Hội chứng rượu bào thai ở sản phụ và 3 điều ảnh hưởng đến bé

Những đứa trẻ bị ảnh hưởng bởi việc tiếp xúc với rượu trước khi sinh do mẹ chúng uống trong thời kỳ mang thai có thể phát triển một loạt các dị tật bẩm sinh từ nhẹ đến nặng. Những khiếm khuyết này có thể bao gồm thiếu hụt về tăng trưởng, dị tật trên khuôn mặt (bất thường) và tổn thương hệ thần kinh trung ương.

Sau đây, hãy cùng tìm hiểu về hội chứng rượu bào thai – một hội chứng có liên quan đến người mẹ uống rượu khi mang thai và ảnh hưởng của nó đối với trẻ qua bài viết sau đây.

Hội chứng rượu bào thai và những ảnh hưởng đối với trẻ (Hình ảnh minh họa)
Hội chứng rượu bào thai và những ảnh hưởng đối với trẻ (Hình ảnh minh họa)

1. Hội chứng rượu bào thai (FAS) là gì?

Hội chứng rượu bào thai là nguyên nhân hàng đầu có thể phòng ngừa được của việc bị chậm phát triển trí tuệ và dị tật bẩm sinh. Hội chứng này là một tình trạng kéo dài suốt đời gây ra nhiều khuyết tật về thể chất và tinh thần cho trẻ, bao gồm các đặc điểm bất thường trên khuôn mặt, thiếu hụt tăng trưởng và các vấn đề về hệ thần kinh trung ương.

Bannner 76% BVAG

  Loại bảo hiểm *
  Nội trú và Ngoại trúNội trú Ngoại trú và Nha khoa
  Họ và tên *

  Điện thoại *

  Email

  Những người mắc hội chứng rượu bào thai cũng có thể phát triển một loạt các bệnh thứ phát bao gồm các vấn đề sức khỏe tâm thần, gián đoạn giáo dục, các vấn đề pháp lý, hành vi tình dục không phù hợp, các vấn đề về ma túy và rượu và các vấn đề với cuộc sống hàng ngày.

  Hội chứng rượu bào thai là sự kết thúc nghiêm trọng của một loạt các tác động có thể xảy ra khi phụ nữ uống rượu trong thai kỳ. Các đặc điểm của hội chứng rượu bào thai bao gồm chậm phát triển, bất thường trên khuôn mặt và rối loạn chức năng hệ thần kinh trung ương. Trường hợp nghiêm trọng nhất của các tác động liên quan đến rượu là cái chết của thai nhi và sảy thai.

  Nếu một phụ nữ mang thai uống rượu nhưng con của họ không có đầy đủ các triệu chứng của hội chứng rượu bào thai, rất có thể con của họ sinh ra bị rối loạn phát triển thần kinh do rượu (ARND). Trẻ bị ARND không có triệu chứng đầy đủ nhưng có thể có các vấn đề về hành vi do tiếp xúc với rượu trước khi sinh. Trẻ em bị dị tật bẩm sinh do rượu (ARBD) có thể gặp các vấn đề về tim, thận, xương hoặc thính giác.

  Trẻ có thể bị rối loạn phát triển thần kinh do rượu (Hình ảnh minh họa)
  Trẻ có thể bị rối loạn phát triển thần kinh do rượu (Hình ảnh minh họa)

  Các tác động của hội chứng rượu bào thai không thể chữa khỏi, nhưng nếu nó được công nhận, liệu pháp có thể bắt đầu làm giảm các triệu chứng và ảnh hưởng đến cuộc sống của trẻ.

  2. Dấu hiệu và triệu chứng

  Nếu bạn nghi ngờ rằng một đứa trẻ sơ sinh có thể đã tiếp xúc với lượng cồn quá mức trong quá trình mang thai của người mẹ, có lẽ cách nhanh nhất để xác nhận liệu đứa trẻ có cần bắt đầu điều trị hội chứng rượu bào thai hay không là kiểm tra các đặc điểm trên khuôn mặt của đứa trẻ.

  Trẻ mắc phải hội chứng rượu bào thai hoặc ARND có thể có các đặc điểm sau hoặc biểu hiện các hành vi sau:

  2.1. Bất thường ở đầu và mặt

  • Đầu nhỏ
  • Hàm trên nhỏ
  • Môi trên mỏng
  • Môi trên mịn, không có nếp nhăn thường thấy giữa mũi và môi trên.
  • Mũi ngắn
  • Mặt giữa phẳng
  • Sống mũi thấp
  • Nếp gấp biểu bì, trong đó có thêm da từ mí mắt trên che khóe mắt trong
  Dấu hiệu gồm đầu nhỏ, mắt mở to, mũi thấp, môi trên mỏng (Hình ảnh minh họa)
  Dấu hiệu gồm đầu nhỏ, mắt mở to, mũi thấp, môi trên mỏng (Hình ảnh minh họa)

  2.2. Các dấu hiệu vật lý khác

  • Nhỏ so với tuổi thai hoặc nhỏ so với các bạn cùng lứa tuổi. Có thể thấp về trọng lượng cơ thể cũng như thấp hơn chiều cao trung bình.
  • Suy giảm thị lực hoặc thính giác

  2.3. Dấu hiệu hành vi và trí tuệ

  • Rối loạn giấc ngủ và bú ở trẻ sơ sinh
  • Phối hợp kém
  • Hành vi hiếu động và khó khăn về sự chú ý
  • Trí nhớ kém
  • Khuyết tật học tập, gặp khó khăn ở trường, đặc biệt là với môn toán
  • Khuyết tật phát triển như chậm nói và ngôn ngữ
  • Khuyết tật trí tuệ hoặc chỉ số IQ thấp
  • Các vấn đề với cuộc sống hàng ngày
  • Kỹ năng suy luận và phán đoán kém

  Có nhiều bất thường khác trên khuôn mặt và thể chất khác mà trẻ mắc chứng rối loạn phổ rượu ở thai nhi có thể biểu hiện, bao gồm thiếu hụt tăng trưởng, dị dạng xương, dị dạng cơ quan và khuyết tật hệ thần kinh trung ương.

  Ngoài ra, trẻ em mắc hội chứng nghiện rượu thai nhi có thể phát triển các tình trạng thứ phát liên quan đến hội chứng này. Đây là những điều kiện mà chúng không được sinh ra nhưng sẽ phát triển sau này trong cuộc sống.

  3. Hội chứng rượu bào thai hoàn toàn có thể ngăn ngừa được

  Hội chứng rượu bào thai là một tình trạng vĩnh viễn không thể chữa khỏi, có thể ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong cuộc sống của đứa trẻ mắc phải, cũng như cuộc sống của các thành viên trong gia đình. Mặc dù không có cách chữa khỏi, nhưng có một số yếu tố bảo vệ có thể được thực hiện để giảm bớt hoặc ngăn ngừa sự phát triển của các điều kiện phụ liên quan.

  Hội chứng rượu thai nhi và rối loạn phổ rượu thai nhi hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Nếu một phụ nữ không uống rượu trong khi mang thai, con của họ sẽ không bị dị tật hoặc mắc phải hội chứng rượu bào thai. Phụ nữ uống rượu phải dừng ngay nếu dự định có thai hoặc phát hiện có thai.

  Phụ nữ uống rượu bia nhiều nên thực hiện các biện pháp để tránh mang thai, vì họ có thể không nhận ra mình đang mang thai vài tuần hoặc hơn.

  Phụ nữ mang thai cần phải cẩn thận trong việc mang thai và các thói quen hàng ngày, đặc biệt cần phải loại bỏ những thói quen không tốt như uống rượu, hút thuốc để tránh gây ảnh hưởng xấu cho em bé. Hơn nữa, phụ nữ cũng nên quan tâm đến sức khỏe của bản thân hơn nếu có ý định mang thai trong thời gian sắp tới.

  Nguồn tham khảo:

  Các bài viết có liên quan:

  Nguồn: https://songkhoe.medplus.vn/hoi-chung-ruou-bao-thai-3-anh-huong-den-be/
  Các bài viết trên camnangsongkhoe.vn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
  Bài viết mới