Tập Yoga trong thai kì: Nhiều tư thế an toàn cho mẹ và bé

Yoga vào giai đoạn trước sinh thường nhẹ nhàng. Một số tư thế được điều chỉnh theo các giai đoạn của thai kỳ. Nhưng một  mới được công bố gần đây trên tạp chí Sản phụ khoa đã công bố một kết quả đáng khích lệ. Nhiều tư thế yoga có thể an toàn ngay cả trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Bài Tập Yoga trong thai kì: Nhiều tư thế an toàn cho mẹ và bé tiếp tục trình bày vấn đề này.

Tập Yoga trong thai kì: Nhiều tư thế an toàn cho mẹ và bé

1. Kiểm tra độ an toàn của các tư thế yoga khác nhau

Quy mô cuộc thử nghiệm

Các nhà nghiên cứu đã mời 25 phụ nữ đang mang thai được 35 đến 38 tuần tham gia một buổi tập Yoga. Họ bao gồm những phụ nữ có kinh nghiệm tập Yoga trước đó và những người mới tập. Tất cả phụ nữ nói chung đều khỏe mạnh và không mắc các bệnh liên quan đến thai kì hoặc mắc chứng huyết áp cao hay tiểu đường thai kỳ.

Nội dung nghiên cứu

Buổi tập Yoga đã trình hiện 26 tư thế. Trong đó, một số tư thế (chẳng hạn như tư thế Em bé hạnh phúc và tư thế Xác chết) thường được loại bỏ. Một số tư thế, bao gồm cả tư thế giữ thăng bằng như Half Moon, Warrior III và Tree, đã được sửa đổi. Những người tham gia thử nghiệm tập Yoga trong thai kì được phát dụng cụ hỗ trợ như các khối xốp, ghế. Hoặc các huấn luyện viên chuyên nghiệp cho họ dựa tường.

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Cách thức kiểm tra

  Trong suốt phiên tập, các nhà nghiên cứu đã theo dõi

  • huyết áp,
  • nhịp tim,
  • nhiệt độ,
  • nồng độ oxy,
  • và các cơn co thắt tử cung của mỗi thai phụ,
  • cũng như nhịp tim của thai nhi – thước đo sức khỏe của em bé.
  Nghiên cứu tác động của việc tập Yoga trong thai kì

  Ghi nhận ban đầu

  Tất cả các kết quả của cả mẹ và bé đều bình thường. Họ được kiểm tra ngay trong lúc tập và sau lúc tập. Họ không bị ngã, thương tích,… Họ vẫn an toàn trong suốt quá trình tham gia nghiên cứu tập Yoga trong thai kì.

  Đảm bảo an toàn

  Các nhà nghiên cứu cũng theo dõi từng người tham gia thử nghiệm tập yoga trong thai kì qua email 24 giờ sau tập. Tất cả thai phụ cho biết họ cảm thấy an toàn lúc thực hiện các tư thế Yoga và sau đó. Không ai trong số họ gặp bất kỳ vấn đề nào chẳng hạn như

  • các cơn co thắt, chảy máu âm đạo
  • bị động thai
  • em bé giảm phản ứng

  Ghi nhận lần hai

  Tất cả bà bầu, ngoại trừ ba người cảm thấy đau cơ, thể hiện những trạng thái cảm xúc tích cực sau buổi tập Yoga. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng 26 tư thế Yoga khác nhau. Chúng bao gồm cả những tư thế đã được cảnh báo trước đây. Và chúng an toàn cho cả những thai phụ sắp sinh và thai nhi của họ.

  Tập Yoga trong thai kì?

  Tư thế Yoga an toàn cho bà bầu

  Đưới đây là danh sách 26 tư thế đã trải qua cuộc nghiên cứu. Các tư thế được đánh dấu hoa thị (*) trước đây được cho là  khi mang thai.

  1. Tạo dáng dễ dàng, Sukhasana2. Ngồi uốn cong về phía trước, Paschimottanasana

  3. Tư thế con mèo, Marjaryasana

  4. Tư thế con bò, Bitlasana

  5. Tư thế núi, Tadasana

  6. Chiến binh I, Virabhadrasana I

  7. Đứng uốn cong về phía trước, Uttanasana

  8. Chiến binh II, Virabhadrasana II

  9. Tư thế chiếc ghế, Utkatasana

  10. Tư thế góc nghiêng mở rộng, Utthita Parsvakonasana

  11. Tư thế tam giác mở rộng, Utthita Trikonasana

  12. Chiến binh III, Virabhadrasana III

  13. Upward Salute, Urdhva Hastasana

  14. Tư thế cây, Vrksasana

  15. Tư thế vòng hoa, Malasana

  16. Tư thế đại bàng, Garudasana

  17. Chú chó úp mặt cuối mình, Adho Mukha Svanasana *

  18. Tư thế đứa trẻ, Balasana *

  19. Tư thế hình bán nguyệt, Ardha Chandrasana

  20. Tư thế góc nghiêng, Baddha Konasana

  21. Tư thế anh hùng, Virasana

  22. Tư thế lạc đà, Ustrasana

  23. Tư thế gác chân lên tường, Viparita Karani

  24. Tư thế em bé hạnh phúc, Ananda Balasana *

  25. Nửa tư thế Chúa tể của các loài cá, Ardha Matsyendrasana

  26. Tư thế xác chết, Savasana *

  Tập Yoga trong thai kì có thể mang đến lợi ích sức khỏe tổng thể

  Kết quả

  Nghiên cứu này cho thấy Yoga có thể an toàn trong giai đoạn cuối thai kỳ. Điều này bổ sung thêm bằng chứng khoa học cho thấy Yoga là một công cụ hữu ích, an toàn để giảm căng thẳng, lo lắng và trầm cảm trong suốt thai kì. Hơn một nửa số bà bầu cảm thấy lo lắng vào một thời điểm nào đó trong thai kì, và khoảng 13% phụ nữ mang thai bị trầm cảm lâm sàng.

  Yoga đã được chứng minh giúp giảm bớt  và  khi  và giảm mức độ hormone gây căng thẳng . Một số nghiên cứu việc tập Yoga trong thai kì đã ghi nhận khả năng giảm . Đặc biệt khi nó bắt đầu sớm trong thai kì và có thể được kết hợp cùng phác đồ điều trị trầm cảm tiêu chuẩn.

  Yoga cũng có thể giúp giảm và , cải thiện  tổng thể trong thai ki.

  Yoga vào giai đoạn trước sinh được xem như một phần của  bao gồm các bài tập thở, thiền và thư giãn sâu.

  2. Cách duy trì việc tập yoga trong thai kì

  Lời khuyên

  Các bà mẹ tương lai nên tập trung nhiều hơn vào giữ sức khỏe ổn định, hơn việc tạo sức bền. Tất cả hãy tập các bài tập Yoga được kiểm chứng an toàn cho thai kì và tuân thủ các hướng dẫn kèm theo để mỗi tư thế được hỗ trợ tốt.

  Sự thật

  Các hormone thai kỳ làm nới lỏng cơ và dây chằng. Điều này làm tăng nguy cơ bị chấn thương nếu bạn tập sai tư thế. Điều này đúng ngay cả trong 3 tháng mang thai đầu tiên. Một loại hormone khác gọi là relaxin, đạt nồng độ cao nhất vào 3 tháng mang thai đầu tiên. Nó làm giãn cơ, gân và dây chằng. Điều này có nghĩa các bà bầu có thể vô tình kéo căng các khớp, cơ và gây đau nhức. Việc tập Yoga trong thai kì có thể ảnh hưởng xấu đến tình trạng này nếu không được hỗ trợ y tế và chuyên môn.

  Xem xét

  Cuối cùng, một số hình thức tập Yoga được thực hiện trong môi trường có nhiệt độ cực cao, như Bikram Yoga, 105 độ F. Các bác sĩ không khuyến khích bà bầu tập. Hiện chưa có nghiên cứu nào có thể cho biết liệu Yoga nhiệt có an toàn cho phụ nữ mang thai hay không? Nhưng chúng ta biết Yoga nhiệt có xu hướng làm tăng nhiệt độ cơ thể, có thể gây ra cho cả mẹ và bé. Nhiệt cũng làm nới lỏng dây chằng hơn nữa và làm tăng nguy cơ nóng trong người và mất nước.

  Yoga mang lại nhiều lợi ích khi mang thai. Nhưng nếu bạn muốn tập Yoga trong thai kì, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước.

  Xem thêm bài viết:

  Nguồn:

  Nguồn: https://songkhoe.medplus.vn/tap-yoga-trong-thai-ki-nhieu-tu-the-an-toan-cho-me-va-be/
  Các bài viết trên camnangsongkhoe.vn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
  Bài viết cùng chuyên mục
  Bài viết mới