Một số bệnh da liễu thường gặp

Nguyên nhân - Triệu chứng - Cách điều trị một số bệnh da liễu thường gặp

Các bệnh da liễu đa số không gây nguy hiểm tới tính mạng con người. Tuy nhiên, chúng lại gây nên những khó khăn lớn trong công việc, tình cảm cũng như cuộc sống thường ngày của nhiều người. Trong bài viết này, camnangsongkhoe.com.vn xin điểm qua một số bệnh da liễu thường gặp ở người. 

Bệnh vẩy nến

Đây là bệnh lí thường gặp ở khoảng 4% dân số thế giới. Bản chất của bệnh là sự rối loạn nội tiết tạo nên một màng ngăn bám chặt trên da làm xuất hiện từng vảy trắng trên da, từ đó  cảm giác đau rát, khó chịu. Vẩy nến là bệnh lí mãn tính, có thể tái phát lại nhiều lần. 

Bệnh vẩy nến mang yếu tố di truyền
Bệnh vẩy nến mang yếu tố di truyền 

Nguyên nhân

Các yếu tố dẫn đến bệnh vảy nến bao gồm: di truyền, nhiễm khuẩn, stress (căng thẳng), tác dụng phụ của thuốc,..

Cách điều trị 

Hiện nay, chưa có phương pháp nào điều trị dứt điểm bệnh này. Bên cạnh đó, một số loại thuốc bôi có tác dụng khắc phục tình trạng bệnh tạm thời một cách rất nhanh, tuy nhiên không nên lạm dụng chúng đặc biệt là corticoid. 

Bệnh nấm da

Nấm da là một bệnh lí về da liễu khá phổ biến trên thế giới. Các thống kê cho thấy, bệnh lí này xuất hiện ở 27% dân số thế giới. Khi mắc bệnh, bệnh nhân thường có các biểu hiện như: nổi ban vòng đỏ, kèm theo vảy lan dần trên thân mình hoặc mặt, gây ngứa, rát..

.

Bệnh nấm da thường xảy ra ở trẻ em
Bệnh nấm da thường xảy ra ở trẻ em 

Nguyên nhân

Hiện tượng nấm kí sinh trên các tế bào thượng bì chết (bao gồm: da, lông, móng, tóc...) là nguyên nhân chính gây bệnh nấm da. Bệnh có thể lây truyền qua các đường: từ người sang người, từ vật nuôi, từ đồ vật của cá thể nhiễm bệnh và từ đất bẩn có chứa bào tử nấm gây bệnh. 

Cách điều trị 

Bệnh nấm da có thể điều trị dứt điểm, tuy nhiên, ở những người mắc HIV - AIDS sẽ rất khó để chữa khỏi căn bệnh này. Đây là một căn bệnh có khả năng lây lan thậm chí trước khi chúng ta phát hiện mắc bệnh, 

Bệnh bạch biến 

Bạch biến là bệnh da liễu mang yếu tố di truyền và có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Biểu hiện của bệnh là các vùng da màu rất trắng  do mất hoàn toàn sắc tố da, chúng có kích thước khác nhau từ vài milimet đến vài centimet, mang hình tròn hoặc không có hình dạng gì, bề mặt vùng bệnh trơn láng, có thể lẫn với màu của da thường. 

Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh bạch biến.
Hiện nay, chưa có phương pháp điều trị dứt điểm bệnh bạch biến. 

Nguyên nhân

Hiện nay, nguyên nhân chính gây bạch biến vẫn chưa được xác định rõ, tuy nhiên, 30% người mắc bệnh này do yếu tố di truyền, 

Cách điều trị 

Hiện nay, nền y học thế giới chưa tìm ra biện pháp để điều trị dứt điểm căn bệnh này. Các biện pháp điều trị tạm thời thường dựa trên việc tác động làm tăng cảm ứng với ánh nắng mặt trời và tia cực tím hoặc tắm nắng. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể dùng các thuốc bôi làm giảm miễn dịch tại chỗ hoặc cấy tế bào hắc tố. 

Bệnh Eczema

Bệnh Eczema hay còn gọi là chàm tổ đỉa rất phổ biến, việc sử dụng nhiều hóa chất trong sinh hoạt và sản xuất có thể làm diễn tiến của bệnh xấu đi, nó có thể tái phát lại nhiều lần. Bệnh biểu hiện bởi các thể mụn sưng đỏ, có mụn nước, đóng vảy.

.. 

Vùng da nhiễm bệnh eczema
Vùng da nhiễm bệnh eczema 

Nguyên nhân

Yếu tố bên ngoài: các tác nhân hóa học, vật lí...ngoài môi trường. 

Yếu tố bên trong: rối loạn thần kinh, rối loạn tiêu hóa, rối loạn nội tiết...

Cách điều trị 

Hiện nay, bệnh Eczema không khó để chữa khỏi. Tuy nhiên, thời gian điều trị bệnh lâu dài đòi hỏi sự kiên trì, chịu đựng của bệnh nhân. 

Bệnh lang ben 

Lang ben là bệnh lí thường gặp ở nước ta. Bệnh nếu không được điều trị sớm sẽ rất dễ tái phát và kéo dài dai dẳng. Biểu hiện của bệnh là các vùng da có diện tích từ vài milimet đến vài centimet màu trắng, bề mặt da có các vảy mịn như phấn, các vảy này sẽ bị tróc ra dưới tác động của dao cạo...

Bệnh lang ben thường xuất hiện ở các vùng da kín như lưng, eo, bụng...
Bệnh lang ben thường xuất hiện ở các vùng da kín như lưng, eo, bụng...

Nguyên nhân

Bệnh phổ biến ở những quốc gia có khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều khi con người không vệ sinh cơ thể đúng cách. 

Cách điều trị 

Bệnh lang ben cần được điều trị càng sớm càng tốt. Kết hợp 2 phương pháp bôi bên ngoài và uống thuốc để hiệu quả điều trị cao hơn. 

Tổng hợp