Nguyên nhân - Triệu chứng - Cách phòng tránh các bệnh tiêu hóa

Nguyên nhân - Triệu chứng - Cách phòng tránh các bệnh tiêu hóa

Trong cuộc sống hiện đại, con người thường hay mắc phải các bệnh tiêu hóa do thói quen sinh hoạt bất hợp lí, cách ăn uống không đảm bảo vệ sinh. Các bệnh lí về tiêu hóa gây nên những rắc rối trong công việc cũng như trong cuộc sống. Để giảm thiểu những tác động xấu của nhóm bệnh này, chúng ta cần nắm được nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách phòng tránh nó. 

Nguyên nhân

Việc sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa
Việc sử dụng thuốc kháng sinh trong thời gian dài sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa 

 • Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh: việc sử dụng thức ăn, nguồn nước nhiễm khuẩn, hay thường xuyên sử dụng đồ ăn chiên rán, thức  ăn nhanh là nguyên nhân gây nên các tình trạng ngộ độc, rối loạn tiêu hóa...ở người. 
 • Tình trạng căng thẳng (stress) kéo dài; các nghiên cứu khoa học trong thời gian gần đây đã chỉ ra stress là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh khác nhau trong đó có các bệnh tiêu hóa. Đặc biệt, đối với bệnh nhân đau dạ dày, stress sẽ khiến tình trạng của bệnh nhân nghiêm trọng hơn. 
 • Thói quen sinh hoạt không khoa học: thói quen ăn uống, sinh hoạt không khoa học như: ăn uống tùy tiện không đúng bữa, ăn quá no, không hoặc tập luyện thể dục, thể thao một cách thiếu khoa học.. là một trong những nguyên nhân gây nên các bệnh tiêu hóa hoặc làm cho tình trạng của bệnh diễn biến theo chiều hướng xấu. 
 • Sử dụng nhiều rượu bia, đồ uống có cồn: là các tác nhân chính gây nên các bệnh tiêu hóa như đau dạ dày, các bệnh về tá tràng...
 • Tác dụng phụ của thuốc chữa bệnh: việc sử dụng một số loại thuốc có tác dụng phụ như thuốc kháng sinh trong thời gian dài sẽ gây nên các triệu chứng như: tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, Các triệu chứng này có thể kết thúc khi bạn ngưng dùng thuốc, tuy nhiên ở một số trường hợp sử dụng thuốc ở liều cao, trong thời gian dài, tình trạng này có thể tiếp diễn kể cả sau khi ngưng sử dụng thuốc. 

Triệu chứng 

Đầy hơi, chướng bụng gặp ở mọi độ tuổi
Đầy hơi, chướng bụng gặp ở mọi độ tuổi 

 • Đầy hơi: bụng chướng, ậm ạch khó chịu, trung tiện nhiều lần hoặc không trung tiện được. 
 • Đau: là triệu chứng thường gặp nhất biểu hiện cho các bệnh tiêu hóa, tuy nhiên, khi bị đau, chúng ta cần đi khám chuyên khoa để có thể tìm ra nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. 
 • Nôn và buồn nôn: nôn là hiện tượng các chất, thức ăn trong dạ dày bị đẩy ra ngoài qua đường miệng, trong khi đó, buồn nôn là tình trạng muốn đưa các chất, thức ăn trong dạ dày bị đẩy ra ngoài qua đường miệng nhưng không được. 
 • Ợ: là hiện tượng thức ăn và hơi trong dạ dày có xu hướng đẩy lên trên đường miệng xảy ra do hiện tượng rối loạn chức năng vận động của ống tiêu hóa.
 • Rối loạn về nuốt: là hiện tượng thức ăn gặp cản trở khi đưa vào trong thực quản, có thể bị tắc nghẽn hoặc gây đau trong quá trình nuốt...
 • Rối loạn về chất thải (phân): biểu hiện bởi các dạng tồn tại bất thường của chất thải, thể hiện qua các triệu chứng: khối lượng chất thải, số lần đại tiện quá nhiều hoặc quá ít, táo bón, tiêu chảy, phân sống, phân có máu, mủ, sủi bọt do bị ngộ độc...
 •  Rối loạn về sự thèm ăn: biểu hiện bởi cảm giác không muốn ăn, đắng miệng, ăn không ngon, đầy hơi, khó tiêu...
 • Hiện tượng chảy máu tiêu hoá: hiện tượng máu được người bệnh nôn ra ngoài đôi khi kèm theo cả thức ăn. 
 • Hấp thụ kém: biểu hiện qua tình trạng chất thải (phân) sống, còn nguyên thức ăn hoặc chưa tiêu hóa được hết. 

Phương pháp phòng tránh 

Tập luyện thể thao là một trong những phương pháp phòng tránh các bệnh tiêu hóa
Tập luyện thể thao là một trong những phương pháp phòng tránh các bệnh tiêu hóa 

 • Cải thiện chất lượng thực phẩm: lưu ý lựa chọn và sử dụng những thực phẩm tươi, giàu chất dinh dưỡng được chế biến kĩ, hạn chế sử dụng các thức ăn nhanh, đồ ăn chiên rán. Tạo cho mình thói quen ăn uống khoa học: ăn uống đúng giờ, tránh ăn quá no, hạn chế đi bộ hoặc nằm ngay sau khi ăn...
  Cải thiện thói quen sinh hoạt:  ổn định tinh thần, xây dựng và duy trì lối sống, cách sinh hoạt một cách khoa học, tránh thức khuya, giảm tải áp lực công việc, khắc phục tình trạng căng thẳng (stress) kéo dài. 
  Tập luyện thường xuyên: Rèn luyện thể thao thường xuyên, xây dựng khả năng đề kháng cho cơ thể. Bệnh nhân mắc các bệnh tiêu hóa nên tập luyện nhẹ nhàng, ví dụ như: đi bộ khoảng 30 phút mỗi ngày. 
  Hạn chế sử dụng rượu, bia, các đồ uống có cồn 
  Điều trị bệnh một cách đúng cách, hợp khoa học: khi có các dấu hiệu của bệnh tiêu hóa, cần phải đi khám hoặc tham khảo ý kiến của người có chuyên môn, tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc một cách tùy tiện, tuân thủ đầy đủ, nghiêm ngặt quy trình điều trị, không bỏ dở giữa chừng. 
Tổng hợp