Bà bầu đi đái nhiều có phải thận yếu không?

Nhiều phụ nữ mang bầu đi tiểu nhiều lần trong ngày lo lắng về việc đi đái nhiều có phải thận yếu không. Để trả lời câu hỏi này, bạn cần biết về các dấu hiệu của bệnh thận, đồng thời hiểu rõ cơ thể lúc mang thai như thế nào.

Các dấu hiệu của bệnh thận

Đi đái nhiều có phải thận yếu không

Khi mắc bệnh thận, bạn thường có các dấu hiệu, bao gồm:

1. Mệt mỏi, thiếu năng lượng hoặc khó tập trung

Chức năng thận giảm sút nghiêm trọng có thể dẫn đến sự tích tụ các chất độc và tạp chất trong máu. Điều này có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi, suy nhược và khó tập trung. Một biến chứng khác của bệnh thận là thiếu máu cũng gây ra suy nhược và mệt mỏi.

2. Khó ngủ

Khi thận hoạt động kém, chất độc sẽ lưu lại trong máu, không được thải ra khỏi cơ thể qua nước tiểu, điều này sẽ khiến bạn khó ngủ.

3. Da khô và ngứa

Thận khỏe sẽ loại bỏ chất thải và chất lỏng thừa ra khỏi cơ thể, giúp tạo ra các tế bào hồng cầu, làm xương chắc khỏe và duy trì lượng khoáng chất phù hợp trong máu. Da khô và ngứa có thể là dấu hiệu của bệnh xương và thường đi kèm với bệnh thận giai đoạn cuối, khi thận không còn khả năng giữ cân bằng khoáng chất và chất dinh dưỡng trong máu.

4. Thường xuyên mót tiểu

Nếu bạn cảm thấy cần phải đi tiểu thường xuyên hơn, đặc biệt là vào ban đêm, đây có thể là dấu hiệu của bệnh thận. Tình trạng các bộ lọc của thận bị hư hỏng có thể gây ra sự gia tăng cảm giác muốn đi tiểu.

5. Máu trong nước tiểu

Thận khỏe mạnh thường giữ các tế bào máu trong cơ thể trong quá trình lọc chất thải từ máu để tạo nước tiểu. Song khi bộ lọc của thận bị hư hỏng, các tế bào máu này có thể bắt đầu “rò rỉ” ra nước tiểu. Ngoài dấu hiệu của bệnh thận, máu trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của khối u, sỏi thận hoặc nhiễm trùng.

6. Nước tiểu có bọt

Có quá nhiều bọt trong nước tiểu, đặc biệt là những bong bóng mà bạn phải xả nước nhiều lần mới trôi hết đều cho thấy có protein trong nước tiểu. Bọt này có thể trông giống như bọt khi đánh trứng, vì protein phổ biến được tìm thấy trong nước tiểu và albumin cũng chính là protein có trong trứng.

7. Bọng mỡ quanh mắt

Đi đái nhiều có phải thận yếu không

Protein trong nước tiểu là dấu hiệu ban đầu cho thấy bộ lọc của thận đã bị hư hỏng, làm protein rò rỉ vào nước tiểu. Hiện tượng bọng quanh mắt này có thể là do thận của bạn đang rò rỉ một lượng lớn protein vào nước tiểu, thay vì giữ nó trong cơ thể.

8. Mắt cá chân và bàn chân bị phù nề

Chức năng thận suy giảm có thể dẫn đến natri bị đọng lại trong máu, gây phù chân và mắt cá chân.

9. Chán ăn

Đây là một triệu chứng rất chung chung, nhưng sự tích tụ chất độc do giảm chức năng thận có thể là một trong những nguyên nhân dẫn tới tình trạng này.

10. Hay bị chuột rút

Sự mất cân bằng điện giải có thể do suy giảm chức năng thận. Ví dụ, mức canxi thấp và phốt pho được kiểm soát kém có thể góp phần gây ra chứng chuột rút.

Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào các triệu chứng này thì rất khó để kết luận xem việc bà bầu đi đái nhiều có phải thận yếu không. Bởi vì thời kỳ mang thai, cơ thể phụ nữ cũng xuất hiện một số triệu chứng tương đồng kể trên bao gồm phù nề, mất ngủ, da khô ngứa, nhất là vùng bụng, mông, ngực, mệt mỏi, chán ăn, chuột rút và thường xuyên buồn tiểu. Vậy làm sao để biết bà bầu đi đái nhiều có phải thận yếu không? Bạn hãy cùng tìm hiểu ở phần tiếp này nhé.

Bà bầu đi đái nhiều có phải thận yếu không?

Đi đái nhiều có phải thận yếu không

Bà bầu đi đái nhiều có phải thận yếu không? Điều này có thể có, cũng có thể không. Bởi vì nếu không bị bệnh thận thì bà bầu cũng sẽ đi tiểu nhiều hơn so với giai đoạn chưa mang thai.

1. Vì sao bà bầu đi tiểu nhiều lần trong ngày?

Phụ nữ đi tiểu nhiều lần khi mang thai do hormone thai kỳ thai đổi, khiến máu bị dồn về vùng xương chậu, thận và tử cung gây chèn ép bàng quang khiến bạn đi tiểu nhiều hơn.

Bên cạnh đó, thai nhi lớn dần sẽ chèn ép vào ổ bụng, gây áp lực lên các cơ quan trọng ổ bụng, trong đó có bàng quang khiến bạn mót tiểu nhiều hơn.

Ngoài ra, lượng máu trong thời kỳ mang thai tăng hơn gấp đôi so với lúc bình thường khiến thận phải lọc nhiều hơn và cho ra nước thải nhiều hơn khiến bà bầu mót tiểu liên tục.

2. Làm sao để biết bà bầu đi đái nhiều có phải thận yếu không?

Như đã nói ở phần trên, trong thời kỳ mang thai, cơ thể bà bầu có rất nhiều dấu hiệu giống với dấu hiệu bệnh thận. Vì vậy, chị em không thể dựa vào các dấu hiệu đó để chẩn đoán bệnh thận. Muốn biết việc bà bầu đi đái nhiều có phải thận yếu không, tốt nhất chị em nên đến bệnh viện để kiểm tra xem mình có mắc bệnh thận hay không nhé.

Đi đái nhiều có phải thận yếu không? Nếu không mang thai thì bạn có thể dựa vào dấu hiệu này để nghĩ đến nguy cơ mắc bệnh thận. Tuy nhiên, nếu đang có bầu thì bạn không nên vội kết luận là mình bị mắc bệnh thận nhé. Muốn có kết quả chính xác, bạn nên đến bệnh viện để được kiểm tra, tránh để nhầm lẫn tình trạng đi tiểu nhiều khi mang thai với tình trạng đi tiểu nhiều do bệnh thận nhé.

Hanako

Nguồn: https://www.kidney.org/news/ekidney/august14/10_Signs_You_May_Have_Kidney_Disease
https://www.niddk.nih.gov/health-information/kidney-disease

 

 

 

Nguồn: https://www.marrybaby.vn/suc-khoe-dinh-duong/di-dai-nhieu-co-phai-than-yeu-khong
Các bài viết trên camnangsongkhoe.vn chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Bài viết mới