Những đột phá mới trong phương pháp điều trị bệnh tim.

Những đột phá mới trong phương pháp điều trị bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Hoa Kỳ, ước tính hiện tại có đến 27 triệu người Mỹ bị bệnh tim. Tuy nhiên, trong vài năm gần đây y học đã có những bước tiến quan trọng trong điều trị bệnh tim và ngày càng được phổ biến rộng rãi.

Sau một thập kỷ nỗ lực trong việc phát triển các loại thuốc trị bệnh tim mới,  FDA chấp thuận  2 đột phá quan trọng trong việc điều trị quan trọng vào năm 2015 và mở ra 1 hi vọng mới cho những bệnh nhân đã thất bại với những liệu pháp điều trị truyền thống.

1.  Một loại thuốc mới cho bệnh suy tim.

Suy tim là một tình trạng tiến triển mạn tính mà trong đó cơ tim không thể bơm đủ lượng máu từ tim tới các cơ quan trong cơ thể nhằm đáp ứng nhu cầu máu và oxy. Nguyên nhân gây bệnh phổ biến gồm có nhồi máu cơ tim, huyết áp cao, hoặc các bệnh làm suy yếu cơ tim khác. Bệnh nhân thường bị khó thở nặng, mệt mỏi và gặp phải rất nhiều khó khăn trong cuộc sống. 

Trong một thử nghiệm lâm sàng lớn được gọi là Paradigm-HF, thuốc LCZ696 đã được sử dụng để điều trị suy tim và mang lại hiệu quả cao. Tỷ lệ tử vong hoặc tái phát đã giảm đến 20% so với các phương pháp điều trị hiện có. Hiện nay, có hơn 20% bệnh nhân suy tim phải tái nhập viện trong vòng 30 ngày, đây là một gánh nặng lớn cho bệnh nhân và hệ thống y tế.

LCZ696 có thể sẽ được cho phép lưu hành trong năm nay, hứa hẹn sẽ mang lại phương pháp điều trị mới hiệu quả hơn cho người bị suy tim tại Mỹ.

2. Phương pháp mới điều trị bệnh mỡ máu cao

PSCK9 - Giải pháp ưu việt cho bệnh nhân không dùng được statin
PSCK9 - Giải pháp ưu việt cho bệnh nhân không dùng được statin

Loại thuốc mới được phát minh ra là một chất ức chế PSCK9. Loại thuốc này đã chuyển từ phát hiện đến bệnh viện nhanh chóng hơn bất kỳ tiến bộ tim mạch trong thời gian gần đây.

Nồng độ cholesterol cao hay còn gọi là LDL – C, là yếu tố nguy cơ quan trọng nhất đối với bệnh tim mạch vành. Hiện nay, statin là loại thuốc tốt nhất đang được sử dụng để làm giảm cholesterol, nó đã được chứng minh là có khả năng làm giảm nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ lên đến 35%.

Statin đã có từ hơn 25 năm nay và đã vô cùng thành công trong việc giảm bớt gánh nặng của những bệnh nhân mắc bệnh tim. Tuy nhiên, có một số bệnh nhân không thể sử dụng statin hoặc không thể sử dụng liều lượng đủ lớn để giảm mức cholesterol xuống mức an toàn. Mặt khác, LDL - C cao là do nguyên nhân di truyền và thậm chí cả những loại thuốc statin mạnh nhất cũng không thể hạ cholesterol đến mức an toàn.

Các chất ức chế PSCK9 đã được chứng minh là làm giảm nồng độ LDL-C xấu từ 50 đến 70% và có ít tác dụng phụ. Các thuốc này được tiêm mỗi hai tuần hoặc mỗi tháng một lần qua những mũi kim tiêm rất nhỏ nên không gây đau đớn. Bệnh nhân có thể dễ dàng tự tiêm những loại thuốc  này bằng một kim tiêm tự động.

Loại thuốc mới này được dung nạp tốt ngay cả ở những bệnh nhân không thể dùng statins do tác dụng phụ. FDA đang cân nhắc để 2 công ty sản xuất sản xuất loại thuốc này vào năm 2015.

3. Phẫu thuật ít xâm lấn cho bệnh van tim


Van nhân tạo (trái) thay thế van bị hư (phải) và hoạt động như một
van động mạch chủ bình thường

Năm 2011, FDA chấp thuận một thủ thuật mới để điều trị bệnh van tim mà không cần đại phẫu được gọi là TAVR, hoặc thay van động mạch chủ qua đường ống thông. Thiết bị này được ghép cho các bệnh nhân cần thay van động mạch chủ, nhưng laị quá nguy hiểm khi phẫu thuật tim hở.

Phương pháp mới này là một bước tiến quan trọng đối với những bệnh nhân quá yếu để chịu được thủ thuật mở ngực hoặc bệnh nhân lớn tuổi. Tại Hoa Kỳ, bệnh nhân được làm TAVR thường bao gồm những người bị bệnh phổi hoặc bệnh thận, những người có ít khả năng chịu đựng được phẫu thuật tim thay van động mạch chủ. TAVR bước đầu đã được thực hiện tại các trung tâm y tế lớn và dần trở thành phương pháp điều trị chủ đạo trên toàn thế giới.

Một ống thông (ống rỗng nhỏ) được đặt ở bẹn (động mạch đùi) và hướng vào trong buồng tim bằng kỹ thuật chụp ảnh tiên tiến. Thông qua ống thông này, một van mô tim bị sập được sắp xếp vào vị trí và đặt trực tiếp bên trong van động mạch chủ bị bệnh. Khi van mới đặt đúng vị trí, quả bóng sẽ được bơm căng để cố định các van mà không cần mở lồng ngực của bệnh nhân.

Hiện nay TAVR đang được thực hiện tại hơn 350 bệnh viện ở Hoa Kỳ. Mặc dù bệnh tim vẫn là nguyên nhân số 1 gây tử vong ở Hoa Kỳ, nhưng những đột phá trong điều trị và phát triển khác đã cung cấp hy vọng mới cho các bệnh nhân và làm nên sự khác biệt trong y học hiện đại.

 

http://www.everydayhealth.com/