu
Trong thời gian mang bầu, chị em không nên châm cứu 

Cũng giống như châm cứu, phương pháp massage rất tốt sức khỏe cơ thể, đồng thời cũng giúp mẹ thư giãn tinh thần. Tuy nhiên để có thể đạt hiệu quả thì cần tìm được dịch vụ massage dành riêng cho bà bầu bởi có một số điều cần chú ý riêng biệt. Bởi các chuyên viên cần dùng các kỹ năng riêng và vị trí massage cũng có khác biệt nhất định để có thể đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi.

Không được nuôi chó, mèo trong nhà khi mang thai

Nhiều người cho rằng giữ vật nuôi trong nhà khi mang thai là không tốt cho sức khỏe của và bầu và sự phát triển của thai nhi. Bởi những vật nuôi điển hình như chó, mèo thường chứa nhiều vi khuẩn dễ lây lan sang cơ thể người, đặc biệt là thời điểm sức đề kháng bị suy giảm đáng kể trong thai kì. Tuy nhiên với những người yêu thích chó, mèo thì việc thiếu vắng những động vật này trong nhà là rất khó chịu. Điều này có thể dẫn tới stress, ức chế gây ảnh hưởng tới thai nhi và người mẹ.

Để có thể đảm bảo về sức khỏe mà vẫn giữ vật nuôi trong nhà khi mang thai thì cần chú ý một số điểm sau. Đầu tiên là bà bầu tuyệt đối không được dọn chất thải của chúng. Do trong chất thải của chó, mèo có rất nhiều ký sinh vật và mầm bệnh có thể lây trực tiếp sang người mẹ. Thứ yếu là cần phải vệ sinh thường xuyên cho vật nuôi trong nhà để đảm bảo trên cơ thể chúng không có những tác nhân gây hại cho người đang mang thai.

Tổng hợp