Nguy cơ mắc bệnh ung thư từ người thân trong gia đình

Nguy cơ mắc bệnh ung thư từ người thân trong gia đình

Bệnh ung thư đã trở thành nguyên nhân gây tử vong hàng đầu hiện nay. Trong khi, cả nền y học thế giới đang đau đầu để tìm ra phương pháp điều trị bệnh lí này thì chúng ta lại vô tình không để ý đến các nguy cơ mắc bệnh ung thư đến từ chính những người thân trong gia đình . 

Nguy cơ mắc bệnh ung thư do di truyền 

Bệnh ung thư hoàn toàn không lây nhiễm trực tiếp từ người này sang người khác thông qua các giao tiếp, các con đường truyền máu, tuy nhiên, nó có thể lây truyền từ cha mẹ sang con cái thông qua hiện tượng đột biến gen di truyền (ung thư di truyền). Các trường hợp có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao do di truyền khi: 

  • Trong gia đình, dòng họ có nhiều người cùng mắc một loại ung thư
  • Các thành viên trong gia đình mắc ung thư khi tuổi đời còn nhỏ, đặc biệt là anh, chị, em ruột
  • Một hoặc nhiều thành viên trong gia đình mắc nhiều loại ung thư khác nhau. 
Ung thư bạch cầu có khả năng di truyền rất cao
Ung thư bạch cầu có khả năng di truyền rất cao 

Các nghiên cứu đã chỉ ra một số bệnh ung thư và tỉ lệ lây truyền qua gen tương ứng của các loại bệnh đó:  

  • Ung thư buồng trứng - 19%
  • Ung thư dạ dày - 11%
  • Ung thư vú - 9%
  • Ung thư phổi 1, ung thư đầu cổ - 8%
  • Ung thư phổi 2 và ung thư nội mạc tử cung - 7%

Đối với những gia đình có thành viên mắc ung thư, các thành viên còn lại cần đi khám định kì đồng thời kết hợp với chế độ ăn uống hợp lí, sinh hoạt có khoa học, và đặc biệt tránh tiếp xúc với khói thuốc lá để ngăn ngừa và phòng tránh căn bệnh quái ác này. 

Nguy cơ mắc bệnh ung thư do khói thuốc lá 

Khói thuốc lá là tác nhân chính gây nên bệnh ung thư. Và có một thực tế đáng buồn đó là: những người tiếp xúc với khói thuốc lá thụ động sẽ có nguy cơ bị ung thư cao hơn nhiều so với người trực tiếp hút thuốc. Điều đó có nghĩa rằng: nếu người con, người chồng, người cha hút thuốc trong gia đình thì những người phải chịu hậu quả nhiều nhất đó chính là bố mẹ, vợ và cả những đứa con yêu quý của họ. Chắc chắn, không ai trong chúng ta muốn trở thành "kẻ sát nhân" gián tiếp hủy hoại sức khỏe và cả mạng sống của người thân trong gia đình  chỉ vì khói thuốc lá. 

Ngưng hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình
Ngưng hút thuốc lá để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình 

Theo các nghiên cứu khoa học, thuốc lá là tác nhân chính gây nên các bệnh: ung thư phổi, ung thư thanh quản, ung thư đại trực tràng, ung thư cổ tử cung, ung thư vú ung thư thực quản, ung thư vùng đầu, cổ, ung thư dạ dày, tụy, gan, thận, đại tràng...Trong số đó, ung thư phổi là bệnh ung thư gây tử vong nhiều nhất trên thế giới ở cả nam và nữ. 

Nguy cơ mắc bệnh ung thư từ rượu bia 

Những giây phút sum họp gia đình là thời điểm lí tưởng để vun đắp hạnh phúc và gắn kết các thành viên trong gia đình với nhau. Tuy nhiên, việc lạm dụng rượu bia trong các thời điểm đó sẽ gây nên những tác hại, ảnh hưởng xấu đối với sức khỏe cảu chúng ta. Bên cạnh thuốc lá, rượu bia cũng là một trong các nguyên nhân chủ yếu gây ung thư. Số người chết vì ung thư chiếm 12,5% và đứng thứ 4 trong tổng số những người tử vong do rượu bia. 

Thói quen sử dụng bia rượu có thể gây nên các bệnh về gan
Thói quen sử dụng bia rượu có thể gây nên các bệnh về gan 

Các nghiên cứu đã chỉ ra: một lượng rượu bia dù là rất nhỏ cũng có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư gan. Bên cạnh đó, rượu bia còn thúc đẩy nhanh sự phát triển của các gene di truyền ung thư có sẵn trong cơ thể. 

Qua bài viết này, camnangsongkhoe.vn hy vọng quý độc giả đã tìm ra những giải pháp để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cho bản thân và các thành viên trong gia đình. 

Tổng hợp